Tâm lý “sính ngoại” và chiếc bẫy “hàng hiệu”

Thống kê từ Cục quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho thấy, mỗi năm cả nước phát hiện và xử lý hàng chục nghìn vụ việc liên quan đến hàng giả, hàng nhái nhãn mác hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Mới đây nhất là việc kinh doanh sản phẩm của chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso trên thị trường Việt Nam tạo dư luận ồn ào cả trong nước và ở Hàn Quốc đến mức Mumuso bị chín doanh nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc kiện và hai đài truyền hình Hàn Quốc là SBS và MBC lên tiếng bày tỏ nghi vấn về sự mập mờ xuất xứ.  (27/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Quan trọng nhưng vẫn bị xem nhẹ

  30/11/2018
Vì sao tai nạn lao động lại tăng nhanh, năm sau cao hơn năm trước? Một trong những “thủ phạm” của tình trạng này đã được các chuyên gia chỉ ra, đó là công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đang bị buông lỏng quản lý, nhiều doanh nghiệp “làm cho có”, đối phó, thậm chí gian dối.  

“Tử thần” rình rập mỏ khai thác đá núi

  30/11/2018
Những mỏ đá chênh vênh trên núi cao, máy móc công suất lớn trong khi người thợ đá không đồ bảo hộ vẫn ngày ngày làm việc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động. Chúng tôi đã thâm nhập một số mỏ khai thác đá để tận thấy thực trạng này. 

Những hệ lụy đau lòng

  30/11/2018
Đang đi trên đường bị thanh sắt từ công trình xây dựng rơi xuống gây tử vong, hay bốn người chết vì điện giật khi đang lao động trên cánh đồng giữa thanh thiên bạch nhật chỉ là những thí dụ mới nhất cho thực trạng tai nạn lao động đang gia tăng đến mức báo động, không chỉ về số vụ mà cả về mức độ nghiêm trọng.  

Báo động nguy cơ mất an toàn lao động

  30/11/2018
Một người chết ngay tại chỗ, một người bị thương nặng vì thanh sắt rơi từ trên cao của một công trình xây dựng trên phố Lê Văn Lương (Hà Nội) mới đây chỉ “góp thêm” vào con số thống kê các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) vốn đã dày đặc. 

 Từ 16-11, thuê bao di động được chuyển mạng giữ nguyên số

  30/11/2018
Đề án Chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số cho phép thuê bao di động của nhà mạng này chuyển sang sử dụng dịch vụ của nhà mạng khác nhưng vẫn được giữ nguyên số thuê bao.  

Hợp pháp & hợp lý

  30/11/2018
Không có gì làm phiền lòng người dân hơn tình cảnh: Hành động hợp lý thì không hợp pháp, mà hợp pháp thì không hợp lý. Việc phạt 90 triệu đồng đối với anh Nguyễn Cà Rê vì hành vi đổi 100 USD lấy tiền Việt tại một cửa hàng vàng ở Cần Thơ có thể là hợp pháp (theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP), nhưng rõ ràng là không hợp lý.  

Xuân này em có trường mới...

  30/11/2018
Lễ khởi công xây dựng điểm trường thôn Nậm Nhùng (Ngọc Linh, Vị Xuyên, Hà Giang) do Báo Nhân Dân và Công ty CP Beegreen dự kiến diễn ra vào buổi trưa thì suốt đêm trước đó mưa tầm tã. Sáng ra đất đai cây cối no sũng nước. Chị Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch huyện trấn an: Vị Xuyên là đất thiêng. Trước mỗi sự kiện quan trọng bao giờ cũng mưa. Chính lễ trời sẽ tạnh ráo. Quả nhiên là vậy. Giờ ngọ lên hương thì giữa giờ tỵ trời hửng dần, thời tiết đẹp như không thể đẹp hơn... 

Từ lời hứa đến hành động

  30/11/2018
Dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn và tâm huyết là ấn tượng sâu sắc mà cử tri cảm nhận qua phiên chất vấn, trả lời chất vấn và những buổi thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội sôi nổi tại nghị trường. Các thành viên Chính phủ, các ĐBQH và đông đảo nhân dân cả nước đều cùng tâm nguyện chung tay góp sức xây dựng đất nước giàu mạnh. Nhìn lại nửa nhiệm kỳ, thành tựu không ít nhưng công việc vẫn còn bề bộn ngổn ngang, bởi khó khăn, thách thức ở phía trước đòi hỏi quyết tâm vượt qua. 

Đầu tư công dàn trải, lãng phí & ăn đong

  30/11/2018
Đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công (ĐTC) trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 là một nội dung được nhiều ĐQBH quan tâm thảo luận. Nhiều ý kiến khẳng định sau hơn hai năm thực hiện Nghị quyết về ĐTC trung hạn, Chính phủ và các cấp, các ngành đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Những tồn tại, hạn chế cũng được tập trung mổ xẻ, phân tích tại nghị trường như ĐTC dàn trải, thất thoát, lãng phí, còn cơ chế xin cho, ăn đong...  

Từ “ô, dù” đến “chống lưng”

  30/11/2018
Cách đây quãng 20 năm tôi viết bài “cái ô”, nói về việc một số cán bộ, công chức làm ăn bê bết nhưng rất giỏi kiếm cho mình cái ô. Ô hoặc dù thường là một “ông cốp” có thế lực, nói có người nghe, đe có kẻ sợ. Khi đã có ô rồi thì yên chí lớn, mưa nắng chẳng lo ướt người, rát mặt. Đường thăng tiến như diều gặp gió, có khuyết điểm thì to hóa nhỏ, nhỏ hóa không có gì. 

Nơi thay đổi cuộc đời

  27/11/2018
“Cô ơi, em có việc làm rồi” - đó là những câu mà giám đốc Reach Phạm Thanh Tâm đã nghe rất nhiều, nhưng lúc nào cũng muốn nghe. Bởi sau mỗi câu nói như vậy, một cuộc đời của người trẻ từng thất học đi bốc vác, từng phải đi đánh giày hay thậm chí phải bán dâm đã được lật sang trang mới, tươi sáng hơn. 

Không ai có thể thắng được xu thế

  27/11/2018
Nổi lên trên các diễn đàn nhiều năm qua bởi những đóng góp khoa học, thẳng thắn, có trách nhiệm về nhiều vấn đề bức thiết của cuộc sống, từ ý tưởng xây dựng lộ trình cấm xe máy tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đến đổi mới toàn diện giáo dục Việt Nam..., những ngày này, khi trên các trang mạng xã hội đang có sự chia rẽ rõ rệt quanh một số sự kiện thu hút sự quan tâm rộng rãi, TS Lương Hoài Nam (ảnh bên) tiếp tục chia sẻ quan điểm của mình cùng Nhân Dân hằng tháng.