Sức trẻ của bơi lội Việt

Thứ Năm, 28/09/2017, 04:14:35
 Font Size:     |        Print
 

Ánh Viên là một trong những kình ngư xuất sắc nhất của khu vực ở độ tuổi rất trẻ. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nguyễn Thị Ánh Viên 21 tuổi, Nguyễn Huy Hoàng 17 tuổi, Nguyễn Hữu Kim Sơn mới 15 tuổi. Ba kình ngư trẻ này đã phá năm kỷ lục, giành 10 HCV giúp bơi lội Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 29 vừa qua.

1 Tại SEA Games 2017, Ánh Viên thiết lập ba kỷ lục mới với 8 HCV, 2 HCB. Song, Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn vẫn lấy làm tiếc không thể cải thiện thành tích hơn nữa khi quá nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan tác động tới màn trình diễn được chờ đợi suốt hai năm qua. Bước vào con đường thể thao năm 14 tuổi, với những tố chất đặc biệt và sự đầu tư tập luyện trọng điểm, đến nay Ánh Viên không chỉ là ngôi sao sáng của thể thao Việt Nam (TTVN), mà đã trở thành một trong những kình ngư xuất sắc nhất của Đông- Nam Á hiện tại. Giành được 19 HCV tại các kỳ SEA Games cùng 13 lần phá kỷ lục trên đường đua xanh, Ánh Viên trở thành VĐV giành nhiều HCV nhất cho TTVN trong lịch sử tham dự SEA Games. Trong bộ sưu tập huy chương cá nhân, sau khi trở thành nhà vô địch châu Á vào năm 2016 với chiến thắng ở nội dung 400m hỗn hợp, Ánh Viên vẫn đang khao khát tấm HCV ASIAD và đó cũng đang là mục tiêu số một mà “tiểu tiên cá” cần phải chinh phục. Xa hơn nữa, người hâm mộ Việt Nam chờ đợi Ánh Viên tạo nên một cú đột phá tại Olympic 2020 khi cô bước vào độ chín của sự nghiệp sau một quãng thời gian dài nhận được đầu tư trọng điểm và trưởng thành hơn về kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu.

SEA Games năm nay, Ánh Viên vẫn là chủ lực chính, nhưng gánh nặng giành Vàng đã được các đàn em san sẻ bớt, đó là Nguyễn Huy Hoàng (1 HCV, 1 HCB), Nguyễn Hữu Kim Sơn (1 HCV, 1 HCĐ). Sau những lùm xùm quanh việc tuyển chọn nội bộ ở nội dung 1.500 m tự do, cả hai VĐV trẻ Nguyễn Huy Hoàng và Lâm Quang Nhật đã cùng nhau khoác lá cờ Tổ quốc trên bục chiến thắng. Điều thú vị là dù Huy Hoàng giành HCV, còn Quang Nhật đoạt HCB nhưng họ đều đạt được thành tích vượt xa kỷ lục do chính Quang Nhật lập tại SEA Games 2015.

Bên cạnh đó, kình ngư trẻ Nguyễn Hữu Kim Sơn được nhắc đến rất nhiều trên đường đua xanh của tuyển bơi Việt Nam. 15 tuổi, Kim Sơn đã giành HCV SEA Games và phá luôn kỷ lục tồn tại 14 năm ở nội dung 400 mét hỗn hợp cá nhân nam. Ngoài thành tích VĐV trẻ nhất giành vàng cho nước nhà ở SEA Games 29, tấm HCV còn giúp Kim Sơn xác lập kỷ lục VĐV trẻ nhất đoạt vàng trong lịch sử tham dự SEA Games của Việt Nam.

2 Kể từ năm 2010 trở về trước, số lượng HCV mà bơi lội Việt Nam giành được ở các kỳ SEA Games chỉ đếm trên đầu ngón tay với ba tấm HCV ở SEA Games 2005, 2007, 2009 của kình ngư Nguyễn Hữu Việt. Đến SEA Games 2011, bơi lội Việt Nam dần cải thiện thành tích khi lần đầu giành hai HCV của Hoàng Quý Phước. SEA Games 2013, với sự xuất hiện của Nguyễn Thị Ánh Viên, bơi lội Việt Nam cho thấy sự thăng tiến đáng kể khi giành được năm HCV: ba của Ánh Viên, một của Quý Phước, một của Lâm Quang Nhật. Và tiếp tục với sự xuất sắc của Ánh Viên trong hai kỳ SEA Games gần đây, bơi lội Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai trong khu vực Đông- Nam Á (sau Singapore) với thành tích 10 HCV.

Tuy có sự thăng tiến đáng kể trong thời gian gần đây, nhưng khoảng cách giữa bơi lội Việt Nam với cường quốc bơi lội số một Đông-Nam Á Singapore vẫn còn khá xa. Singapore giành được 19 HCV với một đội ngũ kình ngư hùng hậu, trải đều ở các nội dung, cả nam lẫn nữ (bảy VĐV đoạt HCV). Trong khi chúng ta chỉ có ba người là Ánh Viên, Huy Hoàng và Kim Sơn. Việc Hoàng Quý Phước, Trần Duy Khôi, Lâm Quang Nhật, Nguyễn Diệp Phương Trâm không thể hiện tốt ở đại hội năm nay cũng là vấn đề đặt ra để ban huấn luyện tuyển bơi lội ngồi lại tính toán lộ trình, kế hoạch phù hợp cho từng “viên ngọc thô” để tránh lãng phí tài năng.

KIÊN NGUYỄN