Gấp rút cho ASIAD

Thứ Năm, 28/09/2017, 04:17:27
 Font Size:     |        Print
 

Đội điền kinh tiếp sức nữ 4x100m giành HCV tại SEA Games 29. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Kết thúc SEA Games 29, thể thao Việt Nam (TTVN) hoàn thành chỉ tiêu tốp 3 trong niềm vui của nhiều đội tuyển. Nhưng vẫn còn đó những thất bại cần phải nhìn nhận lại một cách nghiêm túc để hướng tới ASIAD diễn ra vào tháng 8 năm sau tại Indonesia.

Những môn Olympic của TTVN được đầu tư đã tỏa sáng rực rỡ tại Malaysia vừa qua cho thấy định hướng đúng đắn của ngành thể thao nước nhà. Hơn mười năm qua, từ chỗ không có khả năng tranh chấp huy chương, những môn như bơi lội, điền kinh... đã có bước tiến thần tốc để khẳng định vị thế của mình tại sân chơi khu vực. Chính vì vậy mà ông Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 29 mạnh dạn khẳng định rằng nếu SEA Games 31 được tổ chức ở Việt Nam thì chúng ta sẽ đề xuất chỉ tổ chức các môn thể thao Asiad, Olympic, và bỏ đi tất cả những môn nặng tính ao làng, hướng đến một kỳ Đại hội thật sạch.

Như vậy, để phấn đấu vươn tầm châu Á thì chúng ta phải gấp rút chuẩn bị ngay từ sau SEA Games 29 kết thúc. Ông Trần Đức Phấn cũng cho biết ngành thể thao đang rà soát, sàng lọc lại VĐV để thực hiện danh sách mới các VĐV đầu tư trọng điểm, hướng cho mục tiêu năm 2018, sẽ có từ 90-100 VĐV được đưa vào danh sách. Đây là tín hiệu tốt cho các môn thể thao quan trọng mà Việt Nam đang hướng tới để tìm thành tích tại châu Á, thế giới. Các số liệu chuyên môn cho thấy, ngoài việc các thông số đã tiệm cận được trình độ châu Á thì những môn như điền kinh, bơi hay đấu kiếm, thể dục đều đang sở hữu được thế hệ kế thừa trẻ trung và giàu tài năng như Lê Tú Chinh, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Lê Thanh Tùng... Tuy nhiên, không phải cứ đưa nhiều VĐV vào diện “trọng điểm” thì những người đó sẽ luôn mạnh mẽ. Sự đầu tư cần đúng phương pháp, thời gian và đủ sự chuẩn bị, cũng như cần chuyên gia y tế dinh dưỡng tham vấn, chứ không đơn thuần tăng tiền ăn là VĐV sẽ mạnh hơn.

Có thể thấy, tại SEA Games 29, Đoàn TTVN xếp thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương chỉ hơn đoàn xếp sau là Singapore một HCV nhưng lại thua về tổng số huy chương. Đoàn TTVN tuy thành công ở các môn Olympic nhưng lại không thi đấu tốt ở nhiều nội dung khác. Dù điền kinh đã tạo nên kỳ tích lần đầu tiên vượt người Thái nhưng vẫn chưa thể tính toán được khả năng tại đấu trường cao hơn như ASIAD. Đây là môn thể thao dựa trên các thông số cụ thể chứ không phải số lượng huy chương, trong đó các thành tích ở SEA Games 29 vừa qua chỉ có một số ít là chạm đến khả năng đoạt huy chương tại ASIAD. Tương tự là môn bơi, trong số 10 HCV thì riêng Nguyễn Thị Ánh Viên đã đoạt tám, nhưng thành tích thi đấu lại kém hơn kỳ SEA Games trước ở số lần phá kỷ lục đại hội. Điều này cho thấy, để vươn xa hơn, đòi hỏi nỗ lực không ngừng của các VĐV.

Chưa kể, tại SEA Games 29 các quốc gia khác trong khu vực như Malaysia, Singapore, Thái-lan và chủ nhà của Asiad 18 là Indonesia cũng đã trình làng nhiều VĐV trẻ triển vọng ở các môn điền kinh, cử tạ, bơi lội, bắn súng, bắn cung... mà thành tích tiệm cận tầm châu lục. Xét cho cùng bây giờ vị trí thứ 3, thứ 4 hay thứ 5 ở “ao làng” cũng không quan trọng nữa, SEA Games 29 chỉ là một bước đệm cho thể thao Đông-Nam Á, nếu không gấp rút với kế hoạch cụ thể thì có thể chúng ta sẽ bị bạn bè cùng khu vực bỏ lại phía sau lúc nào không hay.

ANH MAI

Chia sẻ