Người cắt nghĩa... mùi hương

Ngôi nhà của ông chủ cơ sở tinh dầu Lê Quế nằm giữa một khu vườn rộng gần 2.000 m2, xanh um bởi cỏ cây hoa lá ở vùng đồng đất Chương Mỹ, Hà Nội. Đây là nơi giới chuyên môn cũng như các bạn trẻ lui tới học hỏi, chia sẻ, trao đổi về sở thích, công việc khởi nghiệp... không chỉ trên lãnh địa tinh dầu. (27/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Nguy cơ hiện hữu

  22/11/2017
Chống biến đổi khí hậu đã trở thành một vấn đề nóng ở mỗi quốc gia. Đầu tháng 11 này, Hội nghị biến đổi khí hậu lần thứ 23 (COP 23) được tổ chức tại Bonn (chlb Đức) nhằm cụ thể hóa những nội dung của Hiệp định khí hậu toàn cầu mà lãnh đạo của gần 200 quốc gia đã ký cách đây hai năm tại Paris. Chủ trì hội nghị năm nay là Fiji. Đảo quốc này hằng năm chịu ảnh hưởng nặng nề của bão và nước biển dâng. Năm ngoái lốc xoáy Winston khiến 55.000 người dân phải di tản. Fiji mất khoảng 1/5 GDP do hậu quả của cơn bão này. 

Hai cuộc ly khai

  26/10/2017
Cuộc khủng hoảng tồi tệ 

Khoảng tối của lao động di cư

  26/10/2017
Vào tháng 6 và tháng 7 vừa qua, khoảng 100 nghìn người hầu hết là lao động nhập cư từ Myanmar, Campuchia và Lào đã “tháo chạy” khỏi Thái-lan sau khi chính quyền Băng Cốc thông báo những lao động không đăng ký và người thuê họ sẽ bị phạt nặng hoặc bắt giam. Ngay sau đó, vào tháng 7, Malaysia cũng tiến hành truy quét và trục xuất hàng hoạt lao động nhập cư chui, ảnh hưởng tới hơn ba nghìn lao động nước ngoài và 60 chủ sử dụng lao động bị buộc tội thuê người bất hợp pháp. Những động thái cứng rắn này thể hiện cố gắng từ các chính phủ nhằm giải quyết và chấn chỉnh vấn đề lao động di cư đã được đề xuất trong Tuyên bố ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư cách đây tròn 10 năm. 

Hư và thực

  28/09/2017
“Ăn miếng trả miếng” 

Thế giới tương lai sẽ thiếu cát?

  28/09/2017
Hơn nửa dân số thế giới hiện sống ở đô thị và 2,5 tỷ người nữa sẽ trở thành dân đô thị trong vòng ba thập niên tới, theo Liên hợp quốc. Sự bùng nổ đô thị hóa toàn cầu không lường trước được tiêu thụ khối lượng cát khổng lồ, thành phần chính của bê-tông và asphalt. Tất cả cao ốc, văn phòng, nhà chung cư, đường xá... đều cần có cát. Không có gì ngạc nhiên cát là nguyên vật liệu được khai thác nhiều nhất trên thế giới. 

Những điều thú vị về các nước ASEAN

  28/08/2017
Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á có 10 nước thành viên, rất đa dạng về chủng tộc, ngôn ngữ, văn hóa, với ẩm thực và sản vật thiên nhiên phong phú, nhiều phong cảnh tuyệt đẹp để chiêm ngưỡng và thưởng thức.  

Bước tiến nhỏ

  28/08/2017
Cuối cùng thì sau bao chờ đợi, các nước ASEAN và Trung Quốc cũng đã chính thức thông qua dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Như vậy là phải sau 15 năm, kể từ khi giữa ASEAN và Trung Quốc thông qua được Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và mất tới gần bốn năm đàm phán, một bộ khung COC mới dần hình thành. Một quãng thời gian quá dài cho một thỏa thuận lẽ ra cần phải ra đời sớm hơn rất nhiều nhằm góp phần duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. 

Nở rộ trào lưu... thông minh

  28/08/2017
Thế giới không còn xa lạ với các siêu dự án xây dựng thành phố thông minh, nhà máy thông minh, rồi tòa nhà thông minh, hay sản xuất hộp cơm thông minh, điện thoại thông minh... Trào lưu thông minh nở rộ không chỉ đem lại tiện ích nhiều nhất cho con người, mà còn giúp con người bảo vệ môi trường, ứng phó hiệu quả tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt. 

Múa kiếm

  25/07/2017
Nếu có một từ ngắn gọn nào đó để mô tả chính xác nhất tình hình ở vùng Vịnh hiện nay thì đó chính là từ “khủng hoảng”. 

Châu Á vật lộn với tai nạn giao thông

  25/07/2017
Ở Thái-Lan, có hai kỳ nghỉ được các phương tiện truyền thông gọi là “bảy ngày chết chóc” là kỳ nghỉ năm mới và lễ hội Songkran vào tháng 4 hằng năm. Trong dịp nghỉ lễ này khoảng 800 người bị chết do tai nạn giao thông mỗi năm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đường bộ ở Thái-Lan được xếp hạng thứ hai những con đường chết chóc nhất trên thế giới chỉ sau Libya.  

Làn sóng tin giả và cuộc chiến cam go

  27/06/2017
Dưới một dòng tít hấp dẫn trên báo hay mạng xã hội có thể là những thông tin hoàn toàn hư cấu hoặc hư cấu một phần. Hàng trăm trang tin giả trên mạng được tạo ra, một số chỉ nhằm trêu chọc và giải trí, nhưng một số lớn khác có mục đích vận động chính trị hay kiếm bộn tiền qua quảng cáo. Những tin giả mạo, tin sai đặt bên cạnh những thông tin xác thực trên các trang mạng xã hội và công cụ tìm kiếm, rất khó để người đọc nhận biết thực hư. Những cái tít giật gân, những nội dung kỳ lạ, gây sốc... có thể khiến những câu chuyện này trở nên phổ biến trên mạng xã hội. Và càng được thích, càng được chia sẻ nhiều, hậu quả của những tin đồn thất thiệt này càng nghiêm trọng.