Nỗ lực để học sinh đến trường ngày khai giảng

Thứ Tư, 05/09/2018, 02:03:23

Chỉ cách ngày khai giảng gần một tuần, tại nhiều địa phương, mưa lũ gây ảnh hưởng nặng nề đến các trường học. Tại tỉnh Sơn La và Điện Biên, mưa lũ kéo theo các lớp bùn đất, nhấn chìm nhiều trường học, làm trôi, hư hại cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Các địa phương đã nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ để thầy và trò kịp đón khai giảng năm học mới.

Nỗ lực để học sinh đến trường ngày khai giảng

Giáo viên Trường mầm non Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) dọn dẹp vệ sinh sau lũ để kịp khai giảng năm học mới.

Từ Hà Nội, vượt quãng đường hơn 300 km, qua nhiều đoạn sạt lở, ngập nước, chúng tôi cũng đến được Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), nơi mà cách đây ít ngày, thầy và trò nhà trường phải "chạy" hai trận lũ và là một trong số 11 trường của bảy huyện bị thiệt hại nặng nề. Khi chúng tôi đến, các thầy giáo, cô giáo cùng nhiều đơn vị đang tất bật đẩy những khối bùn, đất ra khỏi sân trường, lớp học. Theo thầy giáo Nguyễn Trung Huấn, Hiệu trưởng nhà trường, do liên tiếp bị ảnh hưởng bởi hai trận lũ vào các ngày 28 và 30-8, cho nên công tác khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn.

Vừa khắc phục cơ bản xong trận lũ ngày 28-8, thì đến trưa 30-8, khoảng mười phút trước lúc học sinh ăn cơm, mưa lũ đã nhấn chìm trường học, rất may lúc đó các thầy giáo, cô giáo, học sinh kịp chạy lên các tầng trên tránh lũ. Mưa lũ làm hư hại và cuốn trôi nhiều trang thiết bị dạy học, máy tính, sách giáo khoa, bàn ghế ở phòng thư viện, phòng thực hành, phòng học, nhà bán trú, bếp ăn của học sinh, thiệt hại ước tính hơn hai tỷ đồng. Mặc dù là ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, nhưng các thầy giáo, cô giáo không kể ngày đêm, dầm mưa khắc phục hậu quả mưa lũ. Cùng với các lực lượng công an, quân đội, đến ngày 4-9, các thầy giáo, cô giáo, người dân đã cơ bản dọn dẹp xong các lớp bùn đất ở sân trường, lớp học, khu nhà bán trú của học sinh để tổ chức khai giảng năm học mới đúng ngày 5-9. Ðồng thời, phân công giáo viên kiểm đếm số lượng sách giáo khoa, thiết bị dạy học bị hư hỏng hay còn thiếu để đề xuất bổ sung, phục vụ công tác dạy và học. Chia sẻ khó khăn với trường học bị ảnh hưởng mưa lũ, theo Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Mai Sơn Nguyễn Văn Quang, những ngày qua, cùng với các lực lượng, đơn vị đã huy động, phối hợp hàng trăm cán bộ, chiến sĩ giúp các trường khắc phục hậu quả mưa lũ. Qua đó, các trường đã được vệ sinh sạch sẽ, sẵn sàng cho ngày khai giảng.

Trong khi đó, tại tỉnh Ðiện Biên, mưa lũ cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều trường học tại các huyện: Nậm Pồ, Ðiện Biên, Tủa Chùa, Mường Ảng, Tuần Giáo… Ðến Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Chà Nưa (huyện Nậm Pồ), cô giáo Phạm Thị Hồng Nhung, Hiệu trưởng nhà trường cho chúng tôi biết, trận mưa lũ ngày 28-8 đã làm các trường học thiệt hại nặng nề. Nước từ trên rừng đổ về cuốn đi rất nhiều sách vở, thiết bị dạy học, đồ dùng học tập, để lại nhiều lớp bùn đất. Ðược sự hỗ trợ của phụ huynh, cán bộ, chiến sĩ Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379, người dân địa phương, các công việc thu dọn sau lũ để chuẩn bị cho ngày khai giảng diễn ra hối hả, khẩn trương. Mặc dù việc khắc phục hậu quả mưa lũ đã cơ bản hoàn tất, nhưng các thầy giáo, cô giáo vẫn lo lắng. Thực tế cho thấy, phần lớn học sinh của trường thuộc diện hộ nghèo, con em đồng bào dân tộc thiểu số, cho nên việc chuẩn bị đủ sách vở cho các em là cả vấn đề. Khắc phục khó khăn, Ban Giám hiệu nhà trường đã bàn bạc và thống nhất phân công một số thầy giáo, cô giáo đến một số trường ở các xã lân cận liên hệ mượn sách, vở cho học sinh. "Sẽ khó khăn hơn những năm trước, song nhà trường sẽ cố gắng để học sinh có đủ sách vở, có lễ khai giảng trọn vẹn, ý nghĩa", cô Phạm Thị Hồng Nhung chia sẻ. Tại Trường mầm non Chà Nưa, mưa lũ cũng gây ảnh hưởng không nhỏ. Mặc dù vậy, khi chúng tôi đến, nhà trường như rộn tiếng ca. Giữa núi rừng trùng điệp, cô và trò lớp mẫu giáo bé say sưa luyện hát bài "Ngày đầu tiên đi học" để trình diễn trong lễ khai giảng. Trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Tống Thị Khuyên, Hiệu trưởng nhà trường vui mừng cho biết, trong lúc khó khăn, nhà trường được sự giúp đỡ của các trường và người dân trên địa bàn, cho nên vẫn kịp tổ chức cho học sinh tập luyện văn nghệ để chào mừng năm học mới.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo Ðiện Biên Nguyễn Văn Kiên, về cơ bản công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở các trường đã hoàn tất. Trên tinh thần "Tất cả cho ngày khai trường", ngành giáo dục tỉnh Ðiện Biên có công văn đề nghị các huyện đặc biệt quan tâm, giúp các trường bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Năm học 2018 - 2019, toàn ngành có gần 190 nghìn học sinh các cấp. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tuy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song mỗi thầy giáo, cô giáo đều nêu cao tinh thần vượt khó để tiếng trống khai trường trọn vẹn, bắt đầu cho một năm học mới với bao niềm hy vọng mới.

Chia sẻ khó khăn với các địa phương, Bộ trưởng Giáo dục và Ðào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, những ngày qua, Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã đi thực tế tại một số địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, từ đó đề xuất, có giải pháp hỗ trợ giáo viên và học sinh; hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị dạy học, sách giáo khoa cho các trường. Mặc dù sự trợ giúp không thể khắc phục hết những khó khăn mà các trường gặp phải nhưng cũng góp một phần để thầy và trò vùng lũ kịp khai giảng năm học 2018 - 2019.

Thanh Thảo và Lê Lan