Quỹ Hạt giống Việt đến với học sinh nghèo hiếu học vùng đồng bằng Sông Cửu Long

Thứ Tư, 08/08/2018, 07:35:18

NDĐT- Năm 2018, "Quỹ Hạt giống Việt" sẽ trao 1.300 suất học bổng tặng học sinh nghèo hiếu học của 13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long. Sự kiện được tổ chức vào tối ngày 18-8 tại TP Cần Thơ.

Quỹ Hạt giống Việt đến với học sinh nghèo hiếu học vùng đồng bằng Sông Cửu Long

"Quỹ Hạt giống Việt" đã trao học bổng cho nhiều học sinh tài năng, học sinh nghèo hiếu học... (Ảnh: DUY LINH)

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long là vùng trũng giáo dục của cả nước. Với đặc điểm kinh tế chính là nông nghiệp, phần lớn người dân sinh sống ở khu vực nông thôn, mức thu nhập bình quân đầu người thấp so với trung bình cả nước. Tỷ lệ bỏ học trong vùng, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm 2017) cao hơn cả vùng Tây Nguyên và Tây Bắc: cấp tiểu học là 0,45%; THCS là 3,26% và THPT là 3,94%. Nguyên nhân chính là do đời sống người dân trong vùng còn nghèo, chi phí học tập của con cái luôn là gánh nặng, là nỗi lo canh cánh. Để gia đình có đủ cái ăn, cái mặc, nhiều em học sinh đã phải rời khỏi ghế nhà trường, lao vào những cuộc mưu sinh, làm thuê, làm mướn khi tuổi đời còn rất trẻ. Vì thế, để góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong khu vực nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực theo tinh thần Quyết định 1033/QĐ-TTg về phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng đồng bằng sông Cửu Long, Báo Nhân Dân tổ chức chương trình trao học bổng “Quỹ Hạt Giống Việt” Báo Nhân Dân cho học sinh nghèo hiếu học, có thành tích học tập xuất sắc năm học 2017-2018.

Chương trình được tổ chức với mục tiêu khuyến học, khuyến tài, kịp thời động viên, hỗ trợ kinh phí học tập cho hàng nghìn trẻ em, học sinh nghèo hiếu học của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, vì một xã hội tri thức để ươm mầm cho những “hạt giống Việt” sinh sôi, phát triển vững bền.

Danh sách các đối tượng nhận học bổng sẽ được lập thông qua Hội khuyến học các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời được thẩm định, xác minh để bảo đảm đúng đối tượng và toàn bộ danh sách các học sinh nhận học bổng sẽ được công bố trên Báo Nhân Dân điện tử để nhân dân giám sát.

Lễ trao học bổng sẽ được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Nhân Dân, Truyền hình Vĩnh Long(THVL2), các đài Truyền hình trong khu vực và tường thuật trực tuyến trên Báo Nhân Dân điện tử tại địa chỉ www.nhandan.com.vn; www.nhandan.org.vn.

Quỹ Hạt giống Việt – Báo Nhân Dân thành lập năm 2012, được Bộ Nội vụ cấp phép theo Quyết định số 930/QÐ-BNV. Hoạt động của Quỹ nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập, giúp nâng cao chất lượng công tác phổ cập THCS tại địa bàn phường, xã trong cả nước; góp phần thực hiện đường lối, quan điểm, chủ trương, biện pháp của Ðảng, Nhà nước và ngành Giáo dục về hoạt động giáo dục, đào tạo, giúp xã hội nhận thức đầy đủ mục tiêu, nhiệm vụ và con đường phát triển giáo dục của đất nước; đồng thời tạo quyết tâm và ý chí thúc đẩy sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ, chăm lo bồi dưỡng nguồn nhân lực của toàn xã hội...

Quỹ Hạt giống Việt sẽ giúp học sinh nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tài năng trẻ... trong nhiều lĩnh vực có điều kiện phát triển bản thân và thụ hưởng môi trường giáo dục công bằng.

* Quỹ Hạt giống Việt trao học bổng cho 20 thủ khoa

* Ra mắt Quỹ hỗ trợ tài năng cấp Quốc gia đầu tiên