Gian nan hành trình đỏ

Tôi đã chứng kiến đội quân bán máu chuyên nghiệp ở Bệnh viện Việt Đức, họ giống nhau ở mầu da tái và không ít người đã ngất xỉu vì “lách luật” để bán máu quá số lần quy định. Đội quân bán máu đó đã dần biến mất khi có sự xuất hiện của những người hiến máu tình nguyện. Để làm được điều đó là cả một chặng đường gian nan của nhiều thế hệ bác sĩ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Hành trình đỏ của những người hiến máu đã đẩy lùi những mùa thiếu nguồn máu triền miên ở các bệnh viện và truyền cảm hứng cho những người mới tiếp tục chìa cánh tay của mình để trao gửi sự sống... (29/03/2019)

TIN BÀI KHÁC

Ngăn chặn tình trạng “xé rào”

  28/04/2019
Dù đã có nhiều thu nhận lạc quan, thì thực tế mô hình tự chủ đại học vẫn còn không ít rào cản, bất cập, thậm chí những biểu hiện “xé rào” khi thực hiện, đòi hỏi phải có hệ thống chính sách phù hợp hơn nữa, để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh, nhất là ở lĩnh vực quan trọng và nhạy cảm: Tài chính... 

Biến áp lực thành cơ hội

  28/04/2019
Được trao nhiều quyền hơn, được tự quyết các hoạt động của mình, nhưng không phải cơ sở giáo dục công lập nào cũng hào hứng, đón bắt và nhân lên cơ hội tự chủ đại học. Tuy nhiên với nhiều đơn vị, những vướng mắc về cơ chế chính sách, những khó khăn chủ quan do tính đặc thù riêng lại là động lực để họ cùng nhau gỡ khó, tháo dần từng nút thắt với mục tiêu hàng đầu: Xây dựng đơn vị mình thành cơ sở giáo dục hàng đầu, thu hút được sinh viên giỏi cũng như đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội, như ý kiến chia sẻ của các chuyên gia, nhà quản lý tại các trường đại học uy tín... 

Giọt máu cho đi cuộc đời ở lại

  29/03/2019
Cứ vào dịp cuối và đầu năm mới âm lịch, ngân hàng máu Trung ương (thuộc Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) và các bệnh viện trong cả nước lại bước vào “cao điểm” khan hiếm máu. Sự khan hiếm máu đó được “giải cứu” bởi những người tình nguyện khắp cả nước luôn sẵn sàng hiến máu cứu người, với tinh thần “giọt máu cho đi cuộc đời ở lại”. Nghĩa cử ấy không chỉ mang đến cơ hội sống cho nhiều người, mà đã chấm dứt tình trạng mua bán máu, chấm dứt được nhiều tiêu cực tại các cơ sở có thu gom máu trong các bệnh viện trên toàn quốc. 

“Hoạt động hiến máu tình nguyện sẽ có bước chuyển mình mới”

  29/03/2019
Làm thế nào để hoạt động hiến máu tình nguyện bền vững, hiệu quả, chất lượng, tránh được tình trạng no dồn đói góp, tránh được hiện tượng thiếu nguồn máu điều trị cục bộ? TS Bạch Quốc Khánh (ảnh bên) - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh những vấn đề này. 

Bản quyền sản phẩm văn hóa trong kỷ nguyên số

  27/12/2018
Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong các loại hình văn hóa - nghệ thuật - giải trí đã trở thành điểm nóng thu hút sự quan tâm của dư luận trong suốt năm 2018 vừa qua. Hàng loạt những vụ kiện cáo, tranh chấp về các quyền tác giả và quyền liên quan nối tiếp nhau xuất hiện khiến bầu không khí sáng tạo nghệ thuật có phần ảm đạm. Nhưng nhìn ở góc độ tích cực, những vụ việc đáng buồn kể trên đã đặt ra những vấn đề mới, những yêu cầu mới từ thực tế cuộc sống khiến nhiều đối tượng liên quan phải thay đổi tư duy, cách tiếp cận cũng như nỗ lực tìm ra hướng giải quyết thực trạng này.  

Vi phạm gia tăng

  27/12/2018
Những rắc rối liên quan quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong các loại hình văn hóa, nghệ thuật và giải trí xuất hiện ngày càng nhiều, với mức độ ngày càng nghiêm trọng đã biến “vi phạm bản quyền” trở thành vấn đề được quan tâm đặc biệt của dư luận trong suốt năm 2018. Trong kỷ nguyên số, khi mạng internet trở thành công cụ hữu hiệu giúp lan tỏa sản phẩm văn hóa rộng khắp toàn cầu, khi thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bằng những thành tựu kỹ thuật phát triển với tốc độ chóng mặt, nỗ lực bảo vệ bản quyền sản phẩm văn hóa cho các chủ thể sáng tạo ngày càng đặt các đối tượng liên quan trước nhiều bài toán nan giải.  

“Cần cải thiện khung pháp lý về quyền tác giả”

  27/12/2018
“Khi xâm phạm quyền tác giả, đặc biệt là trên môi trường mạng đang diễn ra rất phổ biến và khó kiểm soát, chúng ta cần cải thiện khung pháp lý về quyền tác giả”. Luật sư Trần Mạnh Hùng (ảnh bên) - người điều hành Công ty Luật quốc tế BMVN (thành viên của Baker McKenzie, một trong những công ty luật lớn nhất thế giới), thẳng thắn chia sẻ với Nhân Dân hằng tháng, chung quanh những vấn đề về bản quyền sản phẩm văn hóa trong kỷ nguyên số.  

Để hội nhập tự tin trong sân chơi lớn

  27/12/2018
Các nghệ sĩ, nhà quản lý, tổ chức đại diện quyền, người quan sát đều cho rằng ý thức bản quyền trong thời gian qua tuy đã được cải thiện phần nhiều nhưng vẫn chưa đủ. Vì thế, cần có những thay đổi quan trọng về nhận thức, để có thể có hành động tích cực trong việc bảo vệ tác quyền. Có như thế, chúng ta mới đủ sức hội nhập một cách tự tin, trong sân chơi lớn toàn cầu. 

“Các doanh nghiệp đầu tư rất ít cho công tác an toàn lao động”

  30/11/2018
Ông Hà Tất Thắng (ảnh bên), Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh những vấn đề đặt ra trong công tác an toàn lao động hiện nay, đặc biệt là những giải pháp để ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn lao động (TNLĐ) đang có chiều hướng gia tăng.  

Quan trọng nhưng vẫn bị xem nhẹ

  30/11/2018
Vì sao tai nạn lao động lại tăng nhanh, năm sau cao hơn năm trước? Một trong những “thủ phạm” của tình trạng này đã được các chuyên gia chỉ ra, đó là công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đang bị buông lỏng quản lý, nhiều doanh nghiệp “làm cho có”, đối phó, thậm chí gian dối.  

“Tử thần” rình rập mỏ khai thác đá núi

  30/11/2018
Những mỏ đá chênh vênh trên núi cao, máy móc công suất lớn trong khi người thợ đá không đồ bảo hộ vẫn ngày ngày làm việc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động. Chúng tôi đã thâm nhập một số mỏ khai thác đá để tận thấy thực trạng này. 

Những hệ lụy đau lòng

  30/11/2018
Đang đi trên đường bị thanh sắt từ công trình xây dựng rơi xuống gây tử vong, hay bốn người chết vì điện giật khi đang lao động trên cánh đồng giữa thanh thiên bạch nhật chỉ là những thí dụ mới nhất cho thực trạng tai nạn lao động đang gia tăng đến mức báo động, không chỉ về số vụ mà cả về mức độ nghiêm trọng.