Tạo động lực mới để phát triển kinh tế bền vững

Hơn 30 năm đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nền kinh tế của Việt Nam đã có bước phát triển tích cực, là nguồn lực rất quan trọng để chúng ta xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc ta. Phấn đấu từng bước hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, chúng ta đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế do Quốc hội đề ra trong điều kiện khủng hoảng kinh tế ở khu vực và thế giới diễn ra nhiều năm; ở trong nước, dịch bệnh, thiên tai nối nhau hoành hành. (28/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

Đột phá của đột phá!

  02/10/2017
Hơn chục năm qua, không chỉ các doanh nghiệp, cơ quan, địa phương, mà cả người dân đều hoan nghênh một chủ trương của Đảng, Nhà nước là đẩy mạnh toàn diện công cuộc cải cách hành chính, mà khâu đột phá là cải cách thủ tục hành chính. Nhưng, thực tiễn cho thấy, từ chủ trương đúng đến tổ chức thực hiện sao cho đạt mục tiêu với hiệu quả cao là một quá trình gian nan, thậm chí là vô cùng phức tạp vì những rào cản hữu hình và vô hình do chính con người chỉ đạo và thực hiện bằng bộ máy quan liêu, hành chính cồng kềnh với nhiều thủ tục rườm rà, nhũng nhiễu nhân dân. 

Nâng cao đạo đức công vụ để phục vụ nhân dân

  02/10/2017
Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII chỉ rõ: “Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu; còn biểu hiện quan liêu, cửa quyền, chưa thực sự sâu sát thực tế, cơ sở... Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái”. Tiến tới xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chuẩn mực đạo đức công vụ đáp ứng tình hình mới, yêu cầu mới và niềm mong đợi của nhân dân đã và đang được Thành ủy TP Hồ Chí Minh triển khai quyết liệt. 

Động lực của sáng quyền lập pháp

  02/10/2017
Trong lịch sử hơn 70 năm tồn tại của Quốc hội nước ta, lần đầu tiên có một vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã theo đuổi một sáng kiến lập pháp xuyên cả hai nhiệm kỳ và đã trình dự luật ra trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đó là ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Dự luật mà đại biểu này muốn trình ra Quốc hội là Luật Hành chính công. Đây có lẽ là một dự luật đụng chạm đến gần như toàn bộ thể chế đang tồn tại. Chính vì vậy, Chính phủ đã tỏ ra hết sức băn khoăn. Và sự băn khoăn này là hoàn toàn chính đáng, bởi vì một chính sách lập pháp hệ trọng như vậy chắc chắn phải được Đảng cầm quyền thông qua, trước khi văn bản có thể chính thức được soạn thảo. Quy trình lập pháp mà sáng kiến bắt đầu từ các vị ĐBQH của chúng ta ở đây quả thực là rất có vấn đề! 

Xuân Thủy & Suối reo năm ấy

  02/10/2017
Sinh năm 1912, mất năm 1985, với 73 tuổi đời, Xuân Thủy đã có hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng. Từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng, Nhà nước và Mặt trận. Được vinh danh là nhà chính trị, nhà ngoại giao xuất sắc, nhà báo, nhà thơ lớn. Là Chủ tịch đầu tiên của Hội Nhà báo Việt Nam. 

Điểm đầu vào thấp, thảm họa của ngành sư phạm

  02/10/2017
Ngày khai giảng năm học mới niên khóa 2017-2018 vừa mới diễn ra nhưng dư âm của kỳ tuyển sinh ngành sư phạm với điểm đầu vào thấp chưa từng có vẫn còn quá nặng nề. Một ngành học đào tạo những người thầy tương lai đã bị chính sinh viên ngoảnh mặt. Vì sao lại thế? Câu trả lời thật nan giải bởi nguyên nhân của nó không phải chỉ đến niên học này mới xuất hiện mà đã âm ỉ tích tụ cả một quá trình. 

Đối mặt với “tử thần”

  02/10/2017
Còn non trẻ, thành lập từ năm 2005, nhưng Cục phòng chống ma túy và tội phạm trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thật sự trở thành chốt chặn quan trọng, ngăn cản hiệu quả sự thâm nhập của các chất gây nghiện chết người từ bên kia biên giới vào Việt Nam. Trong một khoảng thời gian không dài, hàng nghìn chuyên án ma túy lớn đã được bóc tách thành công, hàng trăm vụ mua bán người được khám phá, giải cứu hàng nghìn nạn nhân, hàng chục nghìn các vụ gian lận thương mại được phát hiện..., đằng sau những con số tổng kết đầy ấn tượng, tự hào là biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu của những người lính phòng chống tội phạm mang quân hàm xanh... 

Thế trận của thời bình

  02/10/2017
Những người lính nằm im lìm giữa rừng, lẫn vào cái mênh mông, xào xạc của đất trời biên cương. Có thể là một giờ, hai giờ, một ngày và thậm chí hơn thế. Các đoàn kiểm tra đi thị sát, ngay tại vị trí ém quân, nhưng không cách nào phát hiện ra dấu vết của bất kỳ ai đang ẩn nấp. Sự tập luyện kỹ lưỡng, chỉn chu ngay giữa sầm uất sôi động của cuộc sống thường ngày, tinh thần kỷ luật thép và chất lính được trao truyền đắp bồi qua nhiều thế hệ là một trong những yếu tố làm nên loạt chiến công vang dội, thắng lợi trong các chuyên án ma túy lớn mà Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đạt được thời gian qua, như chia sẻ của Chỉ huy trưởng, Ðại tá Võ Trọng Hải (ảnh bên)... 

Thắp sáng niềm tin cho trẻ vùng biên

  02/10/2017
Ðến các bản biên giới, đâu đâu cũng có thể gặp những số phận trẻ em có hoàn cảnh neo đơn, thiệt thòi. Bọn trẻ chật vật để sống đã khó, để được đến trường học chữ càng khó hơn bội phần. Những năm gần đây, lực lượng bộ đội biên phòng nói chung, cán bộ chiến sĩ các đồn biên phòng tỉnh Sơn La nói riêng đã có nhiều sáng kiến nhằm dấy lên tinh thần khuyến học, khuyến tài cho con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng biên giới. Ðó thật sự là những làn gió mát lành, khỏe khoắn len lỏi vào đời sống thôn bản xa... 

Xốc tới với ngọn lửa Tháng Tám!

  29/08/2017
Mang ngọn lửa quật cường của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, cách đây 72 năm, các tầng lớp nhân dân ta đã theo gương hơn 5.000 đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vùng dậy, lật nhào ách áp bức của bọn thực dân, phong kiến đã ngự trị đất nước ta gần trăm năm để giành lại độc lập, tự do, lập nên nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông-Nam Á. Với khí thế “người lên như nước vỡ bờ”, chỉ trong mười ngày, nhân dân ta từ Hà Nội, Lạng Sơn đến Cà Mau đã lần lượt giành chính quyền về tay, khẩn trương xây dựng cuộc sống mới. 

Niềm tin và khát vọng

  29/08/2017
Có một dấu son chói lọi trong lịch sử dân tộc ta, đất nước ta, Đảng ta. Đã hơn bảy thập niên trôi qua chúng ta cùng ôn lại những trang lịch sử hào hùng đó và luôn tìm thấy những vấn đề mới, có giá trị thời sự. Đó là dấu son đổi đời của cả một dân tộc, người dân đất Việt từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập, tự do. 

Hiệu ứng kinh tế của pháp luật

  29/08/2017
Kinh tế học của pháp luật là bộ môn khoa học sử dụng các lý thuyết kinh tế để đánh giá hiệu quả của các quy phạm pháp luật cũng như dự đoán khả năng ban hành những quy phạm pháp luật mới. Bài viết này tập trung làm rõ tầm quan trọng của nhận thức về kinh tế khi làm luật và áp dụng pháp luật mà nếu thiếu nhận thức này sẽ làm phát sinh những chi phí khổng lồ. 

Chuyển biến từ cách làm mới, sáng tạo

  29/08/2017
Tổ chức diễn đàn chủ đề “Phát huy vai trò chi bộ trong giáo dục, quản lý cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và triển khai đánh giá cán bộ đối với các chức danh do Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp nhận xét, đánh giá, đó là cách làm mới, sáng tạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị góp phần tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, Khóa XII.