Khảo cổ có cần quy hoạch?

Những tranh cãi chung quanh vấn đề Đàn Xã Tắc trong tháng qua một lần nữa buộc công luận phải đặt ra câu hỏi: Đến bao giờ Hà Nội mới có một bản quy hoạch khảo cổ chi tiết và khoa học? (22/05/2013)

TIN BÀI KHÁC

Vui buồn mạng xã hội

  27/10/2017
Lịch sử văn minh nhân loại là tiến trình khám phá và xác định bản chất của thế giới tự nhiên, để từ đó sáng tạo ra nhiều loại sản phẩm tinh hoa, cả vật thể lẫn phi vật thể, nhằm phục vụ cho hạnh phúc con người. Ở tiến trình này, khoa học và công nghệ luôn giữ vị trí then chốt, cho dù nó có thăng có trầm, thậm chí đôi lúc trì trệ tới mức thụt lùi. Ví như đã một thời gian dài ở châu Âu, từng bị xót xa gọi là "đêm trường Trung Cổ", kéo dài suốt sáu, bảy trăm năm từ cuối thế kỷ thứ 5 cho đến cuối thế kỷ 14. Ở những đêm dài mông muội ấy, một phần rất lớn của nhân loại đắm chìm trong những niềm tin nặng đục chứa đầy những chủ quan bản năng, phảng phất nhiều lầm lẫn. Khoa học khách quan hầu như không có thành tựu, chứ đừng nói gì đến những ứng dụng công nghệ. Nhưng với thuộc tính bẩm sinh tự tin, con người vẫn tiếp tục tiến bước. Và họ luôn lạc quan nghĩ rằng, lộ trình "văn minh" mà họ đang loạng choạng đi là cực kỳ đúng. Tất nhiên cái đích khát khao cuối cùng để con người vươn tới, vẫn là sự nhân văn nhân bản tự do bác ái công bằng, trong đó luôn lấp lánh chứa đựng sự cao cả của Chân, Thiện, Mỹ. 

Nỗi đau nơi xóm nghèo

  27/10/2017
Trận lở núi kinh hoàng rạng sáng 12-10 trút xuống xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình trong giây phút đã vùi lấp 18 người dân vô tội, đánh sập nhiều nhà sàn kiên cố dưới chân thác Khanh. Cả xóm Khanh chìm trong tiếng khóc thương thảm thiết, nhiều người đầu chít khăn tang, mắt vẫn đau đáu nhìn về phía xóm Khanh ngóng chờ tin lành của các nạn nhân, thế nhưng, niềm hy vọng ngày càng mong manh... 

Ngắm tranh Degas thấy yêu ba lê

  27/10/2017
Cho đến nay, có thể nói không ai vượt qua được Degas khi nhắc đến việc đưa nghệ thuật múa ba lê lên tấm toan. Mọi mặt của môn nghệ thuật múa này từ tập luyện và dàn dựng các vở diễn vất vả ra sao cho đến ánh hào quang rực rỡ của sân khấu thế nào đều được họa sĩ đưa vào những tác phẩm đã trở thành kinh điển của mình. 

Thầy mới, tư duy cũ

  26/10/2017
Đang trong cơn sóng gió cải tổ bộ máy của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trước thềm Đại hội nhiệm kỳ VIII diễn ra đầu năm tới, thì ghế nóng của tuyển Việt Nam bất ngờ có chủ, người sẽ chèo lái đội tuyển là vị chiến lược gia người Hàn Quốc Park Hang-seo. Điều này khiến dư luận đã đặt ra không ít câu hỏi cho sự vội vàng đến bất thường này của VFF. 

Thành công hay gánh nặng

  26/10/2017
Tại Đại hội thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á (AIMAG) lần thứ 5 vừa bế mạc tại Ashgabat (Turkmenistan) cuối tháng 9 vừa qua, đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) giành được 13 HCV, vượt chỉ tiêu (8 HCV) để về đích với vị thứ 9/65 đoàn tham dự. Song, việc thành công tại AIMAG lần này không thể lấy làm thước đo để đánh giá bước tiến của thể thao nước nhà trên đấu trường châu lục. 

Hà Đức Chinh & hoài bão tuổi 20

  26/10/2017
Cách đây ba năm, trong một cuộc trò chuyện với HLV Trần Minh Chiến, khi ấy đang là HLV trưởng đội U17 PVF tham dự vòng chung kết giải bóng đá U17 quốc gia 2014 tại Huế, anh đã khẳng định: “Lứa học trò này của tôi chắc chắn sẽ có vài em góp mặt ở đội tuyển quốc gia (ĐTQG), trong đó có một tiền đạo”. HLV Minh Chiến không nói rõ tiền đạo ấy là ai, nhưng tôi biết người anh muốn nhắc đến là Hà Đức Chinh. 

Cậu bé đi lạc giữa giấc mơ

  26/10/2017
Bóng đá cũng như cuộc sống, có những chuyện diễn ra như trong một giấc mơ. Một buổi sáng tỉnh dậy, thế giới thay đổi như thể nó chưa từng tồn tại. Những số phận được lựa chọn, để sắp đặt, để tạo ra những điều phi thường đến mức phi lý. Trong những câu chuyện đó, có chuyện của Kylian Mbappe... 

Ngộ độc hàng loạt

  26/10/2017
Gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn ở trường học, nhà máy, đám cưới, nhà hàng ăn uống và cả ở ngay nhà dân... gây hoang mang trong dân chúng. Nguyên nhân thì rất nhiều, nhưng tựu trung vẫn là hành động vô lương tâm của những kẻ trục lợi vì đồng tiền bất chấp cả mạng sống, sức khỏe của cộng đồng và sự yếu kém của các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm. Rất mong sắp tới Chính phủ có những chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn đối với mọi hành vi gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và an ninh xã hội. 

Đột phá của đột phá!

  02/10/2017
Hơn chục năm qua, không chỉ các doanh nghiệp, cơ quan, địa phương, mà cả người dân đều hoan nghênh một chủ trương của Đảng, Nhà nước là đẩy mạnh toàn diện công cuộc cải cách hành chính, mà khâu đột phá là cải cách thủ tục hành chính. Nhưng, thực tiễn cho thấy, từ chủ trương đúng đến tổ chức thực hiện sao cho đạt mục tiêu với hiệu quả cao là một quá trình gian nan, thậm chí là vô cùng phức tạp vì những rào cản hữu hình và vô hình do chính con người chỉ đạo và thực hiện bằng bộ máy quan liêu, hành chính cồng kềnh với nhiều thủ tục rườm rà, nhũng nhiễu nhân dân. 

Nâng cao đạo đức công vụ để phục vụ nhân dân

  02/10/2017
Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII chỉ rõ: “Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu; còn biểu hiện quan liêu, cửa quyền, chưa thực sự sâu sát thực tế, cơ sở... Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái”. Tiến tới xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chuẩn mực đạo đức công vụ đáp ứng tình hình mới, yêu cầu mới và niềm mong đợi của nhân dân đã và đang được Thành ủy TP Hồ Chí Minh triển khai quyết liệt. 

Động lực của sáng quyền lập pháp

  02/10/2017
Trong lịch sử hơn 70 năm tồn tại của Quốc hội nước ta, lần đầu tiên có một vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã theo đuổi một sáng kiến lập pháp xuyên cả hai nhiệm kỳ và đã trình dự luật ra trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đó là ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Dự luật mà đại biểu này muốn trình ra Quốc hội là Luật Hành chính công. Đây có lẽ là một dự luật đụng chạm đến gần như toàn bộ thể chế đang tồn tại. Chính vì vậy, Chính phủ đã tỏ ra hết sức băn khoăn. Và sự băn khoăn này là hoàn toàn chính đáng, bởi vì một chính sách lập pháp hệ trọng như vậy chắc chắn phải được Đảng cầm quyền thông qua, trước khi văn bản có thể chính thức được soạn thảo. Quy trình lập pháp mà sáng kiến bắt đầu từ các vị ĐBQH của chúng ta ở đây quả thực là rất có vấn đề! 

Xuân Thủy & Suối reo năm ấy

  02/10/2017
Sinh năm 1912, mất năm 1985, với 73 tuổi đời, Xuân Thủy đã có hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng. Từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng, Nhà nước và Mặt trận. Được vinh danh là nhà chính trị, nhà ngoại giao xuất sắc, nhà báo, nhà thơ lớn. Là Chủ tịch đầu tiên của Hội Nhà báo Việt Nam.