Tạo động lực mới để phát triển kinh tế bền vững

Hơn 30 năm đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nền kinh tế của Việt Nam đã có bước phát triển tích cực, là nguồn lực rất quan trọng để chúng ta xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc ta. Phấn đấu từng bước hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, chúng ta đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế do Quốc hội đề ra trong điều kiện khủng hoảng kinh tế ở khu vực và thế giới diễn ra nhiều năm; ở trong nước, dịch bệnh, thiên tai nối nhau hoành hành. (28/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

Sau những phút giây sinh tử

  29/08/2017
Cuối năm 2015, giang hồ đất Cảng gây rúng động dư luận bởi dự định tổ chức đại tiệc quy tụ “500 anh em” thuộc các thành phần cộm cán trên cả nước, để đón một “đại ca” sắp sửa mãn hạn tù... Kế hoạch chi tiết được sắp đặt cẩn thận, chỉ còn đợi ngày giờ theo lịch. Qua công tác trinh sát, nắm bắt tình hình, tiên lượng hết những diễn biến phức tạp của buổi họp mặt khó lường này, Cảnh sát Hình sự TP Hải Phòng nhanh chóng vào cuộc, thuyết phục, động viên, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, khiến những người chủ trì bữa tiệc tự nguyện bãi bỏ, rút lui, tránh các nguy cơ mất an ninh trật tự..., giữ lại sự yên bình cho người dân địa phương... 

Tin đồn, đám đông và những hệ lụy

  29/08/2017
Có lẽ chưa bao giờ những tin đồn và hiệu ứng đám đông lại gây ra những hệ lụy nghiêm trọng và đáng tiếc như hiện nay. Tin đồn thường là những điều mà một số người tung ra vô căn cứ, bịa đặt hoặc thêu dệt phóng đại từ những sự việc có thật nhưng nhỏ nhặt không đáng kể. Đáng nói là những tin đồn này lại được đám đông hưởng ứng và đón nhận, chia sẻ. Những tin đồn xuất hiện trong đời sống, đặc biệt là trên mạng xã hội với sự lan truyền khủng khiếp. Đám đông từ những tin đồn này với nhiều lý do đã có những hành xử thậm chí là vi phạm pháp luật và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

Sữa tiệt trùng hết thời nhập nhèm

  29/08/2017
Mặc dù có ý thức “truy xuất” nguồn gốc, thành phần nguyên liệu sữa, tuy nhiên rất nhiều người tiêu dùng vẫn bị lạc trong “ma trận” bởi tên gọi sữa không rõ ràng. Bộ Y tế vừa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng (QCVN 5:1-2017/BYT), có hiệu lực từ tháng 3-2018 thay thế QCVN 5:1-2010/BYT, trong đó bãi bỏ khái niệm sữa tiệt trùng. Tới thời điểm đó, trên kệ sữa sẽ có những sản phẩm ghi nhãn “sữa hoàn nguyên”, “sữa hỗn hợp” như một lời nói thật với người tiêu dùng về nguyên liệu đầu vào của sản phẩm. 

Tôi luôn mơ giấc mơ thương hiệu Việt

  29/08/2017
Ngay trên bàn của ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán Sài Gòn SSI, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn PAN có hai cái điện thoại đặt song song. Một iPhone sang chảnh và một là Bphone, điện thoại thế hệ thứ hai vừa mới ra mắt của Tập đoàn BKAV. Giữ đúng lời hứa trên trang Facebook cá nhân của mình, ông đã mua và sử dụng Bphone, thay một lời động viên, ủng hộ thương hiệu Việt. 

Không thể chần chừ!

  29/08/2017
Tháng bảy vừa qua, câu chuyện “san lấp mộ vợ vua Tự Ðức” tại Huế trở thành tiêu điểm, trong sự chú ý của những người làm công tác bảo tồn. Một lần nữa, sự cố ấy lại khiến người ta nhắc tới một nhu cầu cấp bách: quy hoạch khảo cổ học. 

Giải mã cơn sốt “MV triệu views”

  29/08/2017
Nhắc đến Vpop thời gian gần đây là phải nhắc tới những MV (Music Video). Những sản phẩm âm nhạc quen thuộc như album, CD đã trở thành của hiếm. Mốt thời thượng bây giờ phải là thực hiện MV, đầu tư tiền tỷ, quay tại nước ngoài. Và phải đạt ngưỡng hàng triệu lượt xem (views), trong khoảng thời gian càng ngắn càng tốt. 

Tôn trọng tự nhiên phải đặt lên hàng đầu

  29/08/2017
Mới đây, ban tổ chức cuộc thi kiến trúc quốc tế “thiết kế Nhà thờ đạo Tin Lành trên mỏm Pulpit Rock tại Na uy” đã trao giải Nhất cho một nhóm sinh viên rất trẻ thuộc Trường đại học Kiến trúc Hà Nội. Không chỉ được các vị giám khảo uy tín đánh giá cao, ý tưởng về một nhà thờ “ảo” - với sự hỗ trợ của công nghệ hiện thực ảo tăng cường đã giúp chuyển tải trọn vẹn bức thông điệp nhân văn của nhóm tác giả. 

Dần thay đổi tư duy với giao thông công cộng

  29/08/2017
Theo thống kê, tốc độ tăng trưởng phương tiện cá nhân tại Việt Nam luôn tăng nhanh trong khi tốc độ phát triển hạ tầng giao thông không tương xứng. Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh ô-tô đang liên tục cạnh tranh giảm giá xe để đáp ứng nhu cầu có xe riêng của mỗi người dân. Do đó, mật độ giao thông ngày càng dày đặc sẽ làm gia tăng tình trạng ùn tắc ở các thành phố lớn. 

Nét người

  29/08/2017
Điểm nổi bật, thế mạnh, điểm gây ấn tượng nhất, dễ nhận ra nhất trong hội họa của Lưu Công Nhân chính là khả năng trực họa, phác họa, ký họa của nghệ thuật dùng nét, là sự giản dị của đề tài, là bút pháp tối giản. Đó cũng chính là sự khác biệt của Lưu Công Nhân, là phong cách của ông, là sự đóng góp của ông cho hội họa. 

Xa rồi phố vắng

  29/08/2017
Với hầu hết những người có tuổi đã ở lâu phố cũ, thì ký ức đẹp nhất về Hà Nội là đoạn thời gian phố phường thưa thưa xe máy và ngập tràn thanh thản xe đạp. Vỉa hè dịu dàng thanh sạch, những ngôi nhà mặt tiền phần lớn chưa thành cửa hàng, nền nã xám nâu mầu của “Phái”, thanh bình ngái ngủ. Trên cái vỉa hè hoang đường ấy, bọn trẻ con luôn vui chơi đông. Bởi lúc đó trong nhà tuyệt chưa có vớ vẩn truyền hình thực tế, chưa có game online trên “nét”. 

Những con đường “thất thủ”

  29/08/2017
8 giờ sáng. Tôi hòa mình vào dòng xe trên con đường Tố Hữu - Lê Văn Lương, lập tức cảm thấy khó thở và ngợp với rừng ô-tô, xe máy kín đặc, cảm giác như không còn một kẽ hở nào, ngay cả con chim sẻ cũng khó lòng bay lọt. Trục đường càng ngày lại càng ùn ứ vì từ các chung cư hai bên đường lại “nhồi” thêm xe, nên tốc độ di chuyển như rùa bò. Mất 20 phút tôi mới lên được cầu vượt nhẹ ở Láng Hạ, đứng ở tầm cao này lại choáng khi nhìn phía dưới cả con đường trùng trùng điệp điệp ô-tô, xe máy như nêm cối. Hàng nghìn xế hộp nối đuôi nhau nhích từng ly. Hàng trăm con đường vào giờ tan tầm đều chung cảnh tượng ấy, khi mà hạ tầng thủ đô đã “thất thủ”... 

Hà Nội quá tải hạ tầng & lộ trình hạn chế xe máy

  29/08/2017
Hạ tầng Thủ đô Hà Nội đang quá tải ở mức báo động, gây áp lực quá lớn tới giao thông đô thị. Hàng loạt khu đô thị, nhà chung cư cao tầng mọc lên ở nội đô, làm gia tăng đột biến dân số cơ học, trong khi hạ tầng giao thông ít được đầu tư nâng cấp mở rộng, dẫn đến nạn tắc đường, kẹt xe ngày càng nghiêm trọng. Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính chỉ trong diện tích 2 ha đã chen chúc 10.000 nhân khẩu. Trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu dài vài cây số mà có tới hơn 30 dự án chung cư. Mật độ dân cư quá cao, hạ tầng đô thị không thể đáp ứng trong khi phương tiện giao thông cá nhân ngày càng tăng khiến cho nạn tắc đường ngày càng nghiêm trọng.