Giải Bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 36

Khát khao của thế hệ mới

Thứ Tư, 20/06/2018, 11:49:22
 Font Size:     |        Print
 

Nguyễn Thị Nga - Lê Đình Đức (Hà Nội), vô địch nội dung đôi nam - nữ giải VĐBB toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 36. Ảnh: VIỆT KHÔI

Sau hơn một tuần tranh tài sôi nổi, Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 36 tranh Cúp PetroVietnam- Ðạm Cà Mau năm 2018 đã khép lại thành công. Qua đó, giúp giới chuyên môn chọn lọc, tuyển chọn những tay vợt xuất sắc hướng tới đấu trường ASIAD vào tháng 8.

Giải năm nay có nhiều nét mới khi Luật thi đấu mới nhất của Liên đoàn Bóng bàn thế giới được áp dụng. Các thiết bị thi đấu cũng được đầu tư chuẩn quốc tế như hệ thống đồng hồ thông báo thời gian nghỉ, khu vực thi đấu được trải thảm toàn bộ, bàn và bóng thi đấu hiệu Double Fish... hay cả không gian và ánh sáng của nhà thi đấu được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn các giải quốc tế. Mỗi năm thay đổi để chuyên nghiệp hơn là nỗ lực rất lớn của Ban tổ chức cùng sự đóng góp của các nhà tài trợ để môn bóng bàn có thể phủ sóng rộng hơn, đến gần hơn với người dân ở các tỉnh. Qua đó, đại diện cho các nhà tài trợ và Ban tổ chức, Báo Nhân Dân đã tặng bàn bóng bàn tiêu chuẩn quốc tế và vợt thi đấu cho Trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng và Trường Phổ thông dân tộc nội trú - THPT tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh đó, bảo hiểm thân thể cho các VĐV, HLV, trọng tài trong thời gian diễn ra giải đấu vẫn tiếp tục được duy trì.

Những trận thi đấu gay cấn được diễn ra với chất lượng chuyên môn cao của 135 VĐV đến từ 14 đoàn bóng bàn của các tỉnh, thành phố, ngành, doanh nghiệp trên toàn quốc. Các ngôi vô địch ở bảy nội dung thi đấu là Nguyễn Anh Tú nội dung đơn nam; Nguyễn Thị Nga nội dung đơn nữ; Trần Tuấn Quỳnh và Nguyễn Anh Tú nội dung đôi nam; Mai Hoàng Mỹ Trang và Nguyễn Bạch Thanh Thư nội dung đôi nữ; Nguyễn Thị Nga và Lê Đình Đức nội dung đôi nam nữ; hai nội dung đồng đội nam và đồng đội nữ thuộc về hai CLB bóng bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; giải VĐV trẻ triển vọng thuộc về Lê Đình Đức và Đỗ Nguyễn Uyên Nhi. Đặc biệt, VĐV Chung Thị Mỹ Huyền (Tây Ninh) đã được bình chọn là hoa khôi của giải năm nay.

Các đội Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và Quân đội tiếp tục thể hiện ưu thế và chiếm lĩnh vị trí cao. Đội Hà Nội gần như thống trị ở tất cả các nội dung khi xuất sắc giành được năm ngôi vô địch: đồng đội nam, đôi nam, đôi nam - nữ và đơn nam, đơn nữ, trong khi TP Hồ Chí Minh vô địch đồng đội nữ và đôi nữ. Cuộc lật đổ bất ngờ nhất chính là tay vợt Mai Hoàng Mỹ Trang (TP Hồ Chí Minh) sau 11 năm áp đảo ở nội dung đơn nữ đã bị hoa khôi bóng bàn năm 2016 Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) soán ngôi. Trong khi đó, ở nội dung đơn nam, đương kim vô địch Ðinh Quang Linh (Quân đội) bất ngờ thất bại trước đàn em đang tập trung cùng đội tuyển quốc gia là Nguyễn Ðức Tuân (Hải Dương) ở bán kết. Nhưng tay vợt này không thể vượt qua được bản lĩnh và kinh nghiệm của người đồng đội cùng lứa Nguyễn Anh Tú ở trận chung kết.

Giải đấu lần này không chỉ hội tụ các tay vợt hàng đầu của nền bóng bàn nước nhà mà còn chứng kiến sự vươn lên, khát khao khẳng định mình của nhiều tay vợt trẻ tiềm năng. Những sự soán ngôi đầy bất ngờ cho thấy sự trưởng thành của các tay vợt kế cận đang trở thành một thế hệ mới đầy sức mạnh. Cơ hội cho bóng bàn Việt Nam làm nên chuyện tại ASIAD tới đây là rất thấp bởi châu Á hội tụ 90% cường quốc bóng bàn thế giới, ngay đến người Thái hay Indonesia vẫn đang đứng trên chúng ta. Song, hy vọng với lực lượng kế cận tài năng, nhiệt huyết và sự đầu tư xứng tầm cho các giải đấu, bóng bàn Việt Nam sẽ có ngày bơi ra biển lớn.

KIÊN NGUYỄN