Bộ GD-ĐT đôn đốc thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo

Thứ Năm, 06/12/2018, 16:42:24

NDĐT- Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng những vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức vừa qua là bài học sâu sắc đối với ngành, để mỗi giáo viên, mỗi nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm, từ đó có ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo.

Bộ GD-ĐT đôn đốc thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo

(Ảnh minh hoạ).

Ngày 6-12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo, đôn đốc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo.

Công văn nêu rõ, trong thời gian vừa qua, ở một số địa phương để xảy ra các vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh nhà giáo, gây bức xúc trong ngành và dư luận xã hội.

Trước tình trạng này, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo triển khai ngay việc quán triệt cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động Chỉ thị về việc tăng cường quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo; Quy định về đạo đức nhà giáo; Các quy tắc ứng xử, quy chế làm việc của cơ quan đơn vị.

Bộ GD-ĐT nêu quan điểm, cần phải nhận thức về những vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức vừa qua là bài học sâu sắc đối với ngành để mỗi giáo viên, mỗi nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm, từ đó có ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo.

Các đơn vị được yêu cầu thành lập các đoàn công tác, kiểm tra các cơ sở giáo dục về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 1737/CT-BGDĐT, các quy định liên quan đến đạo đức nhà giáo. Đồng thời, cần tăng cường các biện pháp quản lý, huy động các lực lượng tham gia giám sát việc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bạo hành thể chất, tinh thần học sinh.

Bên cạnh đó, cần phối hợp các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên; tăng cường kỹ năng ứng xử và giải quyết các tình huống sư phạm trong bối cảnh hiện nay; hỗ trợ tư vấn tâm lý cho nhà giáo và người học…

* Giáo dục bằng những cú tát cần phải “cải cách” đầu tiên

* Yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội xác minh vụ việc phạt học sinh 50 cái tát

* Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm cô giáo phạt tát học sinh

* Đình chỉ công tác giáo viên bắt học sinh tát bạn tại Quảng Bình

THANH XUÂN, Ảnh: DUY LINH