Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ánh sáng tình thương

Thứ Bảy, 28/10/2017, 06:42:26
 Font Size:     |        Print
 

Chị Lê Thị Diệu Châu luôn nỗ lực cố gắng vươn lên và tích cực giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ.

“Cuộc đời là một cuốn sách, chúng ta phải biết lật mở từng trang để đọc và học. Người không may bị mù nhưng tâm phải sáng, không chỉ tự mình nỗ lực không ngừng mà giúp những người đồng cảnh vượt lên số phận và sống có ích”, chị Lê Thị Diệu Châu, Phó Chủ tịch Hội Người mù TP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội phụ nữ mù thành phố trải lòng. Dẫu không nhìn thấy ánh sáng nhưng vẫn luôn có một mặt trời ngập tràn ánh sáng của tình yêu thương trong người phụ nữ nhân hậu mà nghị lực ấy.

Vượt lên số phận

Buổi nói chuyện của chúng tôi cứ muốn kéo dài thêm, chỉ ngưng đến khi cán bộ văn phòng Hội Người mù đến đón chở chị đi dự buổi ra mắt lớp học chữ braille cho người khiếm thị tại quận Liên Chiểu. Cái tên Diệu Châu - một giọt nước mắt đẹp mà bố mẹ đặt cho chị lúc lọt lòng cũng chất chứa hy vọng nỗi đau rồi sẽ chóng qua, biến thành niềm hạnh phúc. Bố mẹ đã làm tất cả để mở ra cho cô con gái bé bỏng kém may mắn một chân trời rộng lớn ngập tràn khát vọng và tình thương. Không chỉ học cách chấp nhận thiệt thòi, kém may mắn đến với mình, chị còn luôn gắng sức không biết mệt mỏi trong hành trình vượt lên số phận. Và cuộc đời không lấy đi của ai tất cả, đã ban tặng lại cho chị hạnh phúc được làm mẹ, được làm việc hết mình với niềm đam mê khôn cùng là trao gửi yêu thương với người đồng cảnh ngộ.

Từng gặp chị nhiều lần trong các sự kiện của Hội Người mù TP Đà Nẵng hay hội diễn văn nghệ, thuyết trình của công đoàn viên chức, nhưng khi chạm tới nỗi buồn và nghị lực chiến thắng bản thân của chị, tôi đã lặng người. Diệu Châu là một trong những học trò đầu tiên của Trường Chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu, rồi học hòa nhập cộng đồng tại Trường THPT Trần Phú. Chị tự nhủ, tri thức chính là chìa khóa giúp chị hòa nhập và tự tin sống, cống hiến như bao người bình thường khác và con đường duy nhất là học tập, học không ngừng.

“Được các thầy, cô thương yêu, dìu dắt, chăm sóc tận tình nên hồi đó mình luôn mơ ước làm cô giáo dạy học sinh khiếm thị để mang ánh sáng văn hóa đến cho những người không may mắn. Thành quả đầu tiên và đáng nhớ là mình đoạt giải ba Địa lý lớp 10 trong kỳ thi học sinh giỏi toàn thành phố. Mình quyết tâm thi đại học và cũng là học sinh khiếm thị duy nhất của Đà Nẵng đậu và tốt nghiệp Khoa Ngoại ngữ, Đại học Duy Tân Đà Nẵng lúc bấy giờ. Để ước mơ trở thành hiện thực, mình đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, đôi lúc tưởng chừng muốn buông xuôi. Sự động viên, giúp đỡ của gia đình, các cô chú trong Hội Người mù quận Thanh Khê đã tiếp thêm nghị lực vượt qua tất cả”, Châu bộc bạch.

Không chịu đầu hàng số phận và bằng trái tim nhân ái, san sẻ yêu thương, ngay từ những ngày còn học THPT, Châu đã tích cực tham gia nhiều hoạt động của Hội Người mù quận Thanh Khê. Cô trở thành tuyên truyền viên, vận động người mù hòa nhập cộng đồng, cởi thoát những mặc cảm bản thân để tự giải phóng mình, rồi dạy chữ braille, dạy văn hóa cho những người khiếm thị để họ biết cái chữ, biết thêm tri thức phục vụ cuộc sống vốn đang phải đối mặt với nhiều chông gai, thách thức. Khi đi làm giáo viên chuyên biệt, chị càng thấu hiểu, đồng cảm với những người đồng cảnh ngộ và luôn trăn trở về một công việc thật sự giúp họ thoát khỏi bóng đêm vô tận, hướng tới ánh sáng cuộc đời. Trong tâm trí chị luôn thường trực trước hai lựa chọn: một bên là mơ ước trở thành cô giáo chính quy hưởng lương công chức, một bên là những cô chú không còn cơ hội ngồi ghế nhà trường nhưng vẫn khát khao học tập đang chờ mình dạy chữ braille. Năm 2004, Diệu Châu được bầu vào Ban Chấp hành kiêm Trưởng Ban công tác Phụ nữ mù Quận hội Thanh Khê và có thêm cơ hội để chị giúp đỡ những người kém may mắn như mình.

Khát khao cống hiến

Có năng khiếu làm MC, phiên dịch tiếng Anh, hát hay, giỏi vi tính, tự soạn giáo án bằng chữ braille..., bên cạnh những tố chất trời cho là cả hành trình nỗ lực cố gắng gấp đôi, ba lần so với người bình thường. Trở thành cán bộ phụ trách công tác tuyên văn giáo, phụ nữ và trẻ em mù của Hội Người mù TP Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2007-2014) và hiện là Phó Chủ tịch Hội Người mù TP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Phụ nữ mù, chị vẫn luôn chịu thương, chịu khó, năng nổ trong mọi việc. Hưởng ứng các chỉ thị về học tập và làm theo Bác Hồ, chị tìm cách lồng ghép nội dung học tập vào từng công việc cụ thể, gần gũi với người mù. Phong trào tự đọc, tự học trong toàn Thành hội được khuyến khích với nhiều tài liệu băng, đĩa kiến thức phong phú, bổ ích cùng các loại sách, báo bằng chữ nổi, trong đó có nhiều mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Người. Cũng chính chị là người chủ động đề xuất và tham gia tổ chức thành công nhiều cuộc thi mang nội dung tư tưởng sâu sắc, có ý nghĩa thiết thực chào mừng các sự kiện quan trọng như Ngày sinh nhật Bác, Quốc khánh 2-9, Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc bằng nhiều hình thức như hái hoa dân chủ, thi kể chuyện, tìm hiểu kiến thức về Bác, thi hát đơn ca, song ca ca ngợi tình yêu đất nước, Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu; xây dựng phong trào tận dụng phụ phẩm, nuôi heo đất, Quỹ khuyến học. Công tác tuyên văn giáo sát thực tế, chất lượng được duy trì thường xuyên đã tạo nên những đợt sinh hoạt chính trị bổ ích, cải thiện đời sống tinh thần, nâng cao trình độ văn hóa của từng hội viên và thu nhập ngày một tăng, xuất hiện thêm nhiều nhân tố làm kinh tế giỏi.

Lãnh đạo trong một môi trường đặc thù, làm sao để các hội viên thay đổi cách tư duy, hiểu, sẻ chia và đồng hành hướng tới sự lạc quan, kỳ vọng ở tương lai tốt đẹp, hạnh phúc là cả nghệ thuật. Sự cởi mở, chân thành và giàu lòng thương yêu, tận tâm của chị đã xóa nhòa khoảng cách, để các hội viên luôn tin tưởng bộc bạch nỗi niềm buồn vui, trao gửi tâm tư, nguyện vọng. Với cương vị Chủ tịch Hội Phụ nữ mù thành phố, Diệu Châu dốc hết tâm huyết xây dựng Hội thật sự trở thành mái nhà chung, nơi chị em gắn bó, giúp đỡ nhau cả trong công việc và cuộc sống. Đáng mừng là nhiều chị em có việc làm ổn định, 15 người được làm nhà tình thương, hàng chục chị được hỗ trợ phương tiện sinh kế với số tiền gần 1,6 tỷ đồng, 150 chị em được tặng sổ tiết kiệm tổng giá trị hơn 85 triệu đồng, những người trong diện đều được hưởng trợ cấp thường xuyên hằng tháng theo quy định. Riêng Diệu Châu đã vận động hỗ trợ 60 triệu đồng xây nhà tình thương cho hai nữ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điều mà chị luôn đau đáu là người mù được quan tâm, đối xử bình đẳng hơn, được tạo điều kiện hơn nữa để hòa nhập cộng đồng, không trở thành gánh nặng của xã hội.

Ai sinh ra trên đời cũng đã gắn với một số phận, phải biết cách học tập để thay đổi, biến phần khuyết tật của mình thành sức mạnh, thành động lực sống. Hãy biết mỉm cười, biết san sẻ, trao đến những người kém may mắn hơn những gì mình có thể. Triết lý sống ấy vẫn trước sau như một trong hành trình vượt lên số phận, kiếm tìm hạnh phúc của người phụ nữ nhân hậu, giàu nghị lực.

Với những cống hiến lặng thầm của mình, chị Lê Thị Diệu Châu đã được nhận bằng khen của Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Hội LHPN thành phố và Hội Người mù TP Đà Nẵng. Được vinh danh Thanh niên có nếp sống đẹp của TP Đà Nẵng và là người khiếm thị duy nhất của cả nước đoạt Giải thưởng về “Tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội” của Ủy ban Giải thưởng KOVA lần thứ 12, năm 2014.

Bài và ảnh: NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO

Chia sẻ