Cần xử lý khách quan vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh

Thứ Ba, 06/03/2018, 10:29:18
 Font Size:     |        Print
 

Trường tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) nơi cô N. đang công tác.

NDĐT - Ngày 6-3, ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức vừa cho biết, địa phương đang tiến hành xác minh, làm rõ để xử lý khách quan vụ việc phụ huynh học sinh gây áp lực buộc cô giáo B.T.T.N ở Trường tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) phải quỳ gối xin lỗi gây bức xúc dư luận.

Theo đó, ngày 5-3, Huyện ủy, UBND huyện Bến Lức đã cử hai đoàn công tác trực tiếp làm việc với tập thể Ban giám hiệu Trường tiểu học Bình Chánh, Đảng ủy xã Nhựt Chánh và những người có liên quan để làm rõ vụ việc ông Võ Hòa Thuận, phụ huynh của một học sinh yêu cầu cô giáo B.T.T.N quỳ gối trong phòng giáo viên của trường. Ông Thuận là đảng viên sinh hoạt tại Đảng ủy xã Bình Chánh, do đó địa phương cũng đã ra quyết định kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Sau khi có kết luận, các cơ quan chức năng sẽ có hướng giải quyết hợp lý, khách quan.

Ông Trần Văn Tươi cho biết thêm: “Qua xác minh ban đầu, ông Thuận đã yêu cầu cô giáo quỳ trong phòng giáo viên nhà trường chứ không phải trong lớp học. Dù sao đi nữa thì đây cũng là hành vi không đúng. Trước đó, gia đình và nhà trường đã có buổi họp hòa giải nhưng địa phương cũng muốn làm rõ, cụ thể về trách nhiệm của cả đảng viên và giáo viên đã làm hết trách nhiệm của mình chưa, sau khi làm tường trình chúng tôi sẽ có hướng xử lý”.

Bà Huỳnh Thị Huệ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cho biết: Sở đã yêu cầu nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bến Lức tiến hành xác minh làm rõ. Khi có kết quả cụ thể, Sở sẽ báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Long An; đồng thời sẽ có văn bản gửi các đơn vị để nhắc nhở cán bộ, giáo viên thực hiện đúng các quy tắc ứng xử sư phạm.

Sự việc xảy ra vào ngày 28-2, vợ chồng ông Võ Hòa Thuận đến Trường tiểu học Bình Chánh để phản ánh cách giáo dục của cô giáo N. vượt quá chuẩn mực sư phạm. Cùng đi còn có Chủ tịch Hội phụ huynh học sinh của trường và Hội trưởng Hội phụ huynh của lớp con gái ông Thuận đang theo học. Sau khi lời qua tiếng lại, cô B.T.T.N đã nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Thầy Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh cũng thay mặt nhà trường xin lỗi phụ huynh, đồng thời hứa sẽ có biện pháp xử lý đối với cô giáo. Tuy nhiên, do bị các phụ huynh làm áp lực, cô B.T.T. N phải quỳ gối để xin lỗi.

Ông Phạm Hữu Vốn, Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh Trường tiểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức.

Ông Phạm Hữu Vốn, Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh Trường tiểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức xác nhận: “Tôi có mặt lúc xảy ra vụ việc, thay mặt Hội phụ huynh đã nỗ lực can thiệp việc ông Thuận và những phụ huynh có mặt tại trường để gây áp lực với cô N. giáo viên chủ nhiệm lớp 4/3 Trường tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh. Tuy nhiên, mọi người đều phớt lờ phần góp ý của tôi”. Tại phòng giáo viên của trường, ông Thuận nói rằng cô N phải quỳ gối 45 phút giống như con mình đã bị phạt nếu không sẽ huy động phụ huynh đến phản đối. Biết mình có phần sai, cô đã nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Dù vậy, phụ huynh không đồng tình. Cô N. đành xuống nước: "Vậy tôi sẽ quỳ tại đây".

Hiệu trưởng nhà trường Huỳnh Công Sơn cũng có mặt vào thời điểm đó và đại diện trường xin lỗi phụ huynh, đồng thời hứa sẽ có biện pháp xử lý đối với cô giáo. Tuy nhiên, do bị các phụ huynh làm áp lực, cô N. phải quỳ trước sự chứng kiến của nhiều giáo viên.

Cô giáo N. công tác trong ngành giáo dục đã nhiều năm, là chiến sĩ thi đua cơ sở, có nhiều thành tích tốt trong dạy học. Cô N đã có tường trình và nhận trách nhiệm để ra sai sót trong ứng xử khi đã yêu cầu học sinh của mình quỳ gối. Nhiều ý khác đồng tình với phần ứng xử của cô giáo và rất tiếc khi xảy ra vụ việc này.

Ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch huyện Bến Lức tỉnh Long An cho biết: Việc để nhà giáo quỳ gối ngay trong trong nhà trường và trước mặt nhiều giáo viên, phụ huynh đã làm một việc làm không đúng. Huyện ủy, UBND huyện đã có hai đoàn công tác làm việc với tập thể Ban giám hiệu Trường tiểu học Bình Chánh, Đảng ủy xã Bình Chánh và những người có liên quan.

Ngày mai, 7-3, sau khi thanh tra ngành giáo dục và cấp ủy địa phương có kết luận, Sở Giáo dục Đào tạo, Huyện ủy, UBND huyện Bến Lức tỉnh Long An sẽ có hướng xử lý thỏa đáng hợp tình, hợp lý về vụ việc đáng tiếc vừa xảy ra trên địa bàn huyện.

* Cần có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo

THANH PHONG

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC