Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng

Nâng cao đạo đức công vụ để phục vụ nhân dân

Thứ Hai, 02/10/2017, 02:46:02
 Font Size:     |        Print
 

Tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm của cán bộ công chức và việc áp dụng mô hình “một cửa một dấu” tại UBND Quận 5, TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tới làm thủ tục.

Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII chỉ rõ: “Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu; còn biểu hiện quan liêu, cửa quyền, chưa thực sự sâu sát thực tế, cơ sở... Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái”. Tiến tới xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chuẩn mực đạo đức công vụ đáp ứng tình hình mới, yêu cầu mới và niềm mong đợi của nhân dân đã và đang được Thành ủy TP Hồ Chí Minh triển khai quyết liệt.

Tận tâm phụng sự

Sau khi nhấp chuột, tải mẫu hồ sơ từ website của UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh để khai trình tình hình sử dụng lao động và điền đầy đủ thông tin, gửi ngược lại bộ phận tiếp nhận, do đăng ký thành công nên anh Nguyễn Văn Tám, Công ty CP Quê Hương Liberty nhận được một mã số biên nhận trong email mà anh Tám đã cung cấp. Đúng ngày hẹn, anh Tám chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ có ký tên và đóng dấu của công ty để so sánh, đối chiếu và lưu lại tại UBND quận 1, khi hồ sơ có kết quả, người đại diện theo pháp luật của công ty ký tên và đóng dấu vào bản danh sách lao động mà UBND quận vừa duyệt và cung cấp là có giá trị sử dụng. Anh Tám chia sẻ, giờ làm thủ tục nhanh chóng, chỉ cần đi lại một lần là xong, đỡ tốn công, mất sức. Thậm chí để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp sắp xếp thời gian hợp lý, tránh phải chờ đợi nhiều, UBND quận còn thực hiện hệ thống nhắn tin bằng điện thoại để lấy số thứ tự làm thủ tục hành chính (TTHC) trên các lĩnh vực và thông báo kết quả giải quyết qua tin nhắn. Với tinh thần làm việc tận tụy và chịu khó học hỏi, nhiều cán bộ công chức (CBCC) trẻ được nhân dân ngợi khen.

Nhìn thẳng vào hạn chế để khắc phục, kiên quyết xử lý sai phạm là cách làm ở nhiều cấp ủy đảng, đơn vị của TP Hồ Chí Minh. Gắn triển khai Chỉ thị 05-CT/TW với Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII, Quận ủy, UBND quận 5 đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân của CBCC, phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự suy thoái”, “tự chuyển hóa”. Nhiều vụ việc sai phạm được phát hiện, xử lý kịp thời, điển hình là trường hợp bác sĩ Phó khoa mắt Bệnh viện quận kê đơn thực phẩm chức năng đòi chi hoa hồng bị khiển trách, hạ bậc thi đua, cho thôi giữ chức vụ và không cho tham gia khám, điều trị tại bệnh viện thể hiện ý chí quyết tâm của lãnh đạo quận, vai trò người đứng đầu (NĐĐ) gương mẫu, dám chịu trách nhiệm. Chánh Văn phòng UBND quận Nguyễn Võ Xuân Kỳ phấn khởi chia sẻ, ngày càng xuất hiện thêm nhiều việc làm, công trình thiết thực phục vụ dân như tập trung cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thường xuyên rà soát, cập nhật nội dung thông tin các TTHC mới ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung; tiếp tục triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với chín TTHC thuộc các lĩnh vực kinh tế và lao động...

Rút kinh nghiệm sâu sắc sau khi hàng loạt cán bộ chủ chốt của quận Tân Phú (nhiệm kỳ trước) bị xử lý kỷ luật vì thờ ơ, vô cảm, buông lỏng quản lý để cán bộ cấp dưới vi phạm pháp luật, Bí thư Quận ủy Nguyễn Thành Chung cho biết, năm qua, quận đã chủ động tiếp 1.581 lượt công dân, giải quyết 1.581 vụ, tiếp nhận và giải quyết 348/349 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; tiếp nhận và xử lý gần 200 tin qua đường dây nóng nên không bỏ lọt sai phạm của cán bộ và chủ động giải quyết thỏa đáng những bức xúc của nhân dân. Cũng rút kinh nghiệm nhiều cán bộ địa chính bị kỷ luật, khởi tố trước đây, Ban Thường vụ Quận ủy Bình Tân xây dựng và tổ chức ký 235 bản cam kết trách nhiệm, xác định cụ thể những công việc mà NĐĐ, cấp phó của NĐĐ phải thực hiện; tăng cường nắm bắt thông tin phản ánh của báo chí, dư luận xã hội để định hướng tổ chức thanh tra, kiểm tra công vụ, giám sát chuyên đề, từ đó kịp thời chấn chỉnh, xử lý kỷ luật 11 CBCC vi phạm; kiểm điểm, phê bình, rút kinh nghiệm 15 tập thể và 66 cá nhân. Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng số ít cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh chỉ đạo triển khai các giải pháp đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, bước đầu tạo nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong cơ quan, đơn vị; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nhũng nhiễu, quan liêu. Hay 64 thư xin lỗi của phòng, ban chuyên môn và UBND xã, thị trấn của huyện Cần Giờ nêu rõ lý do giải quyết không bảo đảm tiến độ và cam kết biện pháp khắc phục cụ thể với thái độ chân thành, cầu thị thể hiện nhận thức về thái độ và trách nhiệm phục vụ nhân dân của CBCC ngày càng nâng cao. Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Công an thành phố đang thực hiện cơ chế xử lý và điều chuyển công tác đối với NĐĐ đơn vị nếu không chủ động tự kiểm tra hoặc kiểm tra không phát hiện cán bộ chiến sĩ sai phạm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm, vòi vĩnh, nhũng nhiễu nhân dân, bảo kê đối tượng vi phạm pháp luật...

Những giải pháp thiết thực

Đặc trưng của hoạt động công vụ mang tính quyền lực nhà nước và xây dựng, thực hiện đạo đức công vụ trong giai đoạn hiện nay vô cùng quan trọng và cấp bách. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư bộc bạch, bổn phận của lãnh đạo thành phố, các cơ quan công quyền cụ thể là thái độ, trách nhiệm của mỗi CBCC trong thực thi nhiệm vụ của mình phải hướng đến mục tiêu: phục vụ nhân dân, chăm lo cho nhân dân. Nếu NĐĐ lương tâm không trong sáng, trách nhiệm không cao dễ dẫn đến lạm quyền, do đó phải đề cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn xã hội; chủ động phòng ngừa, tự phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trăn trở trước thực trạng tham nhũng, lạm dụng chức quyền để tư lợi của một bộ phận không nhỏ “công bộc của dân” làm giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, niềm tin của nhân dân vào chế độ và thái độ vô cảm của không ít CBCC trước đòi hỏi chính đáng của dân, Trung tướng Phạm Văn Dỹ, Chính ủy Quân khu 7 nhấn mạnh cần liên tục giáo dục tính “cần, kiệm, liêm, chính” và trách nhiệm nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thực tế cho thấy, việc thường xuyên tuyên truyền, vận động, giáo dục, kịp thời khen thưởng, động viên CBCC tiên phong, gương mẫu thực hiện nhiệm vụ được giao, có chính sách đãi ngộ hợp lý tương xứng rất quan trọng, nếu không thực hiện tốt rất dễ nảy sinh tư tưởng tham ô, tham nhũng, hách dịch, cửa quyền...

Ngoài ra, sớm xây dựng và ban hành Luật Đạo đức công vụ quy định giá trị cốt lõi của nền công vụ, các chuẩn mực của cán bộ, đảng viên trên các phương diện; có chế tài cụ thể và nghiêm khắc đối với NĐĐ; hoàn thiện cơ chế quản lý CBCC; tăng cường hiệu lực, hiệu quả kiểm tra, ngăn ngừa vi phạm, xây dựng cơ chế giám sát hoạt động thực thi công vụ của CBCC; thường xuyên rà soát, bổ sung, sửa đổi các quy định về quy trình, TTHC không còn phù hợp, gây phiền hà; kiên quyết loại bỏ những khâu trung gian, thủ tục rườm rà, chồng chéo tránh phát sinh kẽ hở để CBCC lợi dụng trục lợi và vận dụng tùy tiện; tăng cường xã hội hóa các hoạt động cung cấp dịch vụ công là những biện pháp thiết thực góp phần nâng cao đạo đức công vụ và thực hiện hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII.

Với đặc thù một thành phố đầu tàu của cả nước, việc tập trung chỉ đạo xây dựng, bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện các thể chế về quản lý kinh tế - xã hội phù hợp; chú trọng kiểm soát tài sản, thu nhập của CBCC, nhất là những vị trí và lĩnh vực công tác có nguy cơ tham nhũng cao; nâng cao hơn nữa hiệu quả cải cách hành chính đáp ứng yêu cầu xây dựng nền hành chính hiện đại, năng động, phục vụ nhân dân; xây dựng chính quyền phù hợp đô thị đặc biệt, tạo đột phá trong nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của TP Hồ Chí Minh là đòi hỏi tất yếu từ thực tiễn.

Xuân Phượng