“Chui”ra chỗ sáng

Tết Quý Tỵ, nhà báo Thái Duy tức nhà văn Trần Đình Vân đến chơi và tặng cuốn sách mới ra lò “Khoán chui hay là chết”. Cuốn sách chủ yếu tập hợp những bài viết đăng báo của anh trong các năm 1980 - 1981 là thời kỳ sôi nổi đấu tranh cho khoán sản phẩm cuối cùng tới gia đình trong nông nghiệp, cũng là thời kỳ phát triển mới của nông nghiệp, mở đầu thời kỳ đổi mới đất nước... (22/04/2013)

TIN BÀI KHÁC

Tình yêu với các nhạc trưởng

  29/09/2017
Phiêu diêu, đắm chìm trong dòng thác thanh âm đỉnh cao, những khoảnh khắc xuất thần đầy biểu cảm của nhiều thế hệ nhạc trưởng nổi tiếng, cả trong và ngoài nước đã được lưu lại, chân thực và vô cùng sống động, qua ống kính của nhà báo - nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán. Triển lãm ảnh Nhạc trưởng 27&45 ra mắt mới đây là món quà mà ông gửi tặng công chúng yêu nghệ thuật hàn lâm, sau hơn hai chục năm ròng miệt mài theo đuổi chủ thể sáng tác đặc biệt này. 

Một nét văn hóa công nghệ

  29/09/2017
Thường thì sự tiến triển của văn minh nhân loại, luôn có một ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của mọi quốc gia. Và trong sự tiến triển chung đấy thì những thành tựu từ những cuộc cách mạng khoa học - kỹ thuật, đặc biệt là việc nâng cao công nghệ sản xuất, luôn giữ một vị trí cực kỳ quan trọng. Thế nhưng máy móc có hiện đại tối tân đến mấy cũng sẽ là vô ích, nếu tư duy của con người không nhịp nhàng tương thích. Có phải vậy chăng mà ở buổi ban sơ của tất cả những cuộc cách mạng công nghiệp, không phải ai cũng nhìn nhận được đúng vai trò của nó. Thí dụ nổi tiếng nhất là trường hợp của hoàng đế Napoleon Bonaparte (1769-1821). Ông này là một thiên tài về nhiều mặt, thành danh như là một chính trị gia và như là một nhà quân sự kiệt xuất của nước Pháp. Ở tầm nhìn chiến lược của một người lãnh đạo đất nước, ông đánh giá rất cao công việc của các khoa học gia. Theo một giai thoại có thật thì trong chiến dịch chinh phục Ai Cập, Napoleon đã ra một mệnh lệnh khét tiếng "lừa ngựa và các nhà bác học đi vào giữa". Nhưng cũng chính ông ta, đã từ chối bản thiết kế tàu thủy chạy bằng hơi nước của Robert Fulton, một phát minh vĩ đại trong cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên. "Gì, thưa ngài. Ngài sẽ làm một con tàu đi ngược chiều gió và hoạt động bằng một đống lửa được đốt dưới boong. Xin ngài tha lỗi, tôi không có thời gian để nghe điều vô nghĩa như vậy". Hệ lụy nhãn tiền thấy ngay chỉ chừng hơn chục năm sau. Trên đường bị đi đày tới đảo Saint Helena, khi thấy một tàu thủy chạy bằng hơi nước băng băng vượt sóng, Napoleon cúi đầu thở dài. Ông ta đã tự sâu sắc biết rằng, cái nước Pháp hùng mạnh của ông đã manh nha thất bại ngay từ lúc ông chối bỏ cái cơ hội bằng vàng, mà nó chỉ đến từ một cuộc cách mạng khoa học - kỹ thuật.  

Để vật nuôi gây tai nạn, chủ phải chịu trách nhiệm

  29/09/2017
Tình trạng gia súc, gia cầm, vật nuôi thả rông, lấn chiếm đường giao thông ở nước ta không hiếm. Chủ của các loại vật nuôi này còn cho chúng lên cả đường cao tốc để chăn thả gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Trong các thành phố, khu đông dân cư, chó, mèo, người bạn của mỗi gia đình, cũng gây ra không ít vụ tai nạn đáng tiếc khi bất ngờ chạy qua đường làm người tham gia giao thông không tránh kịp.  

Gấp rút cho ASIAD

  28/09/2017
Kết thúc SEA Games 29, thể thao Việt Nam (TTVN) hoàn thành chỉ tiêu tốp 3 trong niềm vui của nhiều đội tuyển. Nhưng vẫn còn đó những thất bại cần phải nhìn nhận lại một cách nghiêm túc để hướng tới ASIAD diễn ra vào tháng 8 năm sau tại Indonesia. 

Sức trẻ của bơi lội Việt

  28/09/2017
Nguyễn Thị Ánh Viên 21 tuổi, Nguyễn Huy Hoàng 17 tuổi, Nguyễn Hữu Kim Sơn mới 15 tuổi. Ba kình ngư trẻ này đã phá năm kỷ lục, giành 10 HCV giúp bơi lội Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 29 vừa qua. 

“Hoàng tử bé” lận đận!

  28/09/2017
Tại SEA Games 29, “hoàng tử bé” Nguyễn Hữu Kim Sơn (ảnh bên) đã làm dậy sóng đường đua xanh khi đoạt HCV và phá kỷ lục SEA Games đã tồn tại suốt 14 năm ở nội dung 400m hỗn hợp. Phía sau nụ cười rạng rỡ của nhà vô địch mới 15 tuổi, không nhiều người biết kình ngư trẻ này đã trải qua một thời gian dài lận đận, thậm chí đã suýt chia tay đường đua xanh vì sự tỵ hiềm của người lớn. 

Zlatan Ibrahimovic kẻ kiêu ngạo đáng ngưỡng mộ

  28/09/2017
Nếu có một kẻ nào đó dám đứng lên và nói: “Tôi là Chúa đây!” thì hẳn kẻ đó hoặc là một tên tâm thần, hoặc là một thiên tài. Trường hợp của Zlatan Ibrahimovic, người dám nói mình là Chúa, hẳn là thiên tài thật. Nhưng trong gã, còn là một kẻ kiêu ngạo, chỉ thích nhìn đời bằng nửa con mắt. Một kẻ kiêu ngạo đầy cá tính và đáng để ngưỡng mộ. 

Cột Điện Bê-Tông cốt... Không không

  28/09/2017
Cơn bão dữ số 10 vừa qua lại một lần nữa vạch ra rất nhiều sự gian dối trong công tác xây dựng cơ bản bằng tiền Ngân sách Nhà nước. Nhiều kè ven biển được thiết kế kiên cố bằng bê-tông vừa mới xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng bị bão đánh sạt lở, người ta mới tá hỏa thấy con kè đá và bê-tông kiên cố đó chỉ tráng một lớp mỏng bê tông làm phù phép còn bên dưới toàn đất. Tương tự cột điện bê-tông cốt thép hay cột điện bê-tông dự ứng lực bị gãy năm, bảy khúc mà có đốt đuốc tìm thì cũng chả tìm được cốt thép bởi đây là thứ cột điện cốt... không không!!! Đó là sản phẩm tiêu biểu của những kẻ chuyên rút ruột công trình xây dựng. 

Niềm tin và khát vọng

  29/08/2017
Có một dấu son chói lọi trong lịch sử dân tộc ta, đất nước ta, Đảng ta. Đã hơn bảy thập niên trôi qua chúng ta cùng ôn lại những trang lịch sử hào hùng đó và luôn tìm thấy những vấn đề mới, có giá trị thời sự. Đó là dấu son đổi đời của cả một dân tộc, người dân đất Việt từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập, tự do. 

Hiệu ứng kinh tế của pháp luật

  29/08/2017
Kinh tế học của pháp luật là bộ môn khoa học sử dụng các lý thuyết kinh tế để đánh giá hiệu quả của các quy phạm pháp luật cũng như dự đoán khả năng ban hành những quy phạm pháp luật mới. Bài viết này tập trung làm rõ tầm quan trọng của nhận thức về kinh tế khi làm luật và áp dụng pháp luật mà nếu thiếu nhận thức này sẽ làm phát sinh những chi phí khổng lồ. 

Chuyển biến từ cách làm mới, sáng tạo

  29/08/2017
Tổ chức diễn đàn chủ đề “Phát huy vai trò chi bộ trong giáo dục, quản lý cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và triển khai đánh giá cán bộ đối với các chức danh do Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp nhận xét, đánh giá, đó là cách làm mới, sáng tạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị góp phần tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, Khóa XII. 

Sau những phút giây sinh tử

  29/08/2017
Cuối năm 2015, giang hồ đất Cảng gây rúng động dư luận bởi dự định tổ chức đại tiệc quy tụ “500 anh em” thuộc các thành phần cộm cán trên cả nước, để đón một “đại ca” sắp sửa mãn hạn tù... Kế hoạch chi tiết được sắp đặt cẩn thận, chỉ còn đợi ngày giờ theo lịch. Qua công tác trinh sát, nắm bắt tình hình, tiên lượng hết những diễn biến phức tạp của buổi họp mặt khó lường này, Cảnh sát Hình sự TP Hải Phòng nhanh chóng vào cuộc, thuyết phục, động viên, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, khiến những người chủ trì bữa tiệc tự nguyện bãi bỏ, rút lui, tránh các nguy cơ mất an ninh trật tự..., giữ lại sự yên bình cho người dân địa phương...