Giáo viên vùng rốn lũ Bình Định với ngày 20-11

Thứ Hai, 20/11/2017, 15:29:47
 Font Size:     |        Print
 

Những bó hoa tươi thắm gửi tặng thầy cô nơi rốn lũ Bình Định.

NDĐT - Ngày 20-11 là dịp những người công tác trong ngành giáo dục hân hoan đón nhận sự tôn vinh của xã hội với sự nghiệp “trồng người” mà mình theo đuổi. Thế nhưng, các thầy cô giáo đang công tác ở vùng rốn lũ của tỉnh Bình Định lại hầu như không được hưởng trọn niềm vui trong ngày đặc biệt ấy. Chừng như đã quen với “thiệt thòi” này, các thầy cô vẫn luôn vui vẻ và nỗ lực hết mình vượt qua khó khăn, để gắn bó với trường lớp, bằng tấm lòng yêu nghề, yêu trò thiết tha.

Sáng 20-11, chúng tôi về huyện Tuy Phước, nơi được xem là vùng rốn lũ của tỉnh Bình Định. Ít ai hình dung được chỉ cách đó không lâu, cơn bão số 12 kèm theo cơn lũ dữ đã tàn phá những ngôi trường ở đây trong biển nước, bùn lầy. Công cuộc dạy và học tưởng như phải đình trệ lâu dài. Ngay cả khi bão lũ qua đi, các trường học vẫn hằn in dấu vết của chúng khắp nơi, gây khó khăn cho công tác dạy học. Vậy mà từ vài tuần nay, nhờ nỗ lực không biết mệt mỏi của các thầy, cô giáo, học sinh ở những điểm trường dọc các xã thuộc vùng rốn lũ: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thắng, Phước Quang… đã đi học trở lại bình thường.

Hồi hộp đến tận sáng 20-11, thầy Nguyễn Văn Tho, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Diêu, huyện Tuy Phước (Bình Định) cũng như hàng trăm thầy cô giáo đang công tác tại vùng rốn lũ nơi đây mới thấy nhẹ lòng khi mưa đã tạnh và kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam diễn ra bình thường.

Thầy Tho cho biết: “Suốt cả tuần qua, học sinh của trường cùng nhau tập nhiều tiết mục văn nghệ để chuẩn bị biểu diễn tặng quý thầy cô nhân dịp 20-11. Vậy mà cả ngày hôm qua trời mưa to, lúc thấy các thầy xếp phông màn, băng rôn lại, nhiều em muốn phát khóc. Chỉ mong sao tối nay, rồi sáng mai trời không mưa nữa, để trường có thể tổ chức được buổi lễ”.

Hầu hết với nhiều giáo viên dạy học ở vùng rốn lũ Tuy Phước, dịp 20-11 cũng là lúc thời tiết diễn biến bất thường. Đặc biệt, nhiều năm trở lại đây, bão lũ kéo dài và diễn ra thường xuyên, nên các thầy cô vừa phải dạy chính khóa, vừa phải dạy bù để cho kịp chương trình. Lũ đi qua, gia đình nhiều học sinh lâm vào cảnh khó khăn.

Một số giáo viên ở điểm trường Cồn Chim tâm sự: “Trường nằm cách biệt với đất liền, việc đến lớp của thầy cô đều phụ thuộc vào những chuyến đò, hầu hết học sinh nơi đây gia đình đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Vì thế, việc tổ chức lễ vào ngày 20-11 đối với thầy cô giảng dạy tại điểm trường này là việc rất xa xỉ”. Cũng trong sáng nay, nhiều trường học trên địa bàn xã Phước Hòa, Phước Thắng và Phước Quang vẫn đang bị nước lũ cô lập, học sinh và giáo viên không thể đến lớp. Mọi công tác tổ chức cho Ngày Nhà giáo không được diễn ra như kỳ vọng của học sinh và giáo viên.

Trong khi các đồng nghiệp ở nhiều nơi có điều kiện chào mừng Ngày hội lớn của nghề giáo thì những thầy, cô giáo ở đây vẫn phải bỏ nhiều công sức và thời gian, nhưng chỉ để thực hiện nhiệm vụ cấp bách vào lúc này là khẩn trương khôi phục lại việc dạy và học. Do đó, ngày 20-11 với nhiều thầy, cô giáo ở vùng rốn lũ Bình Định luôn là một dịp đặc biệt.

Sinh thời, khi nói về nghề dạy học, Bác Hồ đã căn dặn các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục: “Thầy cũng như trò, cán bộ cũng như nhân viên phải thật thà yêu nghề mình, thật thà yêu trường mình. Người thầy giáo tốt xứng đáng là người vẻ vang nhất. Người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh". Nhiều thế hệ thầy, cô giáo các cấp học đang công tác ở vùng rốn lũ tỉnh Bình Định đã và đang dành trọn tâm huyết của mình cho sự nghiệp trồng người, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tất cả vì trường lớp và học sinh thân yêu.

Bài, ảnh: CÁT HÙNG – NGUYỄN HẢO

Chia sẻ