Xứng đáng là những người con ưu tú của nhân dân Việt Nam anh hùng!

Xúc động biết bao, vào tháng 5-1968, chuẩn bị về với “thế giới người hiền”, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết những dòng bổ sung vào Dự thảo Di chúc: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo... Đó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ”. (26/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Vận hành chế độ trách nhiệm chính trị

  26/10/2018
Trách nhiệm chính trị là chế độ trách nhiệm đòi hỏi các quan chức (chính trị) phải có được sự tín nhiệm của nhân dân hoặc của những người đại diện cho nhân dân. Còn tín nhiệm thì còn chức quyền, hết tín nhiệm thì hết chức quyền. Khi một quan chức tuyên bố sẵn sàng chịu trách nhiệm chính trị trước Quốc hội thì điều đó có thể hiểu như sau: “Nếu Quốc hội không tín nhiệm, tôi sẵn sàng từ chức”. 

Chú trọng phát hiện, xử lý tham nhũng

  30/09/2018
Mỗi quốc gia có thể ban hành văn bản chính sách riêng về phòng, chống tham nhũng (PCTN), tuy nhiên nhiều quốc gia lại lồng ghép trong các văn bản về hình sự, công vụ. Ở nước ta, Đảng có nhiều Nghị quyết riêng về PCTN và bên cạnh các văn bản luật, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 12-5-2009 về Chiến lược quốc gia PCTN đến năm 2020, đề ra hệ thống quan điểm, mục tiêu, giải pháp, lộ trình cụ thể nhằm hài hòa và phối hợp các nỗ lực PCTN.  

Xin về hưu sớm

  30/09/2018
Cái tin năm vị tướng ở Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục VIII) Bộ Công an, xin về hưu sớm được mọi người xôn xao bàn luận. Là bởi khi không còn cấp tổng cục, các ông vẫn đang còn tuổi công tác từ một đến hai năm nữa. Chẳng xin về thì cấp trên cũng sẽ sắp xếp cho một chức vụ, một công việc phù hợp. Nhưng không, họ đồng lòng xin nghỉ để đỡ “làm phiền” tổ chức.  

Xây dựng tiêu chí về lòng tự trọng của người cán bộ

  30/09/2018
Tự trọng là coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình. Người có lòng tự trọng là người có đạo đức, lối sống lành mạnh, giản dị, sống có trách nhiệm, khiêm tốn, tôn trọng những người chung quanh; biết hành động đúng với chuẩn mực xã hội, cái gì không phải của mình thì tuyệt nhiên không được lấy về mình, không ngại khó, ngại khổ, luôn nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện nâng cao trình độ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

Người lắp hệ thống truyền thanh ngày độc lập

  30/09/2018
Trong cuốn hồi ký của mình, ông Nguyễn Dực viết: “Khi vừa chào cờ xong, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn vào ba chiếc micro, và khẽ thổi vào chiếc micro bốn mặt, nhãn hiệu Philips đặt ở giữa, đèn báo trên máy đỏ lên, lập tức có tiếng phù từ các loa dội lại khá to. Người lùi lại một chút rồi nói: Tôi nói đồng bào nghe rõ không? Phía dưới lập tức vang lên: Có ạ!”...  

Đồng thuận xã hội - nguồn sức mạnh của giáo dục

  30/09/2018
Gần 24 triệu học sinh các bậc học trong cả nước bước vào năm học mới giữa niềm vui đan quyện băn khoăn. Vui vì truyền thống hiếu học của dân tộc ta vẫn được thắp sáng. 24 triệu học sinh bước vào ngày khai giảng có nghĩa là cùng 24 triệu cha mẹ đồng hành đến trường trong ngày vui lớn. Đạo lý «tôn sư trọng đạo», «không thầy đố mày làm nên» thấm sâu trong cách xử thế văn hóa của nhiều phụ huynh và học sinh đối với các thầy giáo, cô giáo - những người qua bao năm tháng thầm lặng chở đò đưa người học cập bến bờ tri thức.  

Cuộc hội ngộ đặc biệt của năm anh em theo cách mạng

  31/08/2018
Đại tá Hoàng Thúc Cẩn năm nay đã ngoài 90 tuổi nhưng vẫn nhớ như in những ngày Cách mạng Tháng Tám và câu chuyện năm anh em trai ruột của gia đình ông theo năm cánh quân tiến vào năm cửa ô giải phóng Thủ đô mùa thu năm ấy để rồi làm nên một cuộc hội ngộ đặc biệt có một không hai... 

Diễn!

  31/08/2018
Ông bí thư chi bộ thôn đón tôi từ đầu ngõ: "Độ này bác ít về quê? Đang có điều này muốn hỏi bác". Vào nhà, đặt vào tay tôi bát nước chè xanh bốc khói, ông hỏi ngay: "Nếu nói thật vắn tắt về dân chủ ở cơ sở thì nó là cái gì?". Ô, khó nhỉ? Khó là ở cái chỗ "thật vắn tắt". Tôi bảo: "Điều này từ lâu Bác Hồ đã nói rồi: Dân chủ là làm cho người dân mở miệng ra".  

Chính phủ 4.0

  31/08/2018
Chính phủ điện tử (CPĐT), chính phủ số (CPS), chính phủ trí tuệ nhân tạo (CPTTNT) là những thuật ngữ đang vào mốt. Mới nghe đã thấy sang. Thế nhưng nội hàm của chúng là gì? Những chính phủ như vậy có thay thế được chính phủ truyền thống mà chúng ta đang có hay không? 

Tự soi để tự sửa

  31/08/2018
Nghiêm túc "tự soi, tự sửa" theo 27 biểu hiện suy thoái "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", tập trung vào các mặt công tác mũi nhọn, khắc phục triệt để những hạn chế, thiếu sót tồn tại nhiều năm qua, công an tỉnh Đác Nông đang có nhiều chuyển biến tích cực. Có thể thấy rõ điều này trong không khí làm việc, tinh thần trách nhiệm với công việc, ý thức chấp hành điều lệnh nội vụ và các chuyên án khám phá thành công. 

Cao đẹp những gương sáng thương binh!

  31/07/2018
Từng cống hiến công sức và máu xương cho sự nghiệp giành độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc, ngày trở về với đời thường, hàng ngàn, hàng vạn anh chị em thấm sâu lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn mà không phế”, đã và đang tô thắm hình ảnh “anh Bộ đội Cụ Hồ” trên trận tuyến không có tiếng súng, nhưng đang thử thách mỗi thương binh, lòng kiên trì và sự tận tâm cống hiến cho Nước, cho Dân! 

Nghị quyết vào cuộc sống, cuộc sống kiểm nghiệm nghị quyết

  31/07/2018
Tính đến tháng 7 này, chúng ta đã đi được nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Có cảm giác thời gian đi nhanh quá! Mới hôm nào các cấp ủy đảng từ Trung ương đến các địa phương, cơ sở, tổ chức học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết, mà nay đã là lúc cùng nhìn lại, đánh giá kết quả thực hiện qua nửa nhiệm kỳ.