Sai sót khi đăng ký xét tuyển khiến thí sinh điểm cao mất cơ hội vào ngành Y

Thứ Bảy, 05/08/2017, 02:45:40

NDĐT- 12 trong số 15 thí sinh có tên trong danh sách trúng tuyển đợt 1 vào ngành Y đa khoa hệ liên thông của Trường đại học Tây Nguyên sẽ không được nhập học do sai sót khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Sai sót khi đăng ký xét tuyển khiến thí sinh điểm cao mất cơ hội vào ngành Y

Năm nay, ngành Y đa khoa hệ liên thông của Trường đại học Tây Nguyên có mức điểm chuẩn là 25 điểm. 12 thí sinh nói trên đều có mức tổng điểm hơn 25 và đã có tên trong danh sách trúng tuyển, tuy nhiên, trong quá trình đăng ký xét tuyển các em đã có sự nhầm lẫn khi không đủ điều kiện nhưng vẫn đăng ký vào hệ đào tạo liên thông.

Theo quy định, từ giáo dục nghề nghiệp lên giáo dục đại học phải có kiến thức từ trung cấp hoặc cao đẳng. Với đối tượng dự thi Y đa khoa hệ liên thông phải đạt điều kiện có Bằng tốt nghiệp Y sĩ, có chứng chỉ hành nghề đúng chuyên ngành. Các thí sinh có năm sinh 1998, 1999 có tên trong danh sách trúng tuyển của Trường đại học Tây Nguyên đều không bảo đảm các điều kiện là đối tượng dự thi.

Có thể khẳng định đây không phải là lỗi của nhà trường mà hoàn toàn là lỗi từ phía thí sinh. Mặc dù thông tin về quy định tuyển sinh Y đa khoa hệ liên thông đã được nhà trường thông báo tới thí sinh, và sau khi có kết quả thi, các thí sinh đã có một tuần để điều chỉnh sai sót nếu có hoặc thay đổi nguyện vọng xét tuyển trước khi tiến hành xét tuyển chính thức, tuy nhiên các em nói trên vẫn để xảy ra điều đáng tiếc, và điều này không chỉ làm làm mất cơ hội của chính bản thân thí sinh mà còn làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác.

Những thí sinh đăng ký sai nguyện vọng này hiện đứng trước nguy cơ sẽ không đậu vào trường khác dù có điểm thi cao. Bởi theo quy chế tuyển sinh năm nay, khi thí sinh đã trúng tuyển vào một trường rồi thì sẽ không được xét vào trường khác và phần mềm lọc ảo sẽ không để thí sinh đỗ hai trường một lúc.

PGS.TS Nguyễn Tấn Vui - Hiệu trưởng Trường đại học Tây Nguyên cho biết: Tất cả dữ liệu Bộ GD-ĐT dùng để xét tuyển là căn cứ trên cơ sở thông tin thí sinh khai báo, đăng ký xét tuyển và kết quả thi của các em... Bộ sử dụng phần mềm lọc ảo để xét trúng tuyển hay không trúng tuyển, sau đó chuyển danh sách này về cho trường.

Hiệu trưởng Nguyễn Tấn Vui khẳng định các thí sinh phải chịu trách nhiệm về việc bị loại. “Nhưng bây giờ Nhà trường đang nghĩ cách để giải quyết cho các cháu trên tinh thần tạo cơ hội cho các em và đúng với Quy chế” – ông nói – Bởi các em dù điểm cao nhưng đang ở tình thế rất khó, giờ chỉ có chờ đợt hai của các trường.

Ông cho biết thêm: Ngành Y đa khoa liên thông không phải tuyển sinh theo chỉ tiêu bằng mọi giá do hệ đại học và liên thông sẽ cùng học chính quy, cùng nằm trong một tổng chỉ tiêu của nhà trường. Việc phân tỷ lệ như vậy để có một số sinh viên cao đẳng có thể dự thi và các em phải đạt được một mức điểm nhất định, tương ứng so với các em hệ chính quy. “Chứ không phải bây giờ 25 điểm không đủ thì lấy xuống 24, không đủ nữa lấy xuống 23…là không có chuyện đó” – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Về hướng khắc phục đối với 12 trường hợp thí sinh nói trên, PGS.TS Nguyễn Tấn Vui cho biết: Nhà trường đã có đã có phương án, nhưng phải họp thống nhất với hội đồng tuyển sinh, sau đó báo cáo Bộ GD&ĐT.

Theo các chuyên gia làm công tác tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, việc các thí sinh khai báo thông tin sai năm nay vẫn xảy ra rất nhiều, và hằng năm đã có nhiều trường hợp đáng tiếc bị các trường từ chối cho nhập học.

LÊ HÀ