Nỗ lực đạt chuẩn quốc gia của giáo dục thị xã ven biển

Thứ Hai, 25/09/2017, 19:06:44
 Font Size:     |        Print
 

Một giờ học ngoại khóa ở Trường mầm non Bình Minh, thị xã Cửa Lò.

Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An là vùng ven biển, đời sống người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề biển. Mặc dù vậy, nâng cao chất lượng giáo dục luôn được cấp ủy, ban, ngành và địa phương quan tâm. Nhờ vậy, đến nay, 100% số trường mầm non và phổ thông đạt chuẩn quốc gia.

Những điểm sáng

Ðến Trường tiểu học Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, ấn tượng với chúng tôi là ngôi trường xanh, sạch, đẹp đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Thầy giáo Trần Tiến Minh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trường tiểu học Nghi Tân nằm trong danh sách đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển. Những năm về trước, điều kiện cơ sở vật chất của trường còn nhiều khó khăn, chỉ là mấy dãy nhà cấp bốn tồi tàn. Người dân phường Nghi Tân chủ yếu làm nghề đánh bắt hải sản. Có giai đoạn kinh tế - xã hội của phường gặp nhiều khó khăn, tình trạng học sinh bỏ học nhiều. Trước hoàn cảnh đó, khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi quyết tâm đưa trường từng bước đi lên, đến nay, trường đã có cơ sở vật chất khang trang, chất lượng giáo dục được nâng cao. Ðáng chú ý, nhà trường là một trong ít trường tổ chức được lớp học cho học sinh khuyết tật, tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh được thụ hưởng nền giáo dục và hòa nhập vào đời sống của cộng đồng.

Tại Cửa Lò, đội ngũ giáo viên các trường đoàn kết, có năng lực phẩm chất tốt, tâm huyết với nghề, 43 giáo viên đề đạt trên chuẩn đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ, trong đó có bốn giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, 100% số giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thị xã. Hiện nay, trường đang tập trung mọi điều kiện để xây dựng thành một đơn vị anh hùng thời kỳ đổi mới.

Mặc dù đóng ở địa bàn ven biển, nhưng những năm qua, Trường mầm non Bình Minh đã không ngừng phấn đấu trong công tác giáo dục, chăm sóc trẻ. Ðến nay, trường đã được xây dựng khang trang với tám lớp học, bảo đảm điều kiện chăm sóc cho 357 cháu và được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Khuôn viên trường rộng với hơn 7.160 m2, sạch sẽ, vệ sinh và có cây bóng mát bảo đảm đủ ánh sáng tự nhiên, ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Với 15 cán bộ, nhân viên, chia thành hai tổ chuyên môn (nhà trẻ và mẫu giáo), hằng năm, xây dựng kế hoạch năm học, quản lý chuyên môn, xây dựng kế hoạch cá nhân, tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Nói về việc nhà trường được công nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia mức độ 2, cô giáo Lê Thị Ngọc, Hiệu trưởng chia sẻ: Ðạt được danh hiệu là nỗ lực lớn, giữ được danh hiệu đó cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Ban giám hiệu nhà trường xác định nhiệm vụ tiếp theo là không ngừng phấn đấu, hoàn thiện và phát huy hiệu quả các tiêu chí trường chuẩn đã đạt được; tích cực đổi mới phương pháp giáo dục, chăm sóc trẻ, nhằm thúc đẩy tính tích cực, sáng tạo của trẻ; sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, kỹ thuật trường học...

Giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia

Tính đến thời điểm này, thị xã Cửa Lò đã có tất cả 22 trường học từ mầm non đến THPT (tỷ lệ 100%) đạt chuẩn quốc gia. Trưởng phòng giáo dục thị xã Cửa Lò Phùng Trọng Nhân cho biết: Trong quá trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, ngành giáo dục thị xã Cửa Lò luôn xác định tạo sự chuyển biến về chất lượng dạy và học là quan trọng. Phòng Giáo dục và Ðào tạo thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng phương pháp dạy cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Hiện nay, 100% số trường đều bảo đảm số phòng học, sách giáo khoa và tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy; các điều kiện phục vụ ăn, ở, dạy và học, nhất là ở các trường có học sinh bán trú, nội trú được bảo đảm. Hằng năm, thị xã đều có kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, sửa chữa trường lớp học thông qua việc lồng ghép từ các nguồn lực; tạo môi trường thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đến tham gia đầu tư, ủng hộ xây dựng; có kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ giáo viên theo hướng chuẩn hóa, chú trọng tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, các bậc phụ huynh học sinh trong việc ủng hộ, đóng góp xây dựng cơ sở vật chất cho các đơn vị nhà trường.

Trưởng phòng Giáo dục thị xã Cửa Lò Phùng Trọng Nhân cho biết thêm: Trong các tiêu chí công nhận trường chuẩn quốc gia, khó khăn nhất vẫn là điều kiện cơ sở vật chất. Vì vậy, ngoài việc tranh thủ các nguồn vốn của Nhà nước, của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, hằng năm, ngành còn được địa phương dành kinh phí để sửa chữa, nâng cấp các trường lớp xuống cấp để tạo thuận lợi cho việc dạy và học.

Ðối với các trường học được công nhận phải duy trì và giữ vững các tiêu chí, những trường đã đạt chuẩn từ những năm trước sẽ được thị xã Cửa Lò rà soát, đánh giá các tiêu chí còn yếu, thiếu để bổ sung kịp thời; tiếp tục quan tâm sửa chữa tài sản, bổ sung các thiết bị cho các trường học xuống cấp để đáp ứng kịp thời cho công tác dạy và học; chỉ đạo các đơn vị nhà trường tăng cường công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học, sáng tạo, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua; chú trọng nâng cao chất lượng giáo viên, làm tốt công tác xã hội hóa để làm nền tảng căn bản cho việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng trường chuẩn quốc gia về sau.

Nói về những kết quả đã đạt được, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HÐND thị xã Cửa Lò Nguyễn Nam Ðình cho biết: Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chủ động sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên và sự đồng thuận của toàn xã hội, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là chủ trương lớn mang tính chiến lược của ngành giáo dục thị xã Cửa Lò nhằm chuẩn hóa cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên. Những năm qua, thị xã Cửa Lò đã tập trung mọi nguồn lực cho công tác này và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Việc đẩy mạnh công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào "Thi đua dạy tốt, học tốt" trong các nhà trường. Với những kết quả đã đạt được, ngành giáo dục thị xã Cửa Lò đã có đóng góp trong việc đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

THÀNH CHÂU VÀ KIM NGÂN

Chia sẻ