Phần thưởng cho sự đoàn kết

Thứ Tư, 27/12/2017, 07:47:00
 Font Size:     |        Print
 

Quảng Nam FC bất ngờ lên ngôi tại V.League 2017. Ảnh | Độc Lập

Quảng Nam FC khép lại V.League 2017 với chiến công không tưởng khi lần đầu tiên “xưng vương”. Không ồn ào như một số đội bóng khác, đội bóng của HLV Hoàng Văn Phúc cần cù, lặng lẽ vượt qua từng trận đấu để rồi đạt được danh vị cao nhất.

1 Đầu mùa giải, người có trí tưởng tượng phong phú nhất cũng không thể nghĩ Quảng Nam sẽ làm nên điều kỳ diệu tại V.League năm nay. Thực tế, chiều sâu của đội bóng xứ Quảng không thể sánh bằng CLB Hà Nội, FLC Thanh Hóa, SHB Đà Nẵng, Than Quảng Ninh... vì vậy mà mục tiêu của Quảng Nam chỉ là vào top 5. Nhưng sự thiếu ổn định của các ứng viên lớn nhất đã tạo cơ hội cho thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc tạo nên bất ngờ. Quảng Nam có thể không chơi một thứ bóng đá đẹp, nhưng họ có một tập thể đoàn kết đầy bản sắc để không dễ có thể bị đánh bại, và cùng với cơ hội được trao, đội bóng này âm thầm bứt lên.

Tại V.League 2017, Quảng Nam không phải là đội ghi bàn nhiều nhất, thành tích ấy thuộc về CLB Hà Nội với 54 pha lập công. Họ cũng chẳng phải đội có hàng thủ chắc chắn nhất giải khi sự vững vàng ấy đến từ Sài Gòn và FLC Thanh Hóa. Tuy nhiên có một điều để HLV Hoàng Văn Phúc tự hào, các học trò của ông là bậc thầy trong việc chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng từ những tình huống bóng chết. Thống kê cho thấy có đến 70% các trận thắng của Quảng Nam ở mùa giải năm nay là thắng cách biệt tối thiểu một bàn, nhưng hiệu quả tối đa.

Không quá ồn ào, đội chủ sân Tam Kỳ xây dựng nền móng vững chắc và duy trì sự ổn định lực lượng qua từng năm. Vấn đề tài chính không phải quá khó khăn với Quảng Nam, nhưng cũng không quá dư dả để “vung tay” chiêu mộ các ngôi sao, ngoại trừ Nguyễn Huy Hùng và Đinh Thanh Trung. Những cầu thủ đến với đội bóng xứ Quảng được coi là “sa cơ lỡ vận” ở những nơi khác, như Minh Tuấn, Thanh Hưng hay Văn Học khi không còn được trọng dụng tại SHB Đà Nẵng. Tại đất Quảng, dưới bàn tay của HLV Hoàng Văn Phúc, những cầu thủ này “rũ bùn đứng dậy” tạo thành một tập thể thống nhất, gắn kết không chỉ về tinh thần mà còn về chuyên môn.

2 Song, dù là CLB vô địch V.League nhưng không được tham dự AFC Champions League 2018 là một điều thật sự đáng tiếc đối với thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc khi phải nhường cơ hội đó cho FLC Thanh Hóa. Được tham dự giải đấu quốc tế có uy tín, ngoài chuyện đội bóng được cọ xát với các đối thủ mạnh và dần dần hòa nhập với những nền bóng đá của khu vực, thì ngay bản thân các cầu thủ cũng sẽ được nâng cao kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu. Hồi đầu mùa giải, khi VFF tiến hành khảo sát và kiểm tra các CLB theo yêu cầu từ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), Quảng Nam không tính đến phương án vô địch nên không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, do đó không có trong danh sách các CLB được cấp giấy phép đủ tiêu chuẩn đá AFC Cup.

Nếu như điều kiện sân bãi có thể xử lý bằng cách mượn những sân đạt chuẩn, thì chuyện thiếu hụt trong đào tạo trẻ của tân vương của V.League lại không thể giải quyết theo kiểu “nước đến chân mới nhảy”. Theo đó các đội bóng chuyên nghiệp muốn được dự các giải đấu châu lục phải tham dự đủ số lượng giải trẻ quy định trong một năm để nhằm đem lại sự phát triển bền vững cho bóng đá châu lục. Tuy nhiên, Quảng Nam chỉ tham dự 4/5 giải trẻ trong năm vừa qua.

Câu chuyện cổ tích đã được viết lên, nhưng phần thưởng cho đội chủ sân Tam Kỳ chưa thật sự trọn vẹn. Đây là bài học lớn cho các CLB khác ở V.League, bóng đá muốn đi lên phải đi từ cái gốc là đào tạo trẻ. Với những đội bóng còn kém về tài chính, không có tham vọng thì tạm chấp nhận với tiêu chuẩn Việt Nam cũng không sao, nhưng nếu CLB nào đã quyết định bứt phá, nhất thiết phải đi theo các tiêu chuẩn của bóng đá thế giới hiện đại. Giấc mơ đã được thực hiện, nhưng mơ mộng cũng cần có cơ sở dựa trên nền tảng phát triển cũng như tiềm lực của đội bóng.

Câu chuyện cổ tích đã được viết lên, nhưng phần thưởng cho đội chủ sân Tam Kỳ chưa thật sự trọn vẹn.

ANH MAI