Mừng báo Nhân Dân hằng tháng tròn tuổi 20!

Cách đây tròn 20 năm, đúng dịp kỷ niệm 117 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-1997), một ấn phẩm mang tên Nhân Dân hằng tháng chính thức ra mắt bạn đọc số đầu!  (30/05/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Đường dài

  cách đây 13 giờ
Đầu tháng 6, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể từ khi đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, cũng là lần đầu tiên ông Donald Trump, trên cương vị tân Tổng thống Mỹ, tiếp đón nhà lãnh đạo của một quốc gia ASEAN thăm chính thức Mỹ. 

Những người đưa cơm ở Mumbai

  cách đây 13 giờ
Cứ vào buổi sáng, sáu ngày một tuần, anh Kiran Gavande cưỡi xe đạp đi một vòng quanh khu phụ cận Lower Parel, Mumbai nhận những hộp đồ ăn trưa gọi là dabas từ các khách hàng. Trong vài giờ tới, anh Gavande và các dabbawala - những người đi giao hộp ăn trưa - sẽ xuôi ngược khắp thành phố đông đúc này mang hàng trăm trong số hàng nghìn suất ăn nấu sẵn tới những người làm việc. 

Vấn vít hương sen gọi hạ

  cách đây 13 giờ
Đã thành thông lệ, mỗi năm cứ độ vào hè người yêu hoa sen lại tìm đến vùng sen ở Hà Nội nức tiếng xưa nay là Tây Hồ để thưởng lãm. Hương, sắc sen Đầm Trị luôn khiến người ta đắm mê lạc lối. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, sen Tây Hồ liên tục mất mùa khiến người yêu hoa lo lắng, hụt hẫng. Vốn yêu hoa, chiều khách, và không kém phần nhạy bén, các chủ đầm sen ở vùng vệ tinh lân cận, đã lấy giống sen Tây Hồ về ươm trồng, chăm sóc để giờ đây, giống sen Tây Hồ đã tỏa hương sắc đi khắp nơi từ đầm Phú Thượng, Xuân Đỉnh, Liên Mạc (Hà Nội), thậm chí các vùng xa hơn như Ninh Xá, Ninh Sở, Hải Bối (ngoại thành Hà Nội), Tiên Du, Từ Sơn, Thuận Thành (Bắc Ninh), Khoái Châu, Văn Giang, Tiên Lữ (Hưng Yên), Mỹ Lộc (Nam Định)...  

"Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân"

  30/05/2017
Tháng 5 lại về. Vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ tôi thường nhớ một câu nói ngắn gọn, mộc mạc mà có sức khái quát rất cao của Người: "Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân" (*). 

Người con đại ngàn Pù Mát nhớ Bác Hồ

  30/05/2017
Ngược quốc lộ 7 ngót 150 km, ghé bản Châu Sơn, xã Châu Khê, huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) thăm Nhà giáo ưu tú đầu tiên của tộc người nhỏ bé giữa đại ngàn Pù Mát La Văn Bốn. Khi nhắc lại kỷ niệm được gặp Bác Hồ, khuôn mặt ông lại rạng rỡ và như trẻ lại. 

Phân quyền cho địa phương

  30/05/2017
Thời gian qua, báo chí đã lên tiếng khá nhiều về hiện tượng nhiều địa phương tìm cách đẩy công việc lên cho Chính phủ và Thủ tướng. Ðây quả thực là một vấn đề rất lớn của nền quản trị quốc gia. Nó làm cho không chỉ Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ bị quá tải, mà còn chế độ trách nhiệm rất khó vận hành, khả năng phản ứng nhanh nhạy trước các vấn đề của đất nước bị hạn chế. 

Để trẻ biết đồng cảm

  30/05/2017
Văn hóa Việt Nam truyền thống coi trọng tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình, đạo làm con là phải hiếu thảo với cha mẹ, ông bà... Ðó là những bổn phận, những chuẩn mực sống mang tính truyền thống, nhưng vẫn là những giá trị được trân quý trong đời sống hiện đại. Theo Luật Hôn nhân và gia đình, con cái có bổn phận yêu quý, kính trọng biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình. Có thể thấy, từ cả phương diện văn hóa và luật pháp, bổn phận của con cái với gia đình không giới hạn về tuổi tác. Con cái mỗi lứa tuổi sẽ ứng xử theo cách phù hợp với lứa tuổi của mình và không được thờ ơ, đứng ngoài những bổn phận đó. Vậy trẻ vị thành niên hôm nay thể hiện bổn phận với gia đình như thế nào? 

Cấm xe máy, bài toán cho tương lai

  30/05/2017
Chớm hè, thời tiết đã nóng lên một cách bất thường. Không phải vì nhiệt độ bởi những ngày đầu mùa này, nắng ở Hà Nội chưa gay gắt, nhiệt kế chỉ ở con số trung bình, mà nóng bởi độ đông đặc của phương tiện giao thông với sự ô nhiễm khí thải và sự ùn tắc đã đến mức không thể chịu đựng và khó chấp nhận. Nóng cả ở những tranh luận về đề án cấm xe máy (mô-tô, xe gắn máy) có lộ trình đến năm 2025. Cơ quan công quyền, các chuyên gia, báo chí, mạng truyền thông và người dân lên tiếng về đề tài được ấp ủ từ không ít năm trước. Cấm xe máy với lộ trình đã định, câu chuyện này liệu có khả thi và cái kết của nó sẽ thế nào? 

Thói quen nhỏ - thay đổi lớn

  30/05/2017
Xây dựng và hoàn thiện các chuẩn mực ứng xử của CBCC là mối quan tâm của các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương các cấp và của mỗi cơ quan, đơn vị. Ðây không phải là vấn đề của riêng một cá nhân, một đơn vị mà là của xã hội, của môi trường văn hóa ứng xử chung bởi CBCC là những người đại diện pháp lý của cơ quan, đơn vị mình để tiếp xúc và làm việc với người dân, khách quốc tế, các tổ chức đến liên hệ, và trong một số trường hợp còn là đại diện hình ảnh cho văn hóa ứng xử (VHƯX) của quốc gia, của văn hóa dân tộc. CBCC thực hiện tốt các chuẩn mực ứng xử sẽ đóng góp rất lớn vào các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. 

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động: “Đã có những chuyển biến rõ nét”

  30/05/2017
Quy tắc ứng xử (QTƯX) của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (gọi tắt là CBCC) trong cơ quan thuộc TP Hà Nội vừa được ban hành và thực thi hơn ba tháng, nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, chuẩn mực và hiệu quả; xây dựng hình ảnh người CBCC Thủ đô kỷ cương - trách nhiệm - tận tình - thân thiện. Ông Tô Văn Động (ảnh bên), Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội - đơn vị tham mưu xây dựng QTƯX trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về những đòi hỏi phải nâng cao văn hóa ứng xử của CBCC trong tình hình mới. 

Lời chào & nụ cười

  30/05/2017
Có nhiều định nghĩa về sự văn minh con người. Một số nơi “hẻo lánh” trên bản đồ thế giới người ta coi Internet, xếp hàng và chủ chó biết rọ mõm thú cưng nơi công cộng là văn minh vô cùng. 

“Học ăn, học nói, học gói, học mở”

  30/05/2017
Trước đòi hỏi của người dân và nhu cầu phát triển của đơn vị, nhiều cơ quan công quyền đang có những nỗ lực cải thiện hành vi ứng xử của CBCC. Tuy thay đổi thói quen hành vi là cả quá trình và cần tới cơ chế sự giám sát thường xuyên, hiệu quả, nhưng bước đầu đã có những thay đổi tích cực, được người dân ghi nhận...