Phụ cấp thâm niên cho nhà giáo đã nghỉ hưu

Thứ Bảy, 07/09/2013, 01:49:00
 Font Size:     |  

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 52/2013/QÐ-TTg quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu. Theo đó, đối tượng áp dụng Quyết định này là nhà giáo nghỉ hưu đang trực tiếp giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập.

 

Nhà giáo được hưởng chế độ trợ cấp khi đủ các điều kiện sau: Có thời gian trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành tại các cơ sở giáo dục công lập từ đủ năm năm trở lên; nghỉ hưu trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-1994 đến 31-5-2011; đang hưởng lương hưu tại thời điểm ngày 1-1-2012. Trường hợp đang tạm dừng hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì được hưởng trợ cấp sau khi được hưởng lại lương hưu. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 15-10-2013.

Tạo điều kiện hỗ trợ  học sinh đến trường sau mưa lũ

Trước diễn biến phức tạp và bất thường của mưa, bão năm  nay, ngày 6-9, Bộ Giáo dục và Ðào tạo gửi công điện đến các sở GD và ÐT, các cơ sở giáo dục kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh hiệu quả; có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến những nơi an toàn, tránh ngập nước. Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục cần chủ động bảo đảm an toàn cơ sở vật chất, ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian mưu lũ, lụt bão đang diễn ra. Ðối với các vùng có nhiều sông, suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao nên theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh những rủi ro cho học sinh, sinh viên khi đến trường. Ðồng thời, các đơn vị cần tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ học sinh đến trường sau mưa lũ, lụt bão. Bảo đảm không để học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở do thiên tai gây ra.

Khánh thành Bảo tàng Côn Ðảo, một "địa chỉ đỏ" của du lịch về nguồn

  Ngày 6-9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức  khánh thành Bảo tàng Côn Ðảo tại huyện Côn Ðảo. Công trình được xây dựng từ cuối năm 2009 đến nay, với tổng kinh phí hơn 62 tỷ đồng; trong đó có 40 tỷ đồng do Ðảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội hỗ trợ, phần còn lại trích từ ngân sách của tỉnh. 

Sau khi đưa vào hoạt động, Bảo tàng Côn Ðảo là nơi lưu giữ gần hai nghìn hiện vật, tư liệu và hình ảnh được trưng bày theo bốn chủ đề: Côn Ðảo - thiên nhiên, con người; Ðịa ngục trần gian; Trận tuyến và trường học; Côn Ðảo ngày nay. Ðây sẽ là địa chỉ du lịch về nguồn để nhân dân trong cả nước và du khách tham quan, giúp mọi người hiểu hơn giá trị lịch sử, sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ Cộng sản và cách mạng Việt Nam trong công cuộc giành độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc.

Thành lập Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tại Ðà Nẵng

Ngày 6-9, tại TP Ðà Nẵng, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam công bố lễ ra mắt  Văn phòng đại diện tại 121 đường Nguyễn Du, quận Hải Châu, Ðà Nẵng. Trung tâm sẽ triển khai thực thi quyền tác giả âm nhạc trên địa bàn TP Ðà Nẵng ở hai lĩnh vực. Lĩnh vực biểu diễn âm nhạc bao gồm các loại hình biểu diễn và kinh doanh có sử dụng âm nhạc tại quán cà-phê, ka-ra-ô-kê, nhà hàng, vũ trường, khách sạn, tụ điểm ca nhạc, siêu thị - cửa hàng, các buổi biểu diễn do các đơn vị, cá nhân tổ chức trên địa bàn...  Trong lĩnh vực xuất bản, sẽ tập trung vào các hoạt động xuất bản sách nhạc, sách tham khảo âm nhạc, CD, VCD, DVD, băng cát-xét.

Tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013"

Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) vừa có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở GD và ÐT phối hợp  Hội Khuyến học và các đơn vị có liên quan tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013". Với chủ đề "Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả", các sở, ban, ngành, các tổ chức, đoàn thể phối hợp ngành giáo dục tổ chức khai giảng các lớp học: bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học; các lớp giáo dục kỹ năng sống; các lớp học theo chương trình giáo dục đáp ứng yêu cầu người học, cập nhật kiến thức kỹ năng, chuyển giao công nghệ... Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013 diễn ra từ ngày 30-9 đến hết ngày 6-10.

 

PV