Khẳng định vai trò dẫn đầu trong đào tạo nhân lực y tế

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:34:49
 Font Size:     |        Print
 

Sinh viên Trường đại học Y Hà Nội trong giờ học giải phẫu. Ảnh: VĂN TRUNG

Ngày 8-1-1902, Toàn quyền Pháp ở Đông Dương ký quyết định thành lập Trường Y khoa Hà Nội, nay là Trường đại học Y Hà Nội. Trải qua 115 năm xây dựng và phát triển, Trường đại học Y Hà Nội hiện là một trong 16 trường đại học trọng điểm quốc gia; là đơn vị dẫn đầu cả nước trong đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, góp phần quan trọng cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Để có được những vị thế như ngày hôm nay là nhờ trong suốt những năm qua, chất lượng đào tạo luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Chỉ bằng những nghiên cứu khoa học có giá trị, nâng cao chất lượng đào tạo thì mới có thể hy vọng nhanh chóng hội nhập được với các nước trong khu vực và trên thế giới. Thực hiện “thầy dạy tốt” bằng cách xây dựng đội ngũ, nâng cao chất lượng, trình độ người thầy. Thực hiện “trò học tốt” bằng cách rèn luyện toàn diện, trong đó coi trọng rèn luyện lý tưởng, truyền thống lịch sử cách mạng, đạo đức, lối sống, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, ý thức trách nhiệm với xã hội, cộng đồng cho sinh viên. Sinh viên được xác định là trung tâm của nhà trường. Tấm gương của các thầy giáo, cô giáo là những bài học y đức sống động nhất cho các em trong mọi lúc, mọi nơi.

Bằng những cố gắng không ngừng, những năm gần đây, Trường đại học Y Hà Nội có bước phát triển toàn diện cả về quy mô, cơ cấu và số lượng chuyên ngành đào tạo. Sau giai đoạn phát triển về số lượng, nhà trường chủ trương ổn định quy mô, đa dạng hóa các ngành, loại hình đào tạo và tăng cường chất lượng đầu ra. Số lượng sinh viên tốt nghiệp tăng liên tục.

Năm 2017 số lượng sinh viên ra trường gấp 1,5 lần so với năm 2011 và gấp 2,5 lần so với năm 2007. Đây là sự thể hiện vai trò trách nhiệm rất lớn của đội ngũ giảng viên, viên chức nhà trường đối với xã hội. Đến nay, trường đã đào tạo được 33.117 bác sĩ, 1.750 cử nhân, 1.150 tiến sĩ, 1.593 bác sĩ nội trú, 24.654 thạc sĩ, 3.093 bác sĩ chuyên khoa cấp hai và 13.427 bác sĩ chuyên khoa cấp một và nhiều cán bộ kỹ thuật khác... Nhiều cựu sinh viên đã, đang là những thầy thuốc giỏi, được nhân dân và đồng nghiệp tin yêu, đánh giá cao.

Trường đại học Y Hà Nội cũng là đầu tàu trong khối các trường y về đào tạo cán bộ có trình độ sau đại học. Số lượng tuyển sinh đào tạo sau đại học của trường liên tục tăng, thậm chí còn cao hơn chỉ tiêu đào tạo đại học. Bên cạnh việc đào tạo các đối tượng tại trường, nhà trường còn tổ chức hỗ trợ đào tạo theo nhu cầu tại địa phương và các bộ, ngành. Từ năm 2010, nhà trường bắt đầu hỗ trợ đào tạo sau đại học cho các bệnh viện tuyến trung ương, Hà Nội và nhiều bệnh viện có nhu cầu nguồn nhân lực y tế chất lượng cao; tham gia đào tạo trong khuôn khổ các nghị định thư, hợp tác giữa các chính phủ cho nước bạn Lào, Cam-pu-chia, Mông Cổ, U-crai-na… thực hiện dự án đào tạo “thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn”.

Bên cạnh mở rộng về quy mô, trường cũng luôn đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo để bảo đảm chất lượng của nguồn nhân lực y tế. Công cuộc đổi mới cho trường được thể hiện rõ qua việc xây dựng các chương trình đào tạo dựa trên năng lực, tích hợp, hội nhập quốc tế và phù hợp với điều kiện thực tế; đổi mới lộ trình đào tạo tiến tới cấp chứng chỉ hành nghề. Phương pháp giảng dạy, từng bước được thay đổi khi áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy; một số bộ môn đã triển khai giảng dạy E-learning rất hiệu quả, thực hiện giảng dạy tích cực, lấy sinh viên làm trung tâm, tạo sự chủ động trong nghiên cứu và học tập cho sinh viên. Đồng thời chủ động mở rộng quan hệ viện - trường để tạo điều kiện cho sinh viên thực hành lâm sàng trong môi trường bệnh viện.

Trường cũng tăng cường đầu tư trang, thiết bị, mô hình thực tập các thiết bị, phần mềm mô phỏng thực hành tiền lâm sàng để sinh viên thực hành trước khi thực tập tại bệnh viện. Tăng cường đào tạo lại cán bộ y tế tại các cơ sở có sinh viên thực tập trở thành giảng viên kiêm nhiệm, giúp giảng dạy sinh viên được tốt hơn trong quá trình thực tập. Trường cũng rất chú trọng giáo dục cho sinh viên về y đức, kỹ năng giao tiếp, thái độ ứng xử với người bệnh. Việc hình thành bộ môn Y đức và Y xã hội học là minh chứng cho hoạt động này. Cùng với đó là tổ chức nhiều hoạt động nội trú, ngoại khóa để từng bước hình thành nhân cách người thầy thuốc trong sinh viên.

Những bài học được thầy và trò nhà trường tích lũy từ 115 năm đó là trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không hề nao núng, vượt mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Tích cực đóng góp xây dựng nền y tế, y học Việt Nam; chung tay giải quyết những khó khăn trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân với những phương châm, mô hình thích hợp; quán triệt phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhà trường gắn với xã hội; kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền dân tộc, kết hợp quân dân y.

Với kết quả đạt được và những bài học được đúc rút từ 115 năm xây dựng và trưởng thành, Trường đại học Y Hà Nội đang từng bước tiến những bước đi vững chắc để trở thành mô hình Đại học khoa học sức khỏe trọng điểm quốc gia, ngang tầm khu vực về đào tạo nhân lực chất lượng cao. Đồng thời trở thành trung tâm nghiên cứu, ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu trong nước và khu vực về y học, ở đó ưu tiên phát triển khoa học mũi nhọn như: y sinh học, công nghệ gen - protein, công nghệ na-nô, sử dụng tế bào gốc trong điều trị và phòng bệnh.

PGS, TS NGUYỄN ĐỨC HINH
Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC