Mừng báo Nhân Dân hằng tháng tròn tuổi 20!

Thứ Ba, 30/05/2017, 13:05:22
 Font Size:     |        Print
 

Ban Nhân Dân hằng tháng trong sự kiện Ra mắt sách năm 2014. Ảnh | Dương Mai

Cách đây tròn 20 năm, đúng dịp kỷ niệm 117 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-1997), một ấn phẩm mang tên Nhân Dân hằng tháng chính thức ra mắt bạn đọc số đầu!

Dễ mấy ai quên những thời điểm lịch sử đối với tờ báo Nhân Dân, cơ quan Trung ương của Đảng cộng sản Việt Nam; Tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam bước vào tuổi 46 của mình bằng một loạt sự kiện nối nhau có ý nghĩa: ngày 1-1-1997, báo Nhân Dân hằng ngày từ bốn trang lên tám trang với măng-séc mới; ngày 19-5 cùng năm xuất bản thêm ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng. Khép lại thập niên 90 của thế kỷ 20, báo Nhân Dân đã có năm ấn phẩm, là một trong những cơ quan truyền thông đa phương tiện của đất nước ta.

Dưới bóng cây đa tán rộng ở khuôn viên 71 phố Hàng Trống, cạnh Hồ Gươm thơ mộng, tấm biển Nhân Dân hằng tháng hiện hình bên ngọn cành đa xanh suốt bốn mùa, tạo được dấu ấn tin yêu của đông đảo bạn đọc. Hai mươi năm qua, vẫn măng-séc dễ thương ấy, đội ngũ cán bộ, phóng viên đã bền bỉ phấn đấu bám sát tôn chỉ, mục đích là ấn phẩm mang tính magazine, cách đề cập có trọng tâm các vấn đề lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa, văn học, nghệ thuật, an ninh - quốc phòng, đối ngoại... bằng cách tiếp cận mang tính tổng hợp và khái quát, thông qua cách thể hiện nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, tạo nên dấu ấn riêng so với các ấn phẩm của nhiều tờ báo. Có lẽ vì thế nên trước thế mạnh nhiều lúc có phần áp đảo của báo điện tử, báo mạng xã hội trong thời bùng nổ mạnh mẽ công nghệ - thông tin hiện đại, Nhân Dân hằng tháng vẫn trụ vững và giành được sự mến mộ của đông đảo bạn đọc trong nước và nước ngoài. Lẽ đương nhiên, trong quá trình tự hoàn thiện mình để tăng tính hấp dẫn, tính thuyết phục, tờ báo luôn trân trọng, tiếp thu những sáng kiến hay, những gợi mở tâm huyết của nhiều cộng tác viên, nhất là ý tưởng của các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ... Mặc dù là tờ báo tháng, nhưng với tinh thần cầu thị theo hướng không ngừng cải tiến, đổi mới nội dung và hình thức phù hợp nguyện vọng chính đáng của nhiều đối tượng, Nhân Dân hằng tháng đã thể hiện khá thành công mục tiêu thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước trong từng thời kỳ cụ thể bằng nhiều cách thức đa dạng; trong đó chú ý dành dung lượng thích đáng cho các vấn đề thời sự của lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật. Thông qua việc giới thiệu những sáng tác của các thế hệ văn nghệ sĩ, tờ báo coi trọng việc phát hiện, cổ vũ những cây bút trẻ tài năng ở cả lĩnh vực sáng tác cũng như lý luận, phê bình. Có thể khái quát sự thành công đáng trân trọng của tờ báo tháng là, bảo đảm tính thời sự - chính trị, tính định hướng thông qua cách thể hiện sinh động, vượt qua sự khô khan, xơ cứng, được dư luận đồng tình và hoan nghênh.

Trên chặng đường đi tới, những người làm báo Nhân Dân hằng tháng ý thức sâu sắc về những khó khăn, thách thức đối với tờ báo trong thời kỳ mới. Phấn đấu để đúng hơn, hay hơn, thuyết phục hơn... là cả quá trình tìm tòi công phu, đầy gian nan; chỉ có thể vượt qua nó bằng trí tuệ và sự tận tâm, trách nhiệm cao của người cầm bút. Hy vọng vào tuổi 20, sức bật, sức vươn và sự lan tỏa của một ấn phẩm từng được trải nghiệm qua thời gian, sẽ là điểm tựa làm nên diện mạo mới, thành công mới, xứng đáng với niềm tin yêu của đông đảo bạn đọc gần xa.

Trước thế mạnh nhiều lúc có phần áp đảo của báo điện tử, báo mạng xã hội trong thời bùng nổ mạnh mẽ công nghệ - thông tin hiện đại, Nhân Dân hằng tháng vẫn trụ vững và giành được sự mến mộ của đông đảo bạn đọc trong nước và nước ngoài.

HỒNG VINH