THỂ THAO VIỆT NAM 2018

Mục tiêu khó ở ASIAD

Thứ Bảy, 27/01/2018, 07:20:19
 Font Size:     |        Print
 

Sự xuất hiện của pencak silat là niềm hy vọng của đoàn Việt Nam tại ASIAD 2018. Ảnh: NHƯ HUY

Sau khi ghi dấu ấn với hàng loạt thành tích ở đấu trường châu lục và thế giới năm 2017, thể thao Việt Nam (TTVN) năm 2018 tiếp tục hướng đến những mục tiêu quan trọng hơn, trong đó nhiệm vụ khó khăn nhất chính là tham dự đấu trường châu lục Asian Games diễn ra vào tháng 8 tại Palembang, Indonesia.

1 Năm 2017, TTVN đã giành được 1.045 huy chương trong các giải đấu quốc tế với 425 HCV, 301 HCB, 319 HCĐ. Trong số này, nổi bật nhất là việc đoàn TTVN giành được 59 HCV, 49 HCB, 60 HCĐ, phá 12 kỷ lục và xếp thứ 3/11 quốc gia tham dự tại SEA Games 29. Đặc biệt là sự thành công của các môn Olympic khi giành được tới 51/59 HCV, chiếm gần 90% tổng số huy chương của đoàn. Đội tuyển điền kinh lần đầu tiên vượt qua Thái-lan, đứng đầu khu vực Đông-Nam Á; tuyển bơi giành 10 HCV, phá năm kỷ lục SEA Games. Cũng trong năm 2017, TTVN cũng tiếp tục ghi dấu ấn trong khi giành 13 HCV, 8 HCB, 19 HCĐ xếp ở vị trí 9 trong số 65 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Đại hội võ thuật và trong nhà châu Á. Với bóng đá, lần đầu tiên có sáu đội tuyển quốc gia vượt qua vòng loại giành vé dự VCK châu Á... Chưa hết, TTVN cũng thắng lớn ở giải cử tạ VĐTG với bốn HCV của Thạch Kim Tuấn và Trịnh Văn Vinh. Bên cạnh đó, nhiều môn võ cũng giành HCV lịch sử ở sân chơi châu Á, thế giới...

Khép lại một năm thành công, TTVN hướng tới năm 2018 với sức bật của tuổi trẻ và khao khát chiến thắng ở đấu trường rất khắc nghiệt là ASIAD.

2 Tại Á vận hội năm nay, nhiệm vụ được đặt ra với ngành thể thao dường như khá nặng nề với chỉ tiêu giành ít nhất ba HCV. Bởi, hai lần gần nhất tham dự ASIAD, đoàn Việt Nam đều chỉ giành được một HCV bởi võ sĩ Lê Bích Phương (karatedo tại ASIAD 2010) và Dương Thúy Vi (wushu tại ASIAD 2014).

Có một thực tế là thành tích của TTVN ở sân chơi châu lục đang theo chiều hướng đi xuống. Năm 2002 đặt dấu mốc mới về thành tích của TTVN tại đấu trường ASIAD. Sự xuất sắc của các đội tuyển Billiards - snooker, karatedo, thể hình đã giúp đoàn Việt Nam giành bốn HCV, thành tích tốt nhất trong lịch sử tham dự ASIAD. Năm 2006, sự chói sáng bất ngờ của đội tuyển cầu mây với hai tấm HCV cũng chỉ có thể giúp đoàn Việt Nam giành ba HCV. Nhưng những môn mang về HCV cho TTVN đều không trong chương trình thi đấu của Olympic cho tới thời điểm đó.

3 Mục tiêu khó đòi hỏi cần phải nỗ lực nhiều hơn, TTVN đã có sự chuẩn bị rất tích cực với thành tích tương đối tốt ở các giải đấu trong những năm gần đây. Đây là tiền đề để các VĐV Việt Nam tự tin và quyết tâm thể hiện mình ở sân chơi châu lục. Nếu căn cứ vào những con số thống kê thành tích mà các tuyển thủ của ta đã giành được vài năm trở lại đây, TTVN đang sở hữu ít nhất ba hy vọng có thể giành hoặc cạnh tranh sòng phẳng tấm HCV ASIAD với các đối thủ trong châu lục. Đó là đương kim vô địch, đương kim á quân Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh (súng ngắn hơi 10m, súng ngắn bắn chậm 50m), đương kim vô địch ASIAD 17 Dương Thúy Vi (nội dung kiếm thuật và thương thuật nữ môn wushu) và đương kim vô địch thế giới Thạch Kim Tuấn (hạng 56kg nam môn cử tạ).

Bên cạnh đó là hàng loạt gương mặt có khả năng tranh chấp HCV như “tiểu tiên cá” Nguyễn Thị Ánh Viên, đương kim vô địch châu Á nhảy xa nữ Bùi Thị Thu Thảo, đương kim vô địch châu Á nội dung 400m nữ Nguyễn Thị Huyền, đội tiếp sức 4x100m nữ, đội tiếp sức 4x400m nữ, võ sĩ taekwondo hạng 46kg Trương Thị Kim Tuyền, đương kim vô địch châu Á nhảy chống nam Lê Thanh Tùng, đương kim vô địch Cúp karatedo thế giới hạng 61kg Nguyễn Thị Ngoan... Ngoài ra, cũng phải kể đến sự xuất hiện của pencak silat trong chương trình thi đấu tại ASIAD 2018. Đây là môn thế mạnh của TTVN nhiều năm qua và đã khẳng định được trình độ chuyên môn ở nhiều giải đấu quốc tế lớn. Mục tiêu tuy khó, nhưng vẫn có hy vọng, quan trọng là chúng ta có thể biến hy vọng thành hiện thực không mà thôi.

ANH MAI