Đạt chuẩn quốc tế là cơ hội hội nhập nhanh hơn cho đại học Việt Nam

NDĐT- Kiểm định chất lượng mang tính quy chuẩn của khu vực và quốc tế đối với các trường đại học của Việt Nam vẫn còn là điều khá mới mẻ, tuy nhiên đã có những thành công ban đầu từ một số đơn vị tiên phong. Phóng viên có cuộc trao đổi của GS,TS Phan Tuấn Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) chung quanh vấn đề này.  (16/02/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nhân rộng mô hình trường học xanh

  30/01/2018
Năm học 2015-2016, ngành giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) thành phố Đà Nẵng bắt đầu triển khai xây dựng mô hình trường học xanh (THX) đối với các trường tiểu học (TH). Qua ba năm triển khai, đến nay, hầu hết các trường TH trên địa bàn thành phố đã đạt danh hiệu THX, mang lại môi trường xanh, sạch, đẹp, tạo không gian giúp trẻ học tập tốt, hình thành nhân cách, ý thức cho trẻ ngay từ những năm đầu đến trường. 

Thúc đẩy hợp tác giữa ĐHQG TP Hồ Chí Minh và ĐHQG Lào

  26/01/2018
NDĐT - Sáng 26-1, trong chuyến thăm CHDCND Lào, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng đoàn đại biểu cấp cao TP Hồ Chí Minh đã dự và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh và ĐHQG Lào.  

Đại sứ Hoa Kỳ trao học bổng cho 20 sinh viên xuất sắc của Hà Nội

  26/01/2018
Mới đây, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink và Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) kiêm Tổng Giám đốc Điều hành ACDL Michael Kelly đã cùng các lãnh đạo của AmCham trao tặng 20 suất học bổng cho sinh viên năm cuối xuất sắc nhất đến từ 11 trường đại học tại Hà Nội. 

Trao học bổng và quà Tết cho học sinh nghèo, gia đình chính sách huyện Tây Giang

  25/01/2018
NDĐT- Chiều 25-1, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà Tết cho 150 hộ gia đình chính sách và hộ nghèo (mỗi suất gồm một phần quà và 1 triệu đồng tiền mặt) đồng thời trao tặng 100 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho học sinh nghèo hiếu học của huyện Tây Giang (Quảng Nam). 

Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm khi tổ chức hoạt động ngoại khóa

  24/01/2018
NDĐT- Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu hiệu trưởng các trường tại Hà Nội phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khi tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh.  

Công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2018

  24/01/2018
NDĐT- Ngày 24-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố bộ đề thi tham khảo Kỳ thi THPT quốc gia 2018 với 14 đề thi của 5 bài thi.  

Giáo dục phát triển năng lực, phẩm chất người học

  23/01/2018
Trong đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, phương pháp dạy học hiện nay đòi hỏi ngành giáo dục chuyển từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Tuy nhiên, để giáo dục phát triển năng lực phẩm chất người học đi vào thực chất mang lại hiệu quả thiết thực cần hiểu đúng và có giải pháp triển khai phù hợp. 

Chương trình Giáo dục thể chất mới có tính mở

  22/01/2018
NDĐT - Trong Chương trình giáo dục phổ thông mới, Giáo dục thể chất là môn học bắt buộc được thực hiện từ lớp 1 đến lớp 12. Theo các chuyên gia biên soạn, môn Giáo dục thể chất được thiết kế theo cấu trúc “vừa đồng tâm, vừa tuyến tính” phù hợp với tâm - sinh lý lứa tuổi và quy luật phát triển thể lực của học sinh, đồng thời chương trình môn học mang tính mở, tạo điều kiện để học sinh được lựa chọn các hoạt động phù hợp với thể lực, nguyện vọng của bản thân và điều kiện của nhà trường. 

Hà Nội tích cực bàn về công tác chuẩn bị triển khai chương trình phổ thông mới

  20/01/2018
NDĐT- Ngay sau khi Dự thảo các chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình phổ thông mới được Bộ GD-ĐT công bố, ngày 20-1, Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham dự của gần 3.500 đại biểu, đại diện của hơn 1.500 cơ sở giáo dục trên địa bàn để bàn về công tác chuẩn bị cho thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.  

Nhiều thay đổi trong chương trình giáo dục phổ thông

  20/01/2018
Chiều 19-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) công bố dự thảo các chương trình môn học, hoạt động giáo dục (chương trình môn học) trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Dự thảo có 20 môn học, trong đó có một số môn học mới, một số môn tích hợp, bắt buộc, tự chọn; giảm tải kiến thức và tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh… 

Bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh

  19/01/2018
NDĐT- Hiện nay, tỷ lệ trẻ em từ 6 tuổi trở lên đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện hiện chỉ đạt mức 30-40%. Bộ Giáo dục và Đào tạo sắp tới sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh từ 6 tuổi trở lên khi tham gia giao thông.  

Trao học bổng cho 633 học sinh hoàn cảnh khó khăn tại TT-Huế

  19/01/2018
NDĐT- Được sự tài trợ của Tổ chức Zhishan Foundation (Tổ chức phi chính phủ của Đài Loan C.I), trong hai ngày 18 và 19-1, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh TT-Huế phối hợp Văn phòng C.I tổ chức trao học bổng đợt 1 năm 2018 cho hơn 633 học sinh nghèo, vượt khó tại bảy huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.