Cú huých từ sự hỗ trợ nguồn lực

Thứ Hai, 09/10/2017, 21:30:27
 Font Size:     |        Print
 

Học sinh đang theo học lớp nghề Quản trị mạng máy tính tại Trường cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp (Bình Xuyên , Vĩnh Phúc).

Trong khi một số địa phương còn nhiều hạn chế thì tỉnh Vĩnh Phúc đã sớm có sự quan tâm, tăng cường nguồn lực, hỗ trợ học sinh trong giáo dục hướng nghiệp và phân luồng. Vì vậy, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của học sinh trong tỉnh có sự chuyển biến tích cực, mở ra nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo dục và Ðào tạo Vĩnh Phúc) Phạm Khương Duy cho biết: Giáo dục hướng nghiệp và phân luồng được ngành giáo dục Vĩnh Phúc tập trung vào học sinh khối lớp 8, lớp 9 và lớp 11, 12. Theo đó, mỗi trường trung học của tỉnh đều thành lập một ban hướng nghiệp, tổ tư vấn hướng nghiệp để thực hiện giáo dục hướng nghiệp lồng ghép vào các môn học như: Công nghệ, Sinh học, Giáo dục công dân và các hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh.

Ðáng chú ý, sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh có thể tham gia học văn hóa và học nghề tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Dạy nghề (GDTX và DN); tại các trường nghề... Việc vừa học bổ túc văn hóa kết hợp học nghề giúp các em khi ra trường có cả bằng tốt nghiệp phổ thông, và bằng nghề chuyên môn, tránh lãng phí thời gian, cơ hội việc làm rộng mở do đã được qua đào tạo nghề.

Không chỉ trong hệ thống các trường trung học, Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp từ lâu đã trở thành địa chỉ thu hút đông đảo học sinh tốt nghiệp THCS và THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc theo học văn hóa và học nghề. Hằng năm, nhà trường có khoảng gần 3.000 học sinh, sinh viên theo học. Riêng năm học 2017 - 2018, trường đã tiếp nhận khoảng gần 600 học sinh tốt nghiệp THCS theo học hệ trung cấp (vừa học văn hóa, vừa học nghề) và hơn 200 học sinh theo học hệ trung cấp nghề và cao đẳng nghề, có hộ khẩu thường trú tại Vĩnh Phúc.

Ðể có được kết quả nêu trên, bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy và đào tạo, nhà trường còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng nghiệp cho các em học sinh về học nghề như: Tổ chức các buổi hội thảo về nghề nghiệp, với sự tham gia của các trường trung học, phụ huynh học sinh và các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động đã qua đào tạo nghề; thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông, giới thiệu về các ngành nghề nhà trường đang giảng dạy và cơ hội việc làm sau khi ra trường; tổ chức cho các bậc phụ huynh và học sinh đi tham quan cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của nhà trường…

Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và phát triển doanh nghiệp (Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp) Nguyễn Mạnh Toàn chia sẻ: Nhà trường đào tạo, cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp lớn như Toyota, Honda, Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1, Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc… hàng nghìn lao động mỗi năm đã qua đào tạo nghề.

Các doanh nghiệp đều đánh giá chất lượng lao động đã qua đào tạo nghề tại nhà trường khá tốt, có tay nghề ổn định, nhiều lao động có tay nghề cao đã được cất nhắc lên vị trí quản lý. Với phương châm đào tạo nhưng bảo đảm đầu ra và tạo được việc làm cho nhiều học sinh, sinh viên, nhiều năm nay, nhà trường đã phối hợp hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đào tạo nghề, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm lên đến 90%, với mức lương trung bình 5 triệu đồng/tháng.

Có được những kết quả tích cực đó là nhờ chủ trương giáo dục hướng nghiệp và phân luồng được tỉnh Vĩnh Phúc triển khai từ khá lâu và đẩy mạnh từ năm 2011, với đề án "Dạy nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo giai đoạn 2011 - 2020". Ðề án nhằm quy hoạch phát triển nhân lực đến năm 2020 với mục tiêu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 80% (qua đào tạo nghề là 64%) vào năm 2020.

Ðể đạt mục tiêu của đề án, tỉnh Vĩnh Phúc xác định công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh ngay từ bậc THCS, THPT là một trong những giải pháp trọng tâm. Cùng với tăng cường nguồn lực đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất các trường học, trường nghề; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, phổ biến thông tin về các trường nghề, tỉnh Vĩnh Phúc còn ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các trường, học sinh học nghề. Theo đó, mỗi năm, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ cho các trường THCS, THPT năm triệu đồng cho hoạt động giáo dục hướng nghiệp và giải quyết việc làm; hỗ trợ mỗi học sinh sau THCS đi học bổ túc văn hóa THPT cùng học nghề là 350 nghìn đồng và 100 nghìn đồng tiền sách, vở, đồ dùng học tập/tháng.

Ðối với học sinh sau THPT học cao đẳng nghề được hỗ trợ 450 nghìn đồng và 100 nghìn đồng tiền mua sách, vở, đồ dùng học tập/tháng. Kết quả, năm học 2016 - 2017, toàn tỉnh có hơn 13.300 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó, số học sinh đăng ký thi THPT chiếm 70%; số học sinh theo học tại các Trung tâm GDTX và DN, trường cao đẳng, trung cấp nghề khoảng hơn 27% và học, làm việc trong các loại hình khác khoảng hơn 2%. Ðối với bậc học THPT, đăng ký thi lấy kết quả tuyển sinh đại học chiếm gần 56%. Việc phân luồng học sinh ở bậc trung học có vai trò quan trọng, quyết định đến tương lai nghề nghiệp của các em.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Ðào tạo Vĩnh Phúc, mặc dù đạt nhiều kết quả nhưng giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học còn nhiều vấn đề đặt ra. Nhất là tình trạng thiếu đội ngũ chuyên gia am hiểu về tâm lý học nghề nghiệp, thông tin thị trường lao động... Mặt khác, công tác tư vấn giáo dục hướng nghiệp tại nhà trường còn nhiều khó khăn do chương trình giáo dục còn nặng, dẫn đến khó tổ chức được nhiều hoạt động trải nghiệm ngoại khóa về nghề nghiệp; việc liên kết tư vấn hướng nghiệp của các trường phổ thông với các trường trung cấp, cao đẳng nghề chưa thật sự thông suốt.

TIẾN ĐỨC và KIM HIỀN

Chia sẻ