Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Thẳng thắn, trách nhiệm trước mọi bức xúc của dân

Thứ Sáu, 02/02/2018, 07:46:13
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo UBND thành phố Bắc Giang tiếp xúc, lắng nghe ý kiến phản ánh, giải quyết kịp thời kiến nghị của người dân. Ảnh: TUYẾT MAI

Lắng nghe, tiếp thu và xử lý trách nhiệm trước mọi ý kiến phản ánh của nhân dân là tác phong làm việc được các cấp ủy ở Bắc Giang thực hiện nghiêm túc. Từng công việc đều xác lập rõ vai trò, trách nhiệm tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu. Gắn thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã ghi dấu cách làm sáng tạo, khắc phục trì trệ, yếu kém trong chỉ đạo, điều hành hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Tăng đối thoại, gỡ bức xúc

Xã Song Khê trước khi tách khỏi huyện Yên Dũng, nhập về TP Bắc Giang là vùng đất chiêm trũng, thuần nông, không có nghề phụ. Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa đặt Song Khê trước những cơ hội thu hút đầu tư phát triển, cùng nhiều thách thức cần giải quyết. Nhất là công tác giải phóng mặt bằng khi có tới 1.600 hộ trong tổng số 1.619 hộ liên quan thu hồi đất. Nhiều năm trước, đây từng là điểm nóng, xảy ra khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. Kịp thời giải quyết những yêu cầu chính đáng, từng bước gỡ bức xúc, nhiều đoàn công tác do lãnh đạo thành phố đã xuống địa bàn cùng cấp ủy, chính quyền cơ sở gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người dân.

Theo Chủ tịch UBND xã Đào Văn Dư, nút thắt được gỡ dần sau mỗi lần đối thoại. Định kiến của người dân đối với đội ngũ người làm công vụ cũng từ đó được xóa bỏ. Từ năm 2014 đến nay, được nhân dân đồng thuận, xã thực hiện thu hồi khoảng 150 ha đất nhưng không gặp vướng mắc gì. Song Khê đã hoàn thành các chỉ tiêu xã nông thôn mới, với mức thu nhập bình quân hơn 43 triệu đồng/người/năm.

Tại hội nghị đối thoại với nhân dân bảy phường thuộc các xã khu vực phía nam thành phố mới đây, do Bí thư Thành ủy Bắc Giang làm trưởng đoàn, đã đặt ra những vấn đề rất sát với đời sống dân sinh, cần cấp ủy, chính quyền vào cuộc. Theo phản ánh của ông Lê Văn Tồn, thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến, dòng chảy của trạm bơm Văn Sơn làm xói lở khu vực tâm linh, ảnh hưởng đời sống người dân trong thôn. Người dân hai xã Song Mai và Tân Mỹ cho rằng, cần chấm dứt tình trạng bốn bệnh viện xả thải y tế ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường sinh sống. Kiến nghị xử lý xe quá khổ, quá tải chở cát, sỏi chạy qua địa bàn, đại diện các hộ dân ở khu 34, xã Song Mai bày tỏ lo lắng về mất an toàn giao thông và hư hỏng các tuyến đường... Qua buổi đối thoại đã có 26 lượt ý kiến, đề cập 41 nội dung được tiếp thu; 15 nội dung đã được giải đáp trực tiếp tại hội nghị. Phần còn lại, Thường trực Thành ủy giao UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết kịp thời. Kết quả giải quyết được gửi đến các chi bộ thôn, tổ dân phố nơi nhân dân có kiến nghị, đồng thời báo cáo Bí thư Thành ủy theo quy định.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thân Văn Phú, cụ thể hóa chỉ đạo của Tỉnh ủy Bắc Giang về trách nhiệm tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu với nhân dân, hoạt động nắm bắt dư luận, giải quyết kiến nghị của cơ sở ở thành phố được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau. Trong đó, việc tổ chức đối thoại với nhân dân và giao ban với bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND các phường, xã và bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố được duy trì nền nếp, hiệu quả. Chất lượng thực thi công vụ cũng từ đó nâng lên. Người dân có thêm niềm tin vào đội ngũ cán bộ, công chức. Sự đồng thuận từ nhân dân tác động tích cực trở lại trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, với tất cả 15 chỉ tiêu chủ yếu năm 2017 đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức, thu ngân sách vượt ngưỡng một nghìn tỷ đồng, vượt 25% so dự toán.

Đăng ký nhiệm vụ trọng tâm

Xác định các nhiệm vụ trọng tâm đăng ký thực hiện với cấp ủy cấp trên, là cách làm mang tính đột phá của Bắc Giang. Theo đó, mỗi cấp ủy chọn khâu khó, việc còn hạn chế, mục tiêu cần hướng tới đăng ký hoàn thành trong thời hạn nhất định, với chất lượng cao.

Ngắm đoạn sông Cầu chảy qua địa phận xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng xuôi dòng êm ả, người dân nơi đây vẫn chưa quên cuộc chiến chống “cát tặc” trong thời gian dài. Cách đây chưa lâu, cả một đoạn sông ngầu đục, ồn ào ngày đêm bởi thuyền lớn cập vào khai thác cát trái phép, gây sạt lở nhiều điểm trên bảy km đê bao. Không ít xung đột giữa người dân và đối tượng khai thác cát đã xảy ra. Dẹp bỏ nạn “cát tặc” là một trong những nhiệm vụ được Ban Thường vụ Đảng ủy xã đăng ký thực hiện với cấp trên. Theo Bí thư Đảng ủy xã Trần Thế Chung, Đảng ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề về việc này để tập trung thực hiện. Được cấp trên hỗ trợ, cùng sự giúp sức của nhân dân, xã huy động lực lượng lập các chốt chặn xua đuổi các tàu cát 24/24 giờ. Với tinh thần kiên quyết, hành động quyết liệt, tình trạng khai thác cát trái phép đã chấm dứt hoàn toàn trong tháng 3-2017.

Năm qua, các cấp ủy cơ sở ở Yên Dũng đã đăng ký giải quyết 74 vấn đề bức xúc, nổi cộm hoặc còn tồn tại, hạn chế. Nội dung tập trung giải quyết các vi phạm về đất đai, đơn thư khiếu nại tố cáo, sản xuất nông nghiệp an toàn, ngăn chặn khai thác cát trái phép, vi phạm hành lang an toàn giao thông, thực hiện văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội... Đến nay, phần lớn các nhiệm vụ đăng ký đã hoàn thành đúng yêu cầu đề ra.

Điểm lại 10 nhiệm vụ năm 2017 của Huyện ủy Yên Dũng đăng ký với Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Phan Thế Tuấn cho biết có năm nhiệm vụ thuộc lĩnh vực kinh tế, bốn nhiệm vụ lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền và đoàn thể, nhiệm vụ còn lại thuộc khối nội chính. Kết thúc năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá Yên Dũng đã hoàn thành hai nhiệm vụ vượt chỉ tiêu, tám nhiệm vụ còn lại đều hoàn thành. Một số điểm nhấn đạt được từ kế hoạch đăng ký nhiệm vụ trọng tâm đã đưa lại kết quả đáng khích lệ. Trong đó, thu ngân sách đạt hơn 123%; tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn đạt gần 157% cùng một số chỉ tiêu về giáo dục, y tế...

Kinh nghiệm được rút ra, cấp ủy phân công cụ thể từng cơ quan, đơn vị, đảng ủy, UBND xã thị trấn có liên quan, gắn trách nhiệm triển khai, đôn đốc thực hiện đối với các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, huyện ủy viên, người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Các cá nhân được phân công có trách nhiệm nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho cơ sở. Điều quan trọng là cần lộ trình cụ thể và báo cáo tiến độ thường xuyên.

Tại các kỳ họp HĐND tỉnh Bắc Giang, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn luôn làm nóng hội trưởng bởi những bức xúc của cử tri trước mỗi kỳ họp. Với thái độ thẳng thắn, trách nhiệm, từng vấn đề được HĐND tỉnh tiếp thu và chỉ đạo giải quyết. Kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau các kỳ họp được đăng tải công khai, chi tiết trên chuyên trang HĐND với cử tri của Báo Bắc Giang điện tử, để cử tri được biết và giám sát. Những đổi mới ngay từ trong nghị trường đã chuyển thành kết quả thiết thực trong đời sống.

Tại kỳ họp tháng 12 mới đây, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải đã chỉ rõ những đầu việc liên quan bức xúc của nhân dân, trong đó có tình trạng xe quá tải hoạt động rầm rộ đồng thời quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu chính quyền và các sở, ngành liên quan phải hứa trước dân xử lý dứt điểm trong năm 2018. Tác phong và quyết tâm của người đứng đầu sẽ tạo những chuyển động tích cực cho cả hệ thống, thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

TIỂU PHƯƠNG - ĐẶNG GIANG