Tạo động lực mới để phát triển kinh tế bền vững

Hơn 30 năm đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nền kinh tế của Việt Nam đã có bước phát triển tích cực, là nguồn lực rất quan trọng để chúng ta xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc ta. Phấn đấu từng bước hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, chúng ta đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế do Quốc hội đề ra trong điều kiện khủng hoảng kinh tế ở khu vực và thế giới diễn ra nhiều năm; ở trong nước, dịch bệnh, thiên tai nối nhau hoành hành. (28/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

Nhiều vướng mắc và bất cập

  28/10/2017
Thu hồi tài sản tham nhũng (THTSTN) là giải pháp quan trọng nhằm giảm thiểu tác hại của hành vi tham nhũng, triệt tiêu động cơ của tội phạm tham nhũng, thực hiện tốt công tác này cũng tạo ra tính răn đe, ngăn ngừa hành vi tham nhũng. THTSTN đã được thể chế hóa trong một số văn kiện quốc tế (toàn diện nhất là Công ước LHQ về chống tham nhũng) và trong các văn bản pháp luật của Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện trong những năm vừa qua bộc lộ nhiều yếu kém, hạn chế với hàng loạt vướng mắc cần tháo gỡ.  

Ánh sáng tình thương

  28/10/2017
“Cuộc đời là một cuốn sách, chúng ta phải biết lật mở từng trang để đọc và học. Người không may bị mù nhưng tâm phải sáng, không chỉ tự mình nỗ lực không ngừng mà giúp những người đồng cảnh vượt lên số phận và sống có ích”, chị Lê Thị Diệu Châu, Phó Chủ tịch Hội Người mù TP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội phụ nữ mù thành phố trải lòng. Dẫu không nhìn thấy ánh sáng nhưng vẫn luôn có một mặt trời ngập tràn ánh sáng của tình yêu thương trong người phụ nữ nhân hậu mà nghị lực ấy. 

...Bỗng nhiên

  28/10/2017
Gần 4.000 con heo ở cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh)... bỗng nhiên bị phát hiện tiêm thuốc an thần. 17 cán bộ Chi cục thú y, bao gồm cả lãnh đạo Trạm thú y Củ Chi bị tình nghi tiếp tay nhận tiền của thương lái để bỏ qua sai phạm. Những hành vi vì lợi nhuận trước mắt, coi thường sức khỏe của người tiêu dùng, vi phạm pháp luật trắng trợn chắc chắn sẽ bị nghiêm trị. Tuy nhiên dư luận vẫn không hết băn khoăn, lo lắng không biết các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ khác có dùng loại thuốc này và lực lượng chức năng có kiểm soát và xử lý kịp thời? 

Từ facebook đến... pháp đình

  27/10/2017
Vào mạng xã hội (MXH), chỉ cần gõ trên thanh tìm kiếm tên một nhân vật nổi tiếng, một nghệ sĩ, một kênh truyền hình ăn khách, hay đơn vị truyền thông... thường gặp hàng loạt các trang na ná nhau, rất mất thời gian đọc mới có thể phân định ra đâu là trang chuẩn. Những thông tin giả "trôi nổi" trên các trang MXH đó được tung lên, hiện tại chưa được kiểm soát chặt chẽ, khiến cho môi trường mạng ngày càng nhiều nguy cơ độc hại, gây hệ lụy đến đời sống.  

Thắp lửa nhặt "rác", bài trừ tin giả

  27/10/2017
Trong sự hỗn mang của mạng xã hội (MXH), thật giả lẫn lộn, giá trị nhiều khi đảo lộn thì vẫn có những người âm thầm đi tìm sự thật của thông tin, miệt mài khai mở những điều hay lẽ phải, làm lan tỏa những điều tốt đẹp, vạch mặt chỉ tên cái xấu...  

Cần hiểu biết pháp luật khi sử dụng mạng xã hội

  27/10/2017
Cả trên thế giới và tất nhiên ngay ở Việt Nam, khó thể hình thành nên một cộng đồng mạng văn minh bằng những lời nói suông mà thiếu các biện pháp quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Có cần quản lý mạng xã hội (MXH), và quản lý như thế nào để thật sự đem lại hiệu quả mà vẫn tôn trọng những quyền cá nhân được pháp luật bảo hộ của người sử dụng MXH là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm lời giải đáp.  

Phạt "nguội" để nâng cao ý thức chấp hành luật

  27/10/2017
Gần đây, dư luận đang rất quan tâm đến việc xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh (hay còn gọi là phạt "nguội") sau khi công an các tỉnh, thành phố công bố danh sách phương tiện vi phạm trên cổng thông tin điện tử, trong đó có phương tiện vi phạm hàng chục lần phải nộp phạt lên tới cả trăm triệu đồng khi đi đăng kiểm xe. 

Tiền ảo bitcoin -Thách thức cho chính sách tiền tệ

  27/10/2017
Thời gian qua, tiền ảo là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận khi Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1255/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo (Ðề án). Thật ra, tiền ảo xuất hiện trên thế giới từ lâu nhưng với sự tăng giá đột biến gần đây của đồng bitcoin - đồng tiền ảo mạnh nhất hiện nay đã thật sự thu hút sự chú ý của dư luận. 

Tháo gỡ vướng mắc, triển khai rộng khắp

  27/10/2017
Hiện cả nước có hơn 4,6 triệu trẻ mầm non và hơn 7,7 triệu học sinh tiểu học - lứa tuổi rất cần bảo đảm sự phát triển hoàn hảo về thể lực và trí tuệ. Tháng 7 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1340/QÐ-TTg phê duyệt Chương trình Sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Tuy nhiên chương trình mới được triển khai trong diện hẹp tại một số tỉnh, thành phố và không ít vướng mắc, bất cập đã nảy sinh. 

“Sẽ có sự chuyển động để sắp xếp lại bộ máy”

  27/10/2017
Nhân sự kiện Hội nghị Trung ương 6, khóa XII tập trung xem xét việc tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nguyên Thứ trưởng Nội vụ Thang Văn Phúc (ảnh bên) đã có cuộc trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh vấn đề này. 

Gang of five lại đi và tới

  27/10/2017
Ngay từ khi rục rịch chuẩn bị, đã mặc nhiên được coi như một trong những triển lãm quan trọng nhất năm, sự xuất hiện trở lại cùng lúc, cùng không gian của năm chàng trai, giờ đã là năm người đàn ông thành đạt vào tuổi “tri thiên mệnh” ở Gang of five, Chancing modern... (diễn ra từ 21-10 đến 19-11) là một xao xuyến với trời tiết thu, một trầm tĩnh để ngoái nhìn và đi tới, dù tương lai thì mỗi người bọn họ, đều đã đặt được trên lòng bàn tay mình... 

Gia đình hội họa 36-59-74

  27/10/2017
Ông Nguyễn Văn Chung là một trong số rất ít họa sĩ tốt nghiệp Trường cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (hiện giờ là Ðại học Mỹ thuật Việt Nam) còn sống và vẫn tiếp tục vẽ.