Chỉ có thể trông chờ vào chính mình

1. Cũng như bao nhà văn nước Việt khác, tôi luôn tin rằng một ngày không xa sách Việt, tác phẩm văn học Việt sẽ không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. (29/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Dân số Việt Nam & nghịch lý "chưa giàu đã già"

  26/11/2017
Theo báo cáo của Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số bị già hóa nhanh nhất thế giới. Chúng ta đang ở thời điểm dân số vàng, quỹ thời gian còn lại là 18 năm mà thu nhập không tăng, năng suất không lên, nghĩa là chúng ta sẽ già mà vẫn chưa giàu. 

Bước ngoặt về chính sách dân số

  26/11/2017
Những khẩu hiệu như "mỗi cặp vợ chồng chỉ có hai con", những biện pháp phòng tránh thai quyết liệt như thắt ống dẫn tinh, triệt sản sẽ thay đổi trong thời gian tới, khi mà chính sách dân số đã có bước ngoặt mới mang tính cách mạng để theo kịp với xu hướng già hóa dân số không thể cưỡng lại ở nước ta. 

Những thách thức tiềm ẩn

  26/11/2017
"Năm 2050, người cao tuổi (NCT) sẽ nhiều hơn trẻ em" là lời cảnh báo của Quỹ dân số Liên hợp quốc về tình trạng già hóa dân số đang diễn ra với tốc độ phi mã tại các nước đang phát triển. Một Việt Nam "già", với khoảng 28 triệu NCT vào năm 2050 sẽ tạo ra những khó khăn, thách thức rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội, sự phát triển bền vững của cả quốc gia. 

Cần giải pháp để giàu lên trước khi già

  26/11/2017
Ông Nguyễn Văn Tân (ảnh bên), Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng Cục Dân số (Bộ Y tế) trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh vấn đề Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và nguy cơ "chưa giàu đã già" của người Việt. Ông Nguyễn Văn Tân cho biết: 

Tin gì trên mạng ?

  28/10/2017
Tiếng Việt có những ngẫu nhiên thú vị: tin (tức) cũng là tin mà tin (cậy), tin (tưởng) cũng là tin. Nhưng tin tức thật ra có hàm nghĩa tin cậy hay không nếu chỉ nhìn vào thực trạng báo chí và thông tin, đặc biệt thông tin trên mạng xã hội (MXH) hiện nay? Không phải bỗng nhiên mà Facebook, MXH lớn nhất thế giới hiện tại, với 1,9 tỷ người dùng tính đến đầu năm 2017, phải dùng tới hơn 133 nghìn biên tập viên tình nguyện để lọc tin tức “rởm” - fake news. Nó xác nhận một thực trạng báo động: tin rởm đang hoành hành trên mạng, và hệ lụy tất nhiên là tin rởm đổ ập vào báo chí, nhất là báo mạng.  

Xây dựng cộng đồng mạng văn minh & có ý thức

  28/10/2017
Mạng xã hội ngày càng trở thành công cụ quen thuộc và quan trọng với rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Không thể phủ nhận sức phủ quát cũng như lợi ích hữu hiệu, tuy nhiên cộng đồng mạng Việt Nam liệu đã thật sự biết sử dụng mạng xã hội, biết chơi mạng... một cách văn minh, có ý thức và đúng pháp luật? Những trò đấu tố, bóc phốt, bôi nhọ vô căn cớ trên mạng xã hội bất chấp hậu họa cho các cá nhân, tổ chức bị nhắm đến, những thông tin được chia sẻ vô tội vạ khi chưa có sự kiểm chứng đúng sai đã gây ra nhiều nguy hại khôn lường. Các cơ quan tố tụng đã xử lý nhiều “công dân mạng” tung tin đồn nhảm trên trang cá nhân của mình nhưng dường như sự vào cuộc của pháp luật vẫn chưa đủ sức răn đe. 

Từ facebook đến... pháp đình

  27/10/2017
Vào mạng xã hội (MXH), chỉ cần gõ trên thanh tìm kiếm tên một nhân vật nổi tiếng, một nghệ sĩ, một kênh truyền hình ăn khách, hay đơn vị truyền thông... thường gặp hàng loạt các trang na ná nhau, rất mất thời gian đọc mới có thể phân định ra đâu là trang chuẩn. Những thông tin giả "trôi nổi" trên các trang MXH đó được tung lên, hiện tại chưa được kiểm soát chặt chẽ, khiến cho môi trường mạng ngày càng nhiều nguy cơ độc hại, gây hệ lụy đến đời sống.  

Thắp lửa nhặt "rác", bài trừ tin giả

  27/10/2017
Trong sự hỗn mang của mạng xã hội (MXH), thật giả lẫn lộn, giá trị nhiều khi đảo lộn thì vẫn có những người âm thầm đi tìm sự thật của thông tin, miệt mài khai mở những điều hay lẽ phải, làm lan tỏa những điều tốt đẹp, vạch mặt chỉ tên cái xấu...  

Cần hiểu biết pháp luật khi sử dụng mạng xã hội

  27/10/2017
Cả trên thế giới và tất nhiên ngay ở Việt Nam, khó thể hình thành nên một cộng đồng mạng văn minh bằng những lời nói suông mà thiếu các biện pháp quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Có cần quản lý mạng xã hội (MXH), và quản lý như thế nào để thật sự đem lại hiệu quả mà vẫn tôn trọng những quyền cá nhân được pháp luật bảo hộ của người sử dụng MXH là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm lời giải đáp.  

Phạt "nguội" để nâng cao ý thức chấp hành luật

  27/10/2017
Gần đây, dư luận đang rất quan tâm đến việc xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh (hay còn gọi là phạt "nguội") sau khi công an các tỉnh, thành phố công bố danh sách phương tiện vi phạm trên cổng thông tin điện tử, trong đó có phương tiện vi phạm hàng chục lần phải nộp phạt lên tới cả trăm triệu đồng khi đi đăng kiểm xe. 

Tiền ảo bitcoin -Thách thức cho chính sách tiền tệ

  27/10/2017
Thời gian qua, tiền ảo là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận khi Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1255/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo (Ðề án). Thật ra, tiền ảo xuất hiện trên thế giới từ lâu nhưng với sự tăng giá đột biến gần đây của đồng bitcoin - đồng tiền ảo mạnh nhất hiện nay đã thật sự thu hút sự chú ý của dư luận. 

Cơ hội và thách thức

  29/09/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư đã và đang đến. Đây là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, nó sẽ diễn biến rất nhanh, là sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới.