Du lịch mạo hiểm, chẳng phải đâu xa

Thứ Bảy, 19/05/2018, 06:42:52
 Font Size:     |        Print
 

Trải nghiệm lũ lụt Hội An. (Báo Quảng Nam)

NDĐT - Những năm trước, cứ mùa lũ, người Hội An (Quảng Nam) lại lo không có khách. Giờ thì ngược lại. Tour du lịch trải nghiệm mùa lũ lại tấp nập khách săn tìm! Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có thể học hỏi cách làm của Hội An, biến nhược điểm thành lợi thế.

Ba bốn vị khách phương Tây người nọ bíu người kia trong tiếng cười khúc khích của sự tò mò xen e sợ ở ngã tư phố cổ Hà Nội. Họ chuẩn bị sang đường. Một anh chàng trẻ tuổi rón rén dấn bước. Bỗng nghe tiếng la thất thanh khi mấy chiếc xe rồ ga vọt qua sát sạt, anh chàng Tây nhảy vọt lại nơi xuất phát rồi ôm người bạn cười phá lên như vừa thoát một cuộc hiểm nguy. Những chiếc xe vẫn lao vùn vụt như mù màu xanh - đỏ của đèn tín hiệu.

Hết tiến, lại lùi. Tiếng kêu kinh hãi xen lẫn tiếng đùa vui. Mất một lúc lâu, công cuộc đi ngang ngã tư rộng hai chục bước chân mới kết thúc. Họ ôm nhau reo lên ăn mừng như khi người ta chinh phục một thử thách gian nan. Mấy chiếc điện thoại tức thì được rút ra selfie chiến quả...

Tôi từng hỏi nhiều tay phượt thủ có hạng về cái thú của du lịch mạo hiểm. Ấy là trải nghiệm những cảm giác mới lạ, những pha thót tim, đôi khi là hiểm nguy tính mạng. Người ta sẽ có cảm giác vượt qua giới hạn của bản thân khi thử thách đã qua. Thì đấy, giao thông Hà Nội nghiễm nhiên đủ cả.

Những vị khách châu Âu, hay Nhật Bản, xứ Hàn... từ bé đến lớn đều chỉ thấy những ô-tô, tàu điện tăm tắp trên đường. Đi, dừng, hay rẽ đều chỉnh tề một cách nhàm chán theo đèn tín hiệu. Những dòng xe máy miên man khiến lòng đường - vỉa hè hòa tan làm một; những màn lạng lách tài tình như ở trường đua; những ngã tư rối tinh nhưng mỗi người vẫn tìm cho mình con đường để vượt bất chấp đèn đỏ - đèn xanh; những cú tạt đầu; những pha xi-nhan bên trái nhưng hồn nhiên rẽ phải; những chiếc xe đạp, xe máy làm thay nhiệm vụ của chiếc xe tải hạng nặng... là những điều xa lạ.

Cảm giác sẽ mạnh hơn nếu chính những vị khách ngồi trên xe máy; hoặc sang đường. Hầu như ngày nào tôi cũng bắt gặp những vị khách nước ngoài mải miết chụp hình giao thông Hà Nội. "Với khả năng làm chủ hành động tinh tế như trong các động tác ba lê của các vũ công thành Vienna" - Rama Martin, một người Urugoay mê mẩn Hà Nội đã ngưỡng mộ tài năng của người điều khiển xe máy Hà Nội trong một cuốn sách của ông. Còn trải nghiệm nào thú vị đến thót tim hơn thế?

Nếu đến Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh vào mùa mưa thì miễn bàn. Phố cũng như sông là trải nghiệm cả đời không phải ai cũng có.

Cách đây ít ngày, câu chuyện đường tàu hẹp trong phố cổ Hà Nội thu hút khách nước ngoài đua nhau lên báo. Thực ra, câu chuyện đó rất cũ. Tuyến đường tàu đi qua nội đô, đoạn từ điểm giao cắt phố Điện Biên Phủ đến phố Phùng Hưng từ lâu là điểm đến của khách ngoại quốc. Những đứa trẻ hồn nhiên vui chơi. Những quán trà đá. Những bếp ăn bốc hương vị thanh nhã. Những ông già vẫn thư thái đánh cờ. Tất cả đều trên... đường tàu. Khi đoàn tàu nghìn tấn vùn vụt lao tới, mọi thứ biến đi rất nhanh, và rồi trở lại một cách tuần tự còn mau hơn khi nó biến mất. Những hình ảnh này là một trong những điều mà khách nước ngoài mách nhau nhất định phải trải nghiệm khi đến Hà Nội!

Những năm trước, cứ mùa lũ, người Hội An (Quảng Nam) lại lo không có khách. Giờ thì ngược lại. Tour du lịch trải nghiệm mùa lũ lại tấp nập khách săn tìm! Hà cớ gì Thủ đô Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh không học hỏi cách làm của Hội An, biến nhược điểm thành lợi thế? Nhất là khi mớ bòng bong giao thông đã trở thành thương hiệu của cả hai thành phố mà chưa biết hồi chấm dứt. Tất nhiên, dù khách chấp nhận mạo hiểm thì cũng tính đến biện pháp an toàn để tránh phiền hà mọi nhẽ. Tổ chức Du lịch Thế giới đánh giá du lịch mạo hiểm là một trong những xu hướng du lịch tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Ví thử giờ có tua trải nghiệm đi bộ, đi xe máy tại khu vực đông đúc dân cư trong giờ cao điểm, hẳn những vị khách ưa mạo hiểm sẽ đua nhau đăng ký.

Nhiều người dưới xuôi đi khám phá vùng cao về nắc nỏm khen người dân trên đó ngày ngày được chinh phục thử thách trèo đèo, lội suối, đu dây qua sông... Khách Tây cũng thế. Có người bảo người Hà Nội sướng. Chẳng đi đâu xa, cũng được trải nghiệm cảm giác mạnh như thường!

TUỆ MINH