Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong:

Tự làm mới mình là một mệnh lệnh

Thứ Sáu, 24/11/2017, 03:02:18
 Font Size:     |        Print
 

“ Nếu tự thân tổ chức Đoàn khó đáp ứng hết nhu cầu thanh niên, nhưng Đoàn có thể làm hạt nhân trong từng hoạt động và là chất xúc tác, tạo sự cộng hưởng, khơi nguồn cảm hứng chia sẻ để cộng đồng cùng giúp thanh niên”..., rất bận rộn với các công tác chuẩn bị, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong (ảnh bên)vẫn thẳng thắn chia sẻ cùng Nhân Dân hằng tháng ngay trước thềm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI...

Chuẩn bị cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nêu khái quát về thành tích nổi bật của Đoàn thanh niên trong năm năm vừa qua, đồng chí sẽ nói gì?

Năm năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục có bước phát triển, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm với thanh thiếu nhi và có đóng góp xứng đáng vào những thành tựu chung của đất nước. Nhiều nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong thanh niên được phát hiện, tôn vinh, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp về lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới. Phong trào tiếp tục được đổi mới, có bước phát triển, thể hiện rõ nét vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết ngày càng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên, huy động được các nguồn lực xã hội hỗ trợ thanh niên trong học tập, lập thân, lập nghiệp, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần, phát triển kỹ năng xã hội.

Đổi mới, sáng tạo là sức mạnh của tổ chức Đoàn. Đồng chí đánh giá thế nào về khả năng “tự làm mới” của Đoàn trước nhu cầu và đòi hỏi của thanh niên?

Đổi mới, tự làm mới mình không chỉ là đòi hỏi tất yếu mà như một “mệnh lệnh” cuộc sống với bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào. Thẳng thắn mà nói, Đoàn chưa thật sự đáp ứng hết được mong muốn, kỳ vọng của thanh niên, dù trong thời gian vừa qua tổ chức Đoàn đã nỗ lực nhiều cách. Nhu cầu thanh niên hiện rất đa dạng và sự kỳ vọng của thanh niên đối với Đoàn ngày càng lớn. Do vậy, Đoàn phải cố gắng hơn, nắm tình hình thanh niên sát hơn, mỗi cấp bộ Đoàn và từng cán bộ Đoàn phải làm điều này để bắt nhịp và đáp ứng đa dạng hơn nhu cầu thanh niên. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian vừa qua và cả trong nhiệm kỳ XI sắp tới.

Đoàn đã có nhiều chương trình, hoạt động tiếp sức, hỗ trợ thanh niên ở nhiều khu vực nhưng vẫn phải đầu tư để có giải pháp thiết thực và mới hơn. Nếu tự thân tổ chức Đoàn khó đáp ứng hết nhu cầu thanh niên, nhưng Đoàn có thể làm hạt nhân trong từng hoạt động và là chất xúc tác, tạo sự cộng hưởng, khơi nguồn cảm hứng chia sẻ để cộng đồng cùng giúp thanh niên.

Mạng xã hội đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của thanh niên hiện nay. Trong quá trình “đổi mới”, Đoàn đã có biện pháp hữu hiệu nào để mạng xã hội thật sự trở thành phương tiện truyền thông mang lại lợi ích thiết thực cho các bạn trẻ nói chung và các hoạt động Đoàn nói riêng?

Trong “biển” thông tin và trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, mạng xã hội khiến ta tiếp cận rất nhiều thông tin, có những thông tin thiếu kiểm chứng, không đúng sự thật. Chúng tôi đang cố gắng tuyên truyền làm sao để tổ chức Đoàn giúp các bạn sử dụng một cách đúng đắn, hiệu quả các trang mạng xã hội. Đây là câu chuyện đã được đưa ra trong nhiều chuyên đề của Đoàn, những cuộc sinh hoạt ở các trường đại học về ứng xử với mạng xã hội.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn cố gắng cung cấp thông tin kịp thời, chính thống, chuẩn xác và kèm theo trang bị kĩ năng để các bạn trẻ tự hình thành được “bộ lọc” thẩm định cái đúng, cái sai, cái tốt, cái xấu trong quá trình tiếp nhận thông tin. Đó chính là cách chúng ta sử dụng mạng xã hội tích cực và hiệu quả nhất. Mỗi bạn thanh niên cần chú ý đến sự tác động của thông tin khi đưa lên mạng xã hội. Nên sử dụng mạng xã hội để lan truyền những chuyện tốt, những chuyện tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Nếu như mỗi cá nhân đều sử dụng mạng xã hội để chia sẻ những điều tích cực thì diện mạo của mạng xã hội sẽ có những điểm hay và nếu chúng ta làm tốt thì có thể trở thành một đặc trưng của mạng xã hội tại Việt Nam. Đối với tổ chức Đoàn, một trong những chỉ tiêu xác lập trong chương trình công tác năm là mỗi Đoàn cơ sở phải sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền và giới thiệu hình ảnh, hoạt động của mình đến các bạn đoàn viên thanh niên một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Hiến máu nhân đạo - một trong những hoạt động tiêu biểu của Đoàn.

Chúng tôi cũng suy nghĩ làm sao để tận dụng và xây dựng được những trang chuyên đề về sử dụng mạng xã hội, thí dụ như Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam có trang “Sinh viên Việt Nam và những câu chuyện đẹp”, qua đó các bạn sinh viên có thể chia sẻ những câu chuyện nhân văn về người thật, việc thật để cùng lan tỏa ra xã hội. Có những hoạt động, chúng tôi xây dựng trang fanpage để tuyên truyền dành riêng cho hoạt động ấy. Cách làm này được các bạn trẻ đón nhận rất tích cực. Đây có thể xem là sự đồng hành của Đoàn với hơi thở cuộc sống của thanh niên hiện nay.

Hiện nay phong trào khởi nghiệp - startup đang là xu thế, tạo nên cảm hứng cho nhiều người trẻ. Đoàn đã tham gia và tác động thế nào tới làn sóng khởi nghiệp - startup của thanh niên thời gian này và tới đây, thưa đồng chí?

Sáng tạo phải là yếu tố có vị trí hết sức quan trọng trong việc thanh niên khởi nghiệp. Thực tế, không phải ai cũng có thể khởi nghiệp; tỷ lệ thành công rất thấp, chưa đến 2%. Bởi để khởi nghiệp, một thanh niên cần chuẩn bị về ý tưởng, kiến thức, về kỹ năng, vốn... và nhiều yếu tố khác, tránh bị thất bại. Chúng tôi mong các bạn thanh niên không tham gia khởi nghiệp theo “phong trào”, thiếu sự chuẩn bị mà cần có sự đầu tư nghiêm túc. Có như thế, ngay cả khi thất bại, các bạn cũng sẽ tiếp tục đứng dậy, xem thất bại như một cơ hội để khởi đầu mới.

Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép thành lập, và đến nay Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đã hoạt động. Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là điểm đến uy tín của những thanh niên có khát vọng, ý tưởng khởi nghiệp, tìm đến với trung tâm, với quỹ tìm kiếm sự hỗ trợ. Các nguồn quỹ, đơn vị tổ chức trong xã hội tìm đến đây để tìm kiếm những dự án, ý tưởng tốt để hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp.

Nói một cách ngắn gọn nhất, ở nhiệm kỳ tới đây, những phong trào, chương trình nào sẽ trở thành trọng tâm hoạt động của Đoàn, thưa đồng chí?

Trong nhiệm kỳ tới, mục tiêu được xác định là Đoàn tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên, xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thật sự vững mạnh, tập hợp đoàn kết đông đảo thanh niên, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và tích cực tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão, khát vọng vươn lên; xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trên cơ sở đó, nhiệm vụ trọng tâm được tổ chức Đoàn triển khai trong nhiệm kỳ mới là thông qua ba phong trào hành động: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” trong từng nhóm đối tượng và tổ chức ba chương trình đồng hành với thanh niên: đồng hành với thanh niên trong học tập; đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI kêu gọi toàn thể đoàn viên, thanh thiếu nhi Việt Nam hãy giương cao ngọn cờ vinh quang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nắm chắc thời cơ, vận hội mới, đoàn kết, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức, phát huy tinh thần tiên phong, tình nguyện, sáng tạo, phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thành công sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, phấn đấu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

HIỀN - SEN

Chia sẻ