Nâng tầm cho các “thuyền trưởng” nội

Thứ Bảy, 27/01/2018, 07:22:59
 Font Size:     |        Print
 

HLV Hoàng Văn Phúc là một trong những HLV có bằng AFC Pro của AFC. Ảnh: MINH TÚ

Bóng đá Việt Nam những năm gần đây đã chú trọng hơn về việc nâng tầm đẳng cấp các cầu thủ Việt, nhưng nhiều người ít để ý rằng, việc nâng cao tay nghề cho các HLV cũng là một mấu chốt của những thành công trên sân cỏ.

Những ngày cuối năm 2017, có 17 HLV xuất sắc của Việt Nam đã hoàn tất giai đoạn cuối trong khóa học HLV chuyên nghiệp của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC Professional Coaching Diploma). Các học viên đa phần là các HLV đã, đang làm công tác huấn luyện tại các CLB chuyên nghiệp hoặc từng dẫn dắt các đội tuyển quốc gia như Nguyễn Hữu Thắng, Phan Thanh Hùng, Lư Đình Tuấn, Lê Huỳnh Đức, Hoàng Văn Phúc, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Văn Sỹ, Ngô Quang Trường...

Đây là khóa học HLV được cấp bằng cao nhất trong hệ thống đào tạo HLV bóng đá của AFC và lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam. Việc tổ chức khóa học này cũng nhằm thực hiện chủ trương của VFF trong việc hoàn thiện và nâng cao trình độ cho các HLV bóng đá Việt Nam căn cứ theo quy định của AFC về tiêu chuẩn các HLV khi tham dự các giải bóng đá chính thức của AFC (cấp độ đội tuyển, CLB) bắt đầu từ năm 2019. Trong quá trình học, các HLV đã áp dụng luôn những kiến thức vừa được truyền thụ vào công tác huấn luyện, lên đấu pháp chiến thuật cho các trận đấu của CLB mình đang dẫn dắt và đạt được hiệu quả khá tốt. Sau khóa học kéo dài 26 tháng với bốn giai đoạn, được tiếp nhận những kiến thức mới nhất, hiện đại nhất trong công tác huấn luyện bóng đá, các HLV Việt Nam lần đầu tiên được cấp bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp của AFC và được phép hành nghề trên toàn thế giới, đồng thời được kỳ vọng sẽ là những hạt nhân đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam. Cũng từ đây, các HLV cũng có thể bắt đầu nhen nhóm hy vọng về một viễn cảnh phát triển bền vững và vươn ra khỏi “ao làng” nhỏ hẹp của bóng đá nội. Từ trước đến nay, chưa một HLV nào của Việt Nam được xuất ngoại làm việc, và tấm bằng HLV chuyên nghiệp này có thể “chắp cánh” cho các HLV Việt Nam tìm kiếm một cơ hội làm việc tại các CLB nước ngoài qua đó tạo một viễn cảnh tốt về một ngày không xa, những HLV ấy sẽ trở về và dùng kinh nghiệm thực tiễn của mình để phục vụ cho nền bóng đá nước nhà.

Nếu nhìn vào V.League 2017, ta có thể thấy sự vượt trội về số lượng của các “thuyền trưởng” nội so với hai HLV ngoại là Petrovic của FLC Thanh Hóa và Alain Fiard của TP Hồ Chí Minh. Và với thành công của HLV Hoàng Văn Phúc ở Quảng Nam FC tại mùa giải vừa qua hay HLV Chu Đình Nghiêm cùng CLB Hà Nội năm 2016 một lần nữa cho thấy “chất xám” Việt Nam hoàn toàn không kém cạnh “hàng ngoại”. Thế nhưng, quan trọng là những “chất xám” sẽ được dung dưỡng và tạo điều kiện ra sao để sau khi “tầm sư học đạo” có thể vực dậy bóng đá Việt đang trong một giai đoạn “trầm mình”. Có lẽ việc nâng tầm chính những CLB chủ quản thi đấu khởi sắc ở giải quốc nội hay xa hơn là đấu trường châu lục chính là việc làm thiết thực nhất của các HLV hơn là mơ ngày vươn ra “biển lớn”. Đã từ lâu, các sân chơi châu lục đã trở nên quá tầm với các đại diện Việt Nam khi không để lại nhiều dấu ấn. Với khối lượng rất lớn kiến thức tiếp thu được từ khóa học, tự bản thân các HLV sẽ đúc kết và áp dụng vào công tác huấn luyện nhằm không chỉ nâng cao thành tích thi đấu cho CLB mà còn nâng cao chất lượng cho công tác đào tạo trẻ.

Bên cạnh đó, các đội tuyển quốc gia cũng đang có nhiều hy vọng thay đổi diện mạo mới từ việc nâng cao trình độ của các HLV. Việc U20 Việt Nam tham dự U20 World Cup vào tháng 5-2017 có sự đóng góp rất lớn của HLV Hoàng Anh Tuấn, người rất có ý thức học hỏi và có những chứng nhận quốc tế. Thành công này như một dẫn chứng để người hâm mộ hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn cho bóng đá Việt.

KIÊN MINH