Ấm tình thầy trò Lào - Việt nơi đất hoa Chăm-pa

Thứ Bảy, 07/10/2017, 03:36:26
 Font Size:     |        Print
 

Ông Hà Anh Dân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy tại Lào (trái) trao lẵng hoa tặng GS, TS Somsy Gnophanxay Giám đốc Ban Giám hiệu Đại học Quốc gia Lào nhân ngày Nhà giáo Lào 7-10.

NDĐT- Tối 6-10, chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017 và ngày Nhà giáo Lào 7-10, cựu lưu học sinh Việt Nam tại trường Đại học Quốc gia Lào tổ chức cuộc gặp mặt với thầy cô giáo trường Đại học Quốc gia Lào.

Cuộc gặp diễn ra tại hội trường lớn Đại học Quốc gia Lào trong bầu không khí đầm ấm, tràn đầy tình cảm thầy trò với nhiều kỷ niệm khó quên.

Đến dự có GS Khampheng Saysompheng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào; GS, TS Somsy Gnophanxay Giám đốc Ban Giám hiệu trường Đại học Quốc gia Lào, ông Hà Anh Dân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tại Lào, cùng hàng trăm thầy cô giáo Lào, cựu lưu học sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Quốc gia Lào.

Phát biểu khai mạc, ông Dương Đình Bảng, Trưởng ban tổ chức cuộc gặp thay mặt cựu lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào cho biết: Tôn sư trọng đạo là truyền thống nhân văn có từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Cuộc gặp mặt này là dịp để cựu lưu học sinh Việt Nam được thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân tới các thầy cô giáo đã dành mọi tri thức và tình cảm tốt đẹp nhất cho các thế hệ sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại Lào. Trong những ngày này, toàn thể cựu lưu học sinh Việt Nam tại trường Đại học Quốc gia Lào luôn nhớ đến công lao to lớn của các thầy cô giáo, nhớ đến sự ân cần, tận tình dạy bảo không chỉ ngôn ngữ tiếng Lào mà cả kiến thức cuộc sống để bước vào đời.

Ông Dương Đình Bảng nhấn mạnh, có được như ngày hôm nay, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào luôn nhận thức rằng, ngoài công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, đó là công lao to lớn không thể kể xiết của thầy cô giáo, những người đã coi chúng em như người con, người cháu và đôi khi như những người bạn. Thầy cô giáo đã đồng cảm và cùng chia sẻ chúng em những lúc khó khăn nhất, tiếp thêm tinh thần và cho chúng em nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Tại cuộc gặp, nhiều cựu lưu học sinh lẫn thầy cô không dấu nổi xúc động khi được gặp lại nhau sau nhiều năm xa cách, những câu chuyện thật cảm động về tình thầy trò, về sự tận tụy, chăm nom, coi học trò như con cháu trong nhà, như người bạn trong xóm làng đã khơi lại cảm xúc khó quên về tình thầy trò dưới mái trường Đại học Quốc gia Lào.

Sinh viên Việt Nam biểu diễn văn nghệ tại đêm gặp mặt 6-10.

Thay mặt cho cựu lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào, ông Nguyễn Ngọc Thắng hiện là Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào chia sẻ những ký ức về thầy cô, về mái trường và bạn bè thân yêu khi bước vào học năm thứ nhất từ gần 20 năm qua còn đọng lại nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay. Bằng sự kính trọng nhất của mình dành cho thầy cô, ông Nguyễn Ngọc Thắng cho rằng, thầy cô giáo Lào như những con đò cần mẫn và lặng lẽ suốt ngày đêm, không quản bao nhọc nhằn để đưa sinh viên Việt Nam đến những bến bờ tương lai.

Thầy Alun Silattanakun, Hiệu trưởng Trường đại học Ngôn ngữ thuộc Đại học Quốc gia Lào, thay mặt cho thầy cô giáo Lào cho biết, học sinh, sinh viên Việt Nam là những người học trò luôn có kết quả học tập cao nhất, rất chuyên cần, chăm chỉ và có kỷ luật. Học sinh, sinh viên Việt Nam không những là những học trò giỏi, sống có kỷ luật mà còn rất có trách nhiệm trong cuộc sống cộng đồng, tham gia các hoạt động của nhà trường và của xã hội. Nhiều thầy cô giáo Lào biết được tiếng Việt cũng chính bởi học tại các lớp sinh viên Việt Nam tự nguyện dạy miễn phí và chính những hoạt động như vậy của sinh viên Việt Nam đã góp phần làm cho tình thầy trò ngày càng sâu đậm.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, thầy Somsi Sayvangchang, 68 tuổi, cựu giáo viên khoa Ngữ văn Trường đại học Sư phạm Viêng Chăn, bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm khó quên. Thầy bảo từ trước đến nay, so với các nước, sinh viên Việt Nam rất hiếu học, nhiều hôm học trên lớp xong rồi, các em lại quây quần ở nhà thầy và học tiếp, có hôm tới tận đêm khuya. Đến bữa thầy trò có gì ăn nấy, có hôm Sinh viên Việt Nam thường mang thức ăn góp thêm để cùng ăn với gia đình, đến bữa thầy trò có gì ăn nấy, tuy nhiên do say sưa học tập mà chuyện thầy trò bỏ bữa tối không phải hiếm. Thầy Somsi Sayvangchang bảo có sinh viên Việt Nam ra trường đã quay lại đón thầy đi thăm Việt Nam hay kỷ niệm khó quên nhất đối với cả gia đình thầy là khi nghe tin vợ thầy bị bệnh, sinh viên Việt Nam đã lo toàn bộ chi phí và đưa sang Việt Nam chữa chạy. Thầy xúc động bảo những nghĩa cử như vậy luôn thôi thúc thầy phải làm nhiều hơn nữa vì sinh viên Việt Nam, cũng như cống hiến không mệt mỏi vì tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt mà chỉ Lào và Việt Nam có được.

Đại học Quốc gia Lào thành lập ngày 5-11-1996, hình thành từ hơn 10 cơ sở giáo dục đào tạo lớn của Lào trong đó nòng cốt là trường Đại học Sư phạm Viêng Chăn. Trong gần 1.000 sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp ra trường, một số đang công tác và nắm giữ những cương vị quan trọng trong một số bộ, ban, ngành của Việt Nam có cơ quan đại diện tại Lào. Nhiều người đã là dâu ngoan, là rể hiền ở Lào, trong số đó không ít người đã thành lập công ty và thành đạt tại quê hương thứ hai của mình.

Cuộc gặp mặt giữa cựu lưu học sinh Việt Nam và thầy cô Đại học Quốc gia Lào kéo dài đến tận khuya với những vòng lăm-vông đậm tình nghĩa thầy trò xem lẫn các tiết mục văn nghệ do sinh viên Việt Nam và Lào biểu diễn, ca ngợi hai đất nước Việt Nam và Lào mãi tươi thắm, ca ngợi tình đoàn kết đặc biệt không bao giờ phai giữa Việt Nam và Lào.

XUÂN SƠN

Chia sẻ