Các thầy cô đã trao tặng học sinh cả kiến thức và lẽ sống

Thứ Năm, 15/11/2018, 22:16:23

NDĐT - Đó là khẳng định của đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tại Lễ tuyên dương "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2018, diễn ra tối nay, 15-11, tại Hà Nội.

Các thầy cô đã trao tặng học sinh cả kiến thức và lẽ sống

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong trao phần thưởng tặng các thầy giáo, cô giáo dự chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô".

Dự buổi lễ, có các đồng chí: Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

"Món quà mà các thầy giáo, cô giáo trao tặng đến các em học sinh khuyết tật không chỉ là kiến thức, mà còn có lẽ sống, ý thức vượt lên khó khăn trong cuộc sống, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Ngoài tình thương bao la, tấm lòng cao cả, các thầy giáo, cô giáo còn sở hữu nghị lực phi thường, lòng kiên trì vượt lên mọi khó khăn để hoàn thành sứ mệnh "trồng người", đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Nhấn mạnh số liệu thống kê về việc cứ 100 trẻ em khuyết tật trong độ tuổi đi học thì chỉ có sáu trẻ được đến trường, đồng chí Vũ Đức Đam cho rằng, đổi mới tích cực nền giáo dục nói chung, công tác giáo dục trẻ khuyết tật nói riêng là trách nhiệm của toàn cộng đồng. Đồng thời, đề nghị các bộ, ban, ngành quan tâm, nghiên cứu các chính sách nhằm tạo điều kiện để giáo viên dạy trẻ khuyết tật hoàn thành tốt nhiệm vụ; bày tỏ mong muốn có thêm nhiều cá nhân, tổ chức chung tay chia sẻ khó khăn với các thầy giáo, cô giáo.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình do Hội LHTN Việt Nam phát động, triển khai trong giai đoạn 2015-2019 nhằm vinh danh các thầy giáo, cô giáo, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, cống hiến tích cực đối với sự nghiệp giáo dục.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng mỗi thầy giáo, cô giáo một sổ tiết kiệm trị giá mười triệu đồng cùng Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Trong ba năm 2015, 2016 và 2017, chương trình đã tuyên dương 166 thầy giáo, cô giáo công tác ở các trường học điểm lẻ tại 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ; các trường học thuộc các huyện đảo, đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo; cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng dạy học, giúp đỡ học sinh đến trường.

Năm nay, chương trình được phát động từ ngày 25-7 đến 25-9-2018, vinh danh 48 giáo viên dạy học sinh khuyết tật ở các cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội.

* Sáng cùng ngày, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2018, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức hội thảo "Phát triển công tác xã hội trong chăm lo và giáo dục đối với người khuyết tật". Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề: chăm sóc, giáo dục học sinh khuyết tật; công tác xã hội đối với trẻ em khuyết tật; gia đình và cộng đồng phối hợp hỗ trợ trẻ khuyết tật trong học tập, hướng nghiệp, làm nghề; khuyến khích sử dụng và công nhận ngôn ngữ ký hiệu; đào tạo đội ngũ giáo viên sư phạm với chuyên môn cao về trẻ khuyết tật...

LINH PHAN