Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bệnh viện không… phong bì

Thứ Ba, 28/02/2017, 08:31:27
 Font Size:     |        Print
 

Các thầy thuốc Bệnh viện đa khoa Công an tỉnh Nam Định điều trị cho bệnh nhân.

Trong lúc nhận phong bì bệnh nhân đã trở thành chuyện thường ngày ở không ít bệnh viện thì các y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện đa khoa Công an tỉnh Nam Định đều “nói không” với phong bì. Nhưng chính điều tưởng chừng ngược đời này lại góp phần tạo nên “thương hiệu” một bệnh viện non trẻ của những thầy thuốc- chiến sĩ công an “vì nhân dân phục vụ”.

Cái khó ló cái khôn

Năm năm trước, khi mới nâng cấp từ trạm xá lên Bệnh viện, thiếu thốn trăm bề, bệnh viện đa khoa Công an tỉnh Nam Định chỉ xếp hàng “em út” trong tỉnh, chứ chưa nói đến “chạy đua” với bệnh viện trung ương. Cơ sở vật chất hạn hẹp, máy móc, trang thiết bị khám chữa bệnh nghèo nàn và đội ngũ thầy thuốc còn thiếu, tay nghề hạn chế bởi vốn quen nếp khám chữa bệnh nội bộ đơn thuần, phát thuốc, khám, sơ cứu rồi chuyển tuyến. Sức khỏe là “vốn quý”, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền lên bệnh viện T.Ư chữa trị cho yên tâm nên xoay xở thu hút bệnh nhân quả là bài toán quá khó. Y đức chính là “bảo bối” tạo chữ tín và chiếm cảm tình người bệnh trong hành trình đi tìm lời giải vốn rất gian nan.

Không ai thấu hiểu tấm lòng những thầy thuốc công an hơn hàng trăm bệnh nhân suy thận mãn tính gắn bó với bệnh viện này như ngôi nhà thứ hai nhiều năm qua. Mắc bệnh nặng, tuần ba buổi chị Nguyễn Hoàng Oanh bắt xe buýt tới bệnh viện chạy thận nhân tạo. Trước đây, phải ra tận Hà Nội chạy thận ở Bệnh viện Bạch Mai, thuê nhà trọ, lang bạt vất vả, tốn kém nay được chữa trị gần nhà, nỗi lo bớt trĩu nặng. Chị rưng rưng “các bác sĩ là ân nhân cứu rỗi cuộc đời”. Những nghĩa cử cao đẹp, sự ân cần, tận tụy của thầy thuốc tiếp thêm nghị lực chiến thắng bệnh tật và những cơn đau dày vò, hành hạ. Hôm nào cũng vậy, từ sáng sớm đến tận đêm khuya, các y, bác sĩ phải túc trực sát sao bên giường bệnh tất bật bốn đến năm ca cho nước, đuổi khí, châm kim, chạy máy, kết dồn máu vào cơ thể bệnh nhân. Các máy vận hành hết công suất, chắt chiu từng giọt máu hồng giành giật sự sống cho người bệnh. Công việc căng thẳng, nhưng nụ cười luôn thường trực. Người bệnh nặng rất nhạy cảm, các y bác sĩ chẳng khác nào chuyên gia tâm lý tư vấn, giúp họ bớt bi quan, dũng cảm đương đầu bệnh tật. Cách ứng xử hòa nhã, đầy cảm thông, những lời khích lệ động viên là liều thuốc tinh thần diệu kỳ. Ông Bùi Văn Chinh ở Trực Đại, Trực Ninh (Nam Định) cứ xuýt xoa mãi chuyện Đại tá Vũ Anh Phong, Giám đốc bệnh viện tự nguyện nhường suất cơm trưa cho mình. Bệnh càng nặng, chữa trị tốn kém, kinh tế gia đình kiệt quệ, ông đành nhịn bữa trưa. Ông Chinh cảm kích nắm chặt tay bác sỹ Phong mà nước mắt ứa ra.

Các khoa đều đông bệnh nhân, công việc chất chồng như núi, quá bận rộn nhưng y bác sĩ nào cũng niềm nở. Tại khoa đông y, không khí làm việc hết sức khẩn trương. Bệnh nhân Hoàng Xuân Măng ở Nam Vân bị tai biến mạch máu não nghe tin bệnh viện có lương y giỏi đã vào nhập viện còn bệnh nhân Nguyễn Thị Mai phấn khởi khoe mới vào chữa ít hôm mà bệnh gai gót chân thuyên giảm rõ rệt. Một số người dù bệnh nặng cũng tin tưởng lựa chọn bệnh viện này để phẫu thuật bởi theo họ, được phục vụ chu đáo mà lại chẳng phải lo khoản phong bì lót tay. Giữa đêm khuya tại khoa Sản, kíp trực đang hối hả chuẩn bị cho một ca mổ phức tạp. Bác sĩ Phạm Thị Mai Phương chỉ kịp chia sẻ “nếu không khẩn trương mổ kịp thời cho sản phụ thì dễ bị suy thai” rồi hối hả vào phòng mổ. Chị Phạm Kim Thoa ở Vị Hoàng (Nam Định) cuối cùng đã sinh nở mẹ tròn con vuông trong niềm vui vỡ òa của mọi người. Bế bé gái nặng 2,8 kg vừa sinh, chị Nguyễn Thị Đông phấn khởi chia sẻ, nghe mọi người mách bảo các y, bác sĩ có tâm, nhiệt tình nên chị gửi trọn niềm tin. Sự ân cần, nhẹ nhàng đã tiếp sức trong những phút vượt cạn nhọc nhằn”.

Chỉ tấm lòng nhiệt huyết, tận tâm thôi chưa đủ, nếu thiếu trang thiết bị hiện đại khó có thể xử trí, cấp cứu hồi sức và chữa trị trọng bệnh. Trong bối cảnh điều kiện cơ sở vật chất còn hạn hẹp, kinh phí thiếu thốn nhưng bệnh viên chủ động từng bước tháo gỡ khó khăn. Không ít trăn trở xen lẫn lo lắng của những buổi vạn sự khởi đầu nan. Máy chạy thận giá khoảng 40.000 USD/chiếc, đầu tư 10 chiếc cùng lúc kinh phí quá lớn, phải mất hơn hai năm chạy mới hết khấu hao, cán bộ thiếu, chưa được đào tạo về nghiệp vụ chạy thận, nhưng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, “vì dân phục vụ”, bệnh viện vẫn quyết tâm triển khai. Năng động tìm kiếm các nguồn tài trợ, xã hội hóa để cải thiện tình hình, cử các y, bác sĩ học hỏi nâng cao trình độ từ tuyến trên; tranh thủ sự giúp đỡ của y tế địa phương, các bệnh viện trong và ngoài ngành, mọi khó khăn dần được tháo gỡ. Các phòng ốc được cải tạo lại, nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại được đầu tư như siêu âm màu 4D, máy li tâm, máy điện tim 3 kênh của Nhật, máy phân tích sinh hóa tự động…, đơn giản hóa thủ tục hành chính giảm tối đa phiền hà và thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng nâng cao. Bác sĩ Nguyễn Văn Khuyến tâm sự, nhờ được truyền dạy theo kiểu cầm tay chỉ việc, lại tích cực học hỏi nên giờ tự tin gây mê chỉ đạo đẻ không đau, các thao tác kỹ thuật cấp cứu sản khoa thuần thục. Tận dụng chất xám của đội ngũ cán bộ y tế đã nghỉ hưu có chuyên môn cao cộng tác, bệnh viện điều trị thành công nhiều ca bệnh khó. Lương y Vũ Như Qúy ở nhà thuốc gia truyền Phú Hậu thâm niên 30 năm công tác ở Bệnh viện Đông y tỉnh hằng ngày đến viện khám bệnh, bấm huyệt, châm cứu. Anh trải lòng, cảm kích trước tấm lòng, trọng thị của bệnh viện nên nhiệt tình cộng tác. Tiếng lành đồn xa, khoa đông y dần tạo dựng được thương hiệu, thậm chí có bệnh nhân ở tận TP Hồ Chí Minh cũng tìm đến.

Xây dựng “thương hiệu” về y đức

Theo Đại tá Vũ Anh Phong, bệnh viện luôn chú trọng quán triệt tới từng cán bộ chiến sĩ về y đức, thực hiện theo đúng lời dạy của Bác Hồ “lương y như từ mẫu”. Mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn được giáo dục, động viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc bằng tâm huyết, chủ động, sáng tạo; chấp hành nghiêm quy trình công tác, tính tổ chức, kỷ luật của cán bộ y tế CAND, sẵn sàng phục vụ trong mọi tình huống. Thế mạnh của bệnh viện chính là yếu tố con người. Có đội ngũ y bác sĩ tận tâm với nghề, bệnh viện sẽ được người bệnh tín nhiệm.

Thông thường, tâm lý bệnh nhân muốn có phong bì cảm ơn, nếu không canh cánh nỗi lo không được chữa trị chu đáo. Tuy nhiên, bệnh viện tạo thói quen khi giúp người khác không đồng nghĩa phải kèm theo điều kiện trả ơn. Có người bệnh ra viện khăng khăng đòi cảm ơn, rồi tỏ ý trách giận khi bị từ chối. Có người còn thẳng thắn bảo Giám đốc bệnh viện “ông cấm thế, người ta vẫn đến tận nhà cảm ơn thì ông làm thế nào”. Đại tá Phong phải tế nhị phân trần “Người khỏe đi thăm người ốm chứ đời nào lại người ốm đi thăm người khỏe”. Khi tuyển dụng người vào làm tại bệnh viện, anh đều nói rõ quan điểm “Phục vụ bệnh nhân là trên hết”. Có bác sĩ mới ra trường đặt điều kiện “cháu về làm chú trả bao nhiêu một tháng”, anh khảng khái bảo “lương theo bậc lương của Nhà nước”. Các y, bác sĩ luôn lấy hạnh phúc của người bệnh làm niềm vui, làm những điều tốt đẹp nhất cho họ. Trước tiên, Ban giám đốc, lãnh đạo mẫu mực làm gương. Chỉ cần bệnh nhân kêu ca về thái độ ứng xử, phục vụ, biểu hiện sách nhiễu là kiểm tra, chấn chỉnh. Không ít thầy thuốc đã trở thành hình ảnh cao đẹp trong nhiều bài thơ của bệnh nhân gửi tặng.

Đến nay, đội ngũ y, bác sĩ được kiện toàn, bổ sung cả về số lượng và chất lượng, vững về chuyên môn, sáng về y đức. Mỗi cán bộ, nhân viên chủ động tìm tài liệu, tự học để củng cố, nâng cao tay nghề qua duy trì nghiêm nền nếp giao ban chuyên môn, rút kinh nghiệm trong xử lý từng ca bệnh. Cũng nhờ năng động của Ban giám đốc mà thu nhập của cán bộ, nhân viên ngày càng được nâng cao từ những việc làm thêm như dịch vụ khám sức khỏe định kỳ, thi bằng lái xe..., dù không nhận phong bì của bệnh nhân. Nhiều trường hợp bệnh nhân quá nghèo khó cũng được bệnh viện nhiệt tình giúp đỡ giảm viện phí hoặc chữa miễn phí. Thành công bước đầu là thành quả của tinh thần đã vào cuộc phải quyết liệt đến cùng, khó mấy rồi cũng có cách tháo gỡ, tuyệt đối không chùn bước. Hưởng ứng cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện hằng ngày nỗ lực không ngừng thực hiện tốt phong trào “tự học, tự rèn, nâng cao phẩm chất, năng lực, hiệu quả công tác; tăng cường kỷ luật, phòng ngừa tiêu cực, xây dựng hình ảnh Công an Nam Định sống trong lòng dân. Bác sĩ Phong khẳng định, bệnh viện muốn tạo dựng thương hiệu bền vững, ngoài cơ sở vật chất khang trang, thầy thuốc giỏi, trang thiết bị hiện đại, thái độ phục vụ nhiệt tình, đương nhiên điều không thể thiếu là mỗi cán bộ, nhân viên tuyệt đối không nhận phong bì của người bệnh.

GIA KHÁNH

Chia sẻ