Thắp sáng tình yêu và trách nhiệm “trồng người”

Thứ Hai, 27/11/2017, 03:38:49
 Font Size:     |        Print
 

Ảnh: KHÁNH AN

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng và đánh giá cao những cống hiến lớn lao mà đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục - đội ngũ chủ công quyết định sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà.

Chúng ta vui mừng và tự hào, cứ mỗi một năm học qua đi, xã hội ta lại xuất hiện thêm hàng nghìn, hàng vạn những cô giáo, thầy giáo ở đồng bằng, miền núi, ở vùng sâu, vùng xa mang tình yêu thương lớp trẻ, đã không quản ngại mọi thiếu thốn, gian nan, bền bỉ làm nhiệm vụ “chở khách qua sông” với tất cả tình thương và trách nhiệm đối với sự nghiệp “trồng người”. Hãy nghe lời tâm sự chân tình của cô giáo Trần Thị Bé, Trường mầm non Gio Phong (Quảng Trị): “Làm cô giáo mầm non tức là thay mẹ dạy trẻ; mà muốn làm được điều đó thì trước hết mình phải yêu trẻ, phải kiên trì, chịu khó tìm cách khơi gợi lòng yêu thích của các cháu trong mỗi tiết học, ngày học. Dạy trẻ cũng như trồng cây non, cây non tốt thì mới lớn nhanh và ra hoa kết trái tốt”. Từ suy nghĩ ấy, cô Bé đã miệt mài đọc các cuốn sách nói về nghề dạy trẻ thơ; sang một số trường bạn học hỏi kinh nghiệm. Còn với cô Hoàng Thị Hà Thu ở Trường tiểu học Bồ Đề (Hà Nội) qua hàng chục năm gắn bó với nghề, chỉ canh cánh một điều: làm thế nào sử dụng thành tựu công nghệ thông tin vào các bài giảng để học sinh say sưa nghe giảng, khơi gợi tư duy sáng tạo của các em. Điều vinh dự đối với cô là, năm nào cô cũng được Phòng giáo dục tặng danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Ở thầy giáo Lê Mạnh, hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Đình Tri, huyện Đại Lộc (Quảng Nam), từ giáo viên đến phụ huynh học sinh đều trầm trồ cảm phục sự tận tụy yêu nghề, không từ nan mọi nhiệm vụ của tổ chức phân công, lúc làm Bí thư chi đoàn thanh niên, khi làm tổ trưởng công đoàn, vẫn bảo đảm 100% số giờ lên lớp, trở thành giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Gần 30 năm đứng lớp chuyên dạy vật lý, cô giáo Lê Thị Ngọc Dung, Trường Trung học cơ sở Thái Bình (Tây Ninh), ngày đêm trăn trở tìm cách dạy kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để học sinh dễ hiểu, dễ nhớ. Cô đã soạn thành một Đề án về chủ đề này và dạy mẫu, được lãnh đạo trường và Phòng giáo dục huyện đánh giá cao. Ba năm gần đây, do nhận thức vai trò quan trọng của phần thiết bị thư viện nhà trường đối với việc nâng cao chất lượng dạy và học, cô Dung tự nguyện nhận kiêm nhiệm công việc này, phát động trong phụ huynh học sinh phong trào tặng sách và dụng cụ học tập, được mọi người hưởng ứng và ủng hộ nhiệt thành. Công tác Đoàn - Đội trong nhà trường là một trong những công việc khó, đòi hỏi trước hết sự tự giác, tận tâm, thầy giáo Đỗ Quang Liêm, Trường tiểu học Phú Quý (Bình Thuận) xung phong đảm trách. Với ý thức, “học thầy không tầy học bạn”, anh gặp nhiều đồng nghiệp đi trước, tiếp thu và vận dụng những kinh nghiệm thích hợp, nhờ vậy vừa là giáo viên dạy giỏi, vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Tổng phụ trách Đội của trường. Còn đây là lời tâm sự của cô giáo Nông Thị Loan, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) - một huyện xa xôi, gian khó nhất của tỉnh: “Là huyện có tỷ lệ hộ nghèo hơn 60%, nên các trường tiểu học có nhiều lớp ghép, trong khi cha mẹ bận rộn làm nương rẫy, rất ít quan tâm việc con cái học hành. Chúng tôi phân công giáo viên đến từng nhà thuyết phục, vận động tổ chức lớp bán trú. Sau 5 năm kiên trì, đã chuyển 100% số trường thành trường phổ thông dân tộc nội trú, dư ra 140 biên chế tiểu học để chuyển cho các trường mầm non...”.

Còn hàng nghìn, hàng vạn những tấm gương cô giáo, thầy giáo được nhân dân và xã hội tôn vinh. Thắp sáng tình yêu và trách nhiệm “trồng người” - đó là cội nguồn thành công, làm nên “rừng hoa đẹp” của toàn ngành giáo dục nước nhà. Làm cho rừng hoa ấy lan tỏa khắp mọi miền đất nước, là điều cao quý, thiêng liêng của đội ngũ cô giáo, thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục trong tất cả các ngành. Đó cũng là cách tốt nhất ngăn chặn và đẩy lùi những biểu hiện “thương mại hóa” giáo dục trong thời cơ chế thị trường, bảo đảm môi trường “trồng người” thường xuyên lành mạnh, cung cấp cho đất nước những con người vừa hồng vừa chuyên - như Di chúc của Bác Hồ.

Thắp sáng tình yêu và trách nhiệm “trồng người” - đó là cội nguồn thành công, làm nên “rừng hoa đẹp” của toàn ngành giáo dục nước nhà.

HỒNG VINH