Những cống hiến thầm lặng của thầy giáo mang quân hàm xanh

NDĐT - Ngày 13-11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức gặp mặt 60 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu đã và đang tham gia công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Tổ quốc và có nhiều đóng góp trong việc vận động nguồn lực, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước tới trường. (13/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Thường trực Chính phủ làm việc với ba trường đại học

  02/11/2017
NDĐT - Chiều 2-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với ba trường đại học (TĐH) gồm: Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội, ĐHQG TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng bàn về cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển các TĐH này thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu uy tín trong nước và khu vực.  

Lùi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới và lộ trình thực hiện

  02/11/2017
NDĐT – Chiều 2-11, trong phần thảo luận về Tờ trình của Chính phủ về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới tại Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, nhiều đại biểu Quốc hội đã cho rằng, cần phải tính toán kỹ thời gian lùi, đồng thời chuẩn bị tốt các việc liên quan như đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất… cho đồng bộ, tránh phải sửa đi sửa lại nhiều lần như trước đây. 

Buộc trường tiểu học Tân Dân hoàn trả hơn 700 triệu đồng lạm thu

  02/11/2017
NDĐT - Trước ngày 15-11, Trường tiểu học Tân Dân (huyện An Lão) phải hoàn trả số tiền hơn 738,13 triệu đồng thu sai quy định, lạm thu cho phụ huynh học sinh. Đó là chỉ đạo mới nhất của UBND huyện An Lão (TP Hải Phòng) trước việc Trường tiểu học Tân Dân tổ chức thu tiền của học sinh trong tổ chức học thêm, học hè… sai quy định. 

Cơ sở dạy nghề nhiều, nhưng ít người học

  01/11/2017
Tỉnh Quảng Bình có hệ thống cơ sở đào tạo nghề khá đầy đủ, từ ngắn hạn đến cao đẳng nghề. Tuy nhiên do khó khăn trong tuyển sinh (lao động học nghề) cho nên hiệu quả hoạt động của các cơ sở đào tạo nghề còn hạn chế, làm ảnh hưởng đến mục tiêu, hiệu quả của công tác đào tạo nghề cho lao động của địa phương và gây lãng phí nhiều mặt. 

Nhiều khó khăn trong phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập

  01/11/2017
Trong hai ngày 30 và 31-10, tại TP Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) phối hợp UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội thảo đánh giá hai năm thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 22-5-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giải quyết vấn đề trường, lớp mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) và bàn về công tác phát triển giáo dục mầm non (GDMN) ngoài công lập. 

Xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục

  01/11/2017
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn yêu cầu kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, để tăng cường công tác quản lý thu, chi, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị sở giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi; yêu cầu các cơ sở giáo dục có cam kết không được lạm thu. 

Nâng cao chất lượng dạy và học ở vùng cao Bát Xát

  31/10/2017
Bát Xát là huyện vùng cao, biên giới, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống còn nhiều khó khăn. Trong đó, việc vận động trẻ em đến lớp và bảo đảm chất lượng dạy và học đang là vấn đề nan giải. Vì vậy, các thầy, cô giáo ở đây đang nỗ lực tuyên truyền, vận động cha mẹ và học sinh di chuyển từ các điểm trường lẻ về trường chính để tập trung nguồn lực chăm lo cuộc sống và nâng cao chất lượng dạy và học. 

Áp lực về trường, lớp ở Bình Dương

  31/10/2017
Để phục vụ phát triển công nghiệp, tỉnh Bình Dương thu hút khoảng 1,2 triệu lao động đến làm việc, trong đó có 80% là lao động ngoài tỉnh, làm gia tăng số lượng học sinh nhanh chóng, tạo ra nhiều thách thức trong giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) của tỉnh. Giải quyết vấn đề này là bài học cho các địa phương, nhằm tránh phát sinh mâu thuẫn giữa phát triển công nghiệp và các vấn đề an sinh xã hội. 

Bảo đảm phù hợp điều kiện từng vùng

  31/10/2017
Hiện nay, hệ thống trường, lớp học trên cả nước cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập tối thiểu của học sinh. Tuy nhiên, việc phân bố trường, lớp học chưa hợp lý, đồng bộ, đòi hỏi ngành giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) cần sắp xếp lại để phù hợp thực tiễn. 

Học sinh Đà Nẵng được nghỉ học hai ngày trong Tuần lễ Cấp cao APEC

  30/10/2017
NDĐT - Nhằm bảo đảm an toàn cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra từ ngày 6 đến 11-11, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký Công văn số 8762/UBND-TH chỉ đạo về việc cho học sinh, sinh viên một số quận (trừ huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu) nghỉ học và cán bộ, nhân viên trung tâm hành chính thành phố (TTHCTP) nghỉ làm việc trong một số ngày cao điểm nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. 

Tặng bằng khen học sinh dũng cảm cứu người bị lũ cuốn

  30/10/2017
NDĐT - Sáng 30-10, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) do đồng chí Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh, sinh viên làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An đã đến Trường THPT Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa, Nghệ An) trao Bằng khen của Bộ trưởng GD-ĐT và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho em Nguyễn Văn Long, học sinh lớp 12G vì có hành động dũng cảm cứu người bị nạn thoát khỏi lũ dữ.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

  29/10/2017
NDĐT - Ngày 29-10, tại TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dự lễ khai giảng tại Trường đại học Nguyễn Tất Thành.