Bình luận

Cuộc chiến còn tiếp diễn

Thứ Tư, 22/11/2017, 10:03:00
 Font Size:     |        Print
 

Hiện trường vụ tấn công bằng xe bán tải ở New York (Mỹ).

Khi “sói” xuất hiện trên đường phố New York

Lúc 15 giờ theo giờ New York ngày 31-10-2017, một “con sói” xuất hiện trên đường phố New York, khu vực Hạ Manhattan. Nhưng đây không phải là một con sói của rừng rậm. Đây là một nam thanh niên 29 tuổi, người Uzbek đã nhập cư vào Mỹ từ năm 2010. Y lái một chiếc xe bán tải thuê hiệu Home Depot với tốc độ cao lao vào đường dành cho người đi xe đạp, đi bộ, buộc phải dừng lại khi đâm vào một chiếc xe bus chở học sinh. Hai tay vung vẩy hai khẩu súng (sau này mới xác minh được là súng bắn đạn giấy và súng phun sơn), y nhảy ra khỏi xe và bị cảnh sát bắn hạ...

Thống đốc bang New York tuyên bố đây là một vụ tấn công khủng bố do một “sói đơn độc” gây ra. Vụ tấn công đã làm tám người thiệt mạng và hơn chục người bị thương.

“Sói đơn độc” là thuật ngữ mà người ta thường dùng để chỉ những kẻ tự tổ chức hành động khủng bố một mình, không có sự giúp đỡ, hỗ trợ của đồng phạm hay một tổ chức nào khác.

Vụ tấn công này mang đến một cảnh báo chết người: những kẻ khủng bố đã du nhập hình thức khủng bố bằng xe tới nước Mỹ!

Hình thức tấn công này bắt đầu với vụ tấn công Ngày Quốc khánh Pháp 14-7-2016 ở thành phố Nice miền nam nước Pháp, cũng là một trong những vụ gây nên hậu quả thảm khốc nhất. Chiếc xe tải do một tay lái người Pháp gốc Tunisie điều khiển lao vào đám đông đang mừng Quốc khánh và trên quãng đường dài 2 km, nó đã giết chết 86 người, làm bị thương hàng trăm người khác.

Ngày 19-12-2016, một chiếc xe tải với tốc độ gần 70 km/giờ đâm vào khu chợ với đầy người đang chuẩn bị đón Giáng sinh ở Berlin, Đức, giết chết 12 người, làm bị thương 49 người.

Ngày 22-3-2017, sáu người thiệt mạng và ít nhất 50 người khác bị thương trong một vụ tấn công bằng xe tải tại cầu Westminster ở London, gần trụ sở Hạ viện Anh.

Ba tháng sau, vẫn ở London, ngày 3-6-2017, một kẻ khủng bố sử dụng xe tải đâm vào đám đông ở Cầu London, giết chết bảy người, làm bị thương nhiều người khác.

Đến ngày 17-8-2017, một “sói đơn độc” điều khiển chiếc xe tải mầu trắng đâm vào đám đông khách du lịch tại Barcelona, Tây Ban Nha, giết chết 13 người, làm bị thương hơn 100 người thuộc 34 quốc tịch khác nhau.
Rồi đến New York, 31-10-2017...

Ám ảnh từ những chiếc xe tải

Có vẻ như những chiếc xe tải đang ngày càng trở thành thứ vũ khí thông dụng, nguy hiểm chết người trong tay những kẻ khủng bố.

Sau ngày 11-9-2001, những vụ tấn công khủng trên quy mô lớn hầu như khó có khả năng thành công trước sự cảnh giác cao độ cũng như mạng lưới an ninh dày đặc của các nước bị nguy cơ khủng bố đe dọa. Để tiến hành những vụ như vậy cần phải mất nhiều thời gian lập kế hoạch, có sự tham gia của rất nhiều người và đòi hỏi những nguồn lực lớn để hỗ trợ. Như vụ khủng bố nước Mỹ ngày 11-9-2001, Al-Qaeda đã phải mất hàng thập kỷ lên kế hoạch, chỉ riêng những kẻ trực tiếp ra tay thực hiện đã lên tới 19 tên và tiêu tốn khoảng 500.000 USD.

Cũng do quy mô lớn và phức tạp nên những vụ âm mưu tấn công khủng bố lớn không có cách gì mà không để lại dấu vết như tin nhắn, thư điện tử, điện thoại ghi âm, hóa đơn thẻ tín dụng, vé máy bay đi lại, đăng ký khách sạn...Dựa trên các dấu vết này, cơ quan thực thi pháp luật có thể lần ra dấu hiệu của những âm mưu và có nhiều cơ may ngăn chặn trước khi chúng có thể xảy ra.

Tình thế đó khiến cho những chiếc xe tải trở thành một loại vũ khí “quyến rũ” trong con mắt những kẻ khủng bố. Tất cả những gì mà chúng cần chỉ là một chiếc ô-tô, tải hoặc bán tải, đám đông người tập trung ở một chỗ và một kẻ sẵn sàng dùng xe như một thứ vũ khí giết người. Các cơ quan thực thi pháp luật không có lý do gì để ngăn chặn một chiếc xe có vẻ vô hại và đến khi nhận ra nguy cơ thì đã quá muộn.

Từ năm 2014, người phát ngôn của Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Mahammed al-Adnani đã lên tiếng kêu gọi những kẻ ủng hộ tổ chức này rằng: “Nếu như các bạn không thể kích nổ một quả bom hay bắn súng, các bạn có thể tự mình làm vậy với chiếc xe của các bạn!”. Sau vụ tấn công đẫm máu bằng xe tải ở Nice, trang báo mạng của IS mang tên Rumiyah đã chạy một bài báo ca ngợi cuộc tấn công, đồng thời kêu gọi các cảm tình viên tái lập lại các vụ tấn công tương tự với các địa điểm đông người là mục tiêu ưu tiên được lựa chọn...

Cuộc chiến chống khủng bố, vì vậy giờ đây cũng bước sang một hình thái mới, với những chiến lược và sách lược mới.

Tất cả những gì mà chúng cần chỉ là một chiếc ô-tô, tải hoặc bán tải, đám đông người tập trung ở một chỗ và một kẻ sẵn sàng dùng xe như một thứ vũ khí giết người.

Cuộc chiến mới trên không gian ảo

Được xác định là một “sói đơn độc” trong vụ tấn công bằng xe tải ngày 31-10-2017 tại New York, có nghĩa là không phải bị giật dây hoặc hỗ trợ bởi các tổ chức khủng bố, thế nhưng nghi phạm trong vụ này có một “đồng phạm” vô hình: cảnh sát tìm thấy trong chiếc xe bán tải của y một mẩu giấy, trong đó y viết rằng mình hành động vì IS!

Như vậy là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã phần nào thành công trong việc kích động các cảm tình viên của mình đơn độc tiến hành các hoạt động khủng bố mà không cần nhận bất cứ một chỉ đạo trực tiếp nào từ tổng hành dinh IS.

Mà cũng không chắc có còn tồn tại trên thực tế một “tổng hành dinh” của IS nữa hay không! Bởi sau Mosul ở Iraq thì Raqqa, thành trì mà IS coi là “thủ phủ” của Nhà nước Hồi giáo tự xưng này ở Syrie, ngày 17-10-2017 cũng đã thất thủ, rơi vào tay các lực lượng thân Mỹ sau bốn tháng giao tranh, kể từ tháng 6-2017.

IS giờ đây buộc phải phân tán lực lượng, chuyển địa bàn hoạt động và xây dựng các cứ địa mới. Người ta đã xác định được các đơn vị của IS ẩn hiện trong các sa mạc ở Lybia, đất nước cũng đang bị giằng xé và hỗn loạn bởi các phe phái.

Một địa bàn trọng yếu khác mà IS cũng đã thành công trong việc “xuất khẩu” tư tưởng khủng bố là khu vực Đông-Nam Á, đặc biệt là ở Philippines, Malaysia, Indonesia. Việc phiến quân Maute và Abu Sayyaf, các lực lượng thề trung thành với IS, bất thần chiếm được thành phố Marawi ở phía Nam Philippines hồi tháng 5-2017 rõ ràng là một bất ngờ không mấy dễ chịu đối với cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu. Phải trải qua 148 ngày giao tranh ác liệt, trùng vào ngày 17-10-2017 là ngày Raqqa của IS ở Syrie thất thủ thì quân Chính phủ Philippines cũng mới giải phóng hoàn toàn được Marawi khỏi tay phiến quân.

Nó cho thấy cuộc đấu tranh chống các lực lượng khủng bố không hề dễ dàng. Nó còn cho thấy một mặt khác của cuộc chiến này: đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố trên không gian mạng.

Bởi IS, cũng như nhiều tổ chức khủng bố khác, đã sử dụng mạng điện toán toàn cầu như một môi trường lý tưởng để reo rắc, truyền bá tư tưởng khủng bố. Hàng ngàn trang web của IS đã bị phát hiện và xóa bỏ khỏi mạng Internet, nhưng như con rắn nhiều đầu trong thần thoại, chém đầu này lại mọc đầu khác, những trang web độc hại của IS vẫn tiếp tục xuất hiện.

Rất nhiều cuộc tấn công khủng bố của các “sói đơn độc” đã bắt nguồn từ sự “cực đoan hóa” các cá nhân chịu ảnh hưởng của tuyên truyền khủng bố trên mạng. Mà quá trình “cực đoan hóa” này diễn ra một cách âm thầm, không phô trương, khó phát hiện. Khi đạt tới một mức độ nào đó, các cá nhân cực đoan này trở thành những kẻ khủng bố, sử dụng những chiếc xe tải vô hại để trở thành vũ khí giết người hàng loạt ở Nice, Berlin, London, Barcelona, New York...

Thế nên cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi toàn cầu vẫn chưa có một ngày nào ngưng nghỉ! Nếu như trước đây là giao tranh chiếm đất giành dân, là ngăn chặn nguồn hỗ trợ tài chính thì giờ đây, nó đã mở rộng trên không gian ảo, với cuộc chiến giành trái tim và khối óc của những người đọc mạng, của số đông ngày ngày ngồi trước màn hình máy tính hay với chiếc điện thoại thông minh trong tay.

Cuộc chiến ấy cũng quyết liệt và dữ dội không kém so với cuộc chiến trên thực địa để đẩy lùi chủ nghĩa khủng bố, để không bao giờ nhân loại còn phải chứng kiến những cuộc thảm sát thường dân vô tội mà những kẻ khủng bố, dù đơn độc hay có tổ chức, gây ra.

YÊN BA