Những đỉnh núi

Những đỉnh núi

Có hai thách thức mà con người luôn khát khao chinh phục, đó là độ cao và độ sâu của trái đất. Nếu không có hỗ trợ bình dưỡng khí, tính đến nay người lặn sâu nhất mới chỉ xuống tới 162 m (nơi sâu nhất của đại dương được cho là khoảng 11.000 m). Còn độ cao, cách đây hơn 60 năm, các nhà leo núi đã chinh phục nóc nhà thế giới, đỉnh Everest - 8.848 m trên dãy Himalaya. Như vậy, có những giới hạn con người đã vượt qua một cách kỳ diệu và vẫn còn nhiều giới hạn chưa biết bao giờ mới vượt qua được. Thư gửi bạn trong tháng thanh niên, xin nói về những đỉnh núi. (cách đây 4 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Lúng túng chuyện tập huấn

  cách đây 5 giờ
Sau khi Giải cầu lông đồng đội nam nữ châu Á khép lại cuối tháng 2 vừa qua, tay vợt Nguyễn Tiến Minh đã giãi bày rằng, cầu lông Việt Nam đang rất thua thiệt so với các đồng nghiệp quốc tế vì ít được cọ xát. Đây là thực trạng còn tồn tại ở nhiều môn trọng điểm của thể thao Việt Nam (TTVN) chứ không riêng gì ở cầu lông. Song, chuyện ra nước ngoài hay tập ở nhà “cho lành” nhiều năm nay vẫn gây tranh cãi cùng với sự loay hoay của ngành thể thao. 

Cái nghiệp thể thao...

  cách đây 5 giờ
Tuổi đời VĐV thi đấu đỉnh cao không dài, đa phần chỉ được khoảng 10 năm, họ chấp nhận dâng hiến những tháng năm tuổi trẻ cho đam mê và khát vọng để mang vinh quang về cho đất nước. Nhưng khi trở lại với đời thường, khi từ giã sự nghiệp, không phải ai cũng được mãn nguyện, sung túc với thành quả của mình. Người may mắn được đi học, giữ lại làm huấn luyện viên, người không may phải làm lại từ đầu, sống lay lắt bằng đủ nghề để mưu sinh, chưa kể chuyện ốm đau, bệnh tật hiểm nghèo... 

Hoa khôi đá cầu Nguyễn Thị Huyền Trang không đầu hàng số phận

  cách đây 5 giờ
Cuộc hẹn của chúng tôi đã phải lùi lại gần một tuần vì những đợt xạ trị liên tiếp của Nguyễn Thị Huyền Trang. Trời Hà Nội trở lạnh và có mưa, Hoa khôi đá cầu xuất hiện với gương mặt khá mệt mỏi bởi tác dụng của thuốc và đợt thử máu tổng thể. Nhoẻn miệng cười, Trang hỏi tôi: “Anh đợi em lâu chưa, xin lỗi em phải làm đẹp một chút nên hơi lâu...”. 

Sự dã man của bóng đá

  cách đây 5 giờ
Ngày 8-3 vừa qua là một ngày với nhiều người lẽ ra không nên tồn tại. Đơn cử là câu chuyện ở Gabon, thị trấn Libreville. Một cổ động viên người Gabon của CLB Pháp PSG, 18 tuổi, trong cơn bực tức vì bị người bạn của mình trêu chọc sau thất bại 1-6 của PSG trước Barcelona ở lượt về vòng 1/8 Champions League, thất bại mà người ta nói về nó là “cú lội ngược dòng vĩ đại của FC Barcelona”, đã dùng dao đâm vào cổ bạn mình. Người bạn chết ngay tại chỗ. Trong khi đó, ở sân Nou Camp của Barcelona, các CĐV ăn mừng đến mức người ta đo được cả một cơn địa chấn nhẹ. 

Tiếp tục đổi mới tư duy, khẩn trương tái cấu trúc nền kinh tế

  28/02/2017
Những ngày đầu năm Đinh Dậu 2017, khá nhiều báo chí và các chuyên gia kinh tế thế giới phân tích về sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Theo tờ Asian Correspondent, “Việt Nam không chỉ trở thành nhà sản xuất hàng đầu ở khu vực Đông - Nam Á, mà còn được xếp thứ hai sau Ấn Độ, trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới”. Phân tích nguyên nhân, tờ báo cho rằng: “Đó là chiến lược đa dạng hóa, kể cả đa dạng hóa sản phẩm của các doanh nghiệp và đa phương hóa thị trường xuất khẩu; nguồn nhân lực trẻ tài năng tăng lên; vị trí địa lý Việt Nam thuận lợi..., vì vậy là đất nước rất hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư nước ngoài”. 

Trường Chinh - nhà tư tưởng, lý luận, văn hóa và báo chí bậc thầy

  28/02/2017
Trường Chinh là một tên tuổi lớn của cách mạng Việt Nam thế kỷ XX. Sinh năm 1907, mất năm 1988. Tám mươi mốt năm tuổi đời, sáu mươi ba năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. 

Động cơ không trong sáng trong tự phê bình và phê bình

  28/02/2017
Nghị quyết T.Ư 4, Khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, khi nhận diện về những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, nêu rõ: “Trong tự phê bình còn giấu giếm, không dám nhận khuyết điểm; khi có khuyết điểm thì thiếu thành khẩn, không tự giác nhận kỷ luật. Trong phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau hoặc vu khống, bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng”. 

Bệnh viện không… phong bì

  28/02/2017
Trong lúc nhận phong bì bệnh nhân đã trở thành chuyện thường ngày ở không ít bệnh viện thì các y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện đa khoa Công an tỉnh Nam Định đều “nói không” với phong bì. Nhưng chính điều tưởng chừng ngược đời này lại góp phần tạo nên “thương hiệu” một bệnh viện non trẻ của những thầy thuốc- chiến sĩ công an “vì nhân dân phục vụ”. 

Hạ cánh không chắc an toàn

  28/02/2017
Có vẻ như sắp tới, việc hạ cánh an toàn đối với nhiều quan chức sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Đảng, Quốc hội và Chính phủ đang cố gắng đề ra nhiều giải pháp để kỷ luật các quan chức vi phạm pháp luật ngay khi cả họ đã về hưu. 

Khi thần quyền trở lại

  28/02/2017
Tết qua đi là bắt đầu mùa lễ hội. Lễ hội ở nước ta rải rác quanh năm nhưng rộ nhất vào mùa xuân, được tổ chức ở những di tích lịch sử, thắng cảnh nổi tiếng của đất nước để người dân tham quan, vãng cảnh, hành lễ thỏa mãn nhu cầu tâm linh. Tuy có gián đoạn một thời gian vì những lý do lịch sử, các lễ hội ngày càng phát triển mạnh với những quy mô lớn hơn. Như mọi sự phát triển quy luật, lễ hội kéo theo những biến thể mặt trái. Niềm tin thái quá vào thánh thần, phong trào hay phú quý sinh lễ nghĩa hoặc là một sự bấu víu... là những phản cảm, thậm chí gây nhức nhối xã hội. Dư luận đã nhiều lần lên tiếng phê phán về tục chém lợn, treo cổ trâu và bức xúc về sự tranh cướp lộc và hành vi bát nháo ở một số lễ hội. Danh sách này còn dài và rất cần được công luận lên tiếng để có những thay đổi phù hợp với các nhu cầu thời đại và văn hóa. 

HẦU ĐỒNG TRONG KHÔNG GIAN DI SẢN

  27/02/2017
Vốn chỉ là một thành tố bên cạnh hệ thống nghi lễ và lễ hội phong phú, nhưng hầu đồng đã càng trở nên nổi tiếng và được chú ý hơn kể từ thời điểm UNESCO công nhận Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thậm chí, một bộ phận dư luận còn đồng nghĩa hầu đồng với Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Từ chỗ bị coi là mê tín dị đoan, bị ngăn cấm đến khi được công khai xuất hiện, và trở thành thành tố của một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hầu đồng đã trải qua một chặng đường cam go cùng với sự bảo lưu, giữ gìn của những nhà nghiên cứu và của chính đời sống dân gian, cùng sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan quản lý nhà nước... 

Từ cấm cản trở thành... di sản

  27/02/2017
Không hiểu từ “đồng nát” chỉ những bà, những cô xưa thúng nan đội đầu hay đôi quang gánh trĩu vai mua đi bán lại lông gà, lông vịt, dép nhựa rách, nồi niêu xoong chảo cũ... có xuất xứ từ nghi lễ hầu đồng hay không, nhưng “đồng nát” được người bây giờ dùng ám vào ông đồng, bà đồng thuộc diện... nghèo, để phân biệt với đồng sang, đồng giàu... Thế giới của những “ông đồng bà cốt” theo cách gọi dân gian càng trở nên sôi động, nhịp nhàng hơn khi “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Tôi không lo hầu đồng biến tướng

  27/02/2017
Từ Nam Định trở về sau chuyến đi tư vấn cho địa phương chuẩn bị tổ chức lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”, GS,TS Nguyễn Chí Bền (ảnh bên), nguyên Viện trưởng Viện văn hóa nghệ thuật Việt Nam - đơn vị chủ trì xây dựng hồ sơ - đã trò chuyện cùng Nhân Dân hằng tháng về chính di sản vừa được UNESCO công nhận... 

Muôn mặt hầu đồng

  27/02/2017
Mồng một Tết Ðinh Dậu ở đền Ðông Hạ (Hà Nội). Tiếng hát văn ngọt ngào đưa đẩy xen lẫn tiếng sáo nhị lúc khoan lúc nhặt trong làn khói hương nghi ngút. Thanh đồng hưng phấn nhập vào các giá. Phía dưới, 30 đại sứ các nước đang chăm chú theo dõi hầu đồng. Khi thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ chính thức thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hầu đồng đang nở rộ những ngày đầu năm mới này...