“Bình mới rượu cũ”?

Năm 2011, bên cạnh các mô hình triển lãm mỹ thuật “truyền thống”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có sáng kiến tổ chức một sự kiện mỹ thuật dành riêng cho người trẻ, với định khung tuổi tác dành cho mọi công dân từ 18 đến 35 tuổi, định kỳ tổ chức ba năm một lần và định danh là Festival Mỹ thuật Trẻ. Tuy nhiên, ngay lần tổ chức thứ hai vào năm 2014, Festival này đã bị coi là “già và tẻ” về mặt hình ảnh sự kiện cũng như chất lượng nghệ thuật chung. Kỳ triển lãm thứ ba (vừa diễn ra từ 20-11 đến 5-12-2017 tại Hà Nội), với lùm xùm giải Nhất của Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) được Ban tổ chức đưa xuống giải Nhì và các tranh luận dai dẳng về “vai trò” của HĐNT trên truyền thông đã cho thấy, sự kiện này đã không còn khả năng thu hút công chúng bằng chất lượng nghệ thuật cũng như tín hiệu khai phóng sáng tạo cho người trẻ nữa. (28/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Mặt nước & cỏ cây sắc hồn đô thị

  10/02/2018
1 Thiên nhiên ta mệnh danh là tài nguyên, khi toan tính chuyện khai thác. Ta mệnh danh là môi trường khi nó tàn tạ, đứng trước những nguy cơ. 

Miền mơ tưởng mang tên Sar Luk

  10/02/2018
Những ngôi nhà cheo leo như những tổ chim bên ghềnh đá cao. Sar Luk, ngôi làng của người M’nông Gar không quá xa xôi như tôi tưởng, càng không hiu hắt như thời thập niên bốn mươi của thế kỷ XX, khi nhà dân tộc học Georges Condominas về đây sống cùng dân làng và tạo nên khảo cứu lừng danh “Chúng tôi ăn rừng”. 

Hạt cát & biển cả

  10/02/2018
Tôi quen Etgar Keret, trong một lần tham dự trại viết văn quốc tế. Anh được coi là bậc thầy truyện ngắn Israel đương đại, “một trong những nhà văn xuất sắc và quyết liệt của đất nước”, khi đó đang nổi như cồn với tập truyện ngắn Người lái xe buýt muốn trở thành Chúa trời. 

Con đường ngây thơ

  10/02/2018
Trong lời đề từ cho truyện Quê xứ con người và Hoàng tử Bé, Saint Exupéry (1900 - 1944) viết đại ý, ông muốn tặng câu chuyện này cho những độc giả yêu quý của mình, những người đã từng là trẻ con. Có người lớn nào lại không từng là “người bé”? Có người lớn nào lại không có “người bé” hồn nhiên, trong sáng trong mình? 

Lịch sử trong mình

  10/02/2018
Vừa ngồi xuống ghế giữa cái tê tái mưa của Hà Nội ngày chớm rét đậm rét hại, chiêu được ngụm cafe, điện thoại reo, nghe máy, họa sĩ Thành Chương đã bối rối: Tôi xin lỗi, ở nhà gọi rồi, tôi phải về đưa vợ đi cấp cứu. Cuống quýt vội vã, người đàn ông suýt soát tuổi “cổ lai hy”, một trong những họa sĩ tài năng, thành đạt và nổi tiếng bậc nhất... lật đật lao theo tình yêu và bổn phận của mình trong liêu xiêu hồ Gươm lạnh... 

Bolero sự tiếp nối dòng chảy nhạc Việt

  10/02/2018
Bolero trở thành một trong những đề tài nóng nhất năm 2017. Hàng loạt chương trình truyền hình đều phải “dính” tên bolero để được phát sóng “giờ vàng”. Thậm chí một tờ báo cũng ra chuyên mục Trà đá với Bolero. Và những trận khẩu chiến, do quan niệm lệch nhau về bolero, đã liên tục nổ ra giữa các sao. Đến mức có cảm tưởng, họ chỉ muốn bám vào từ khóa này để gây chú ý. Nhưng kể cả với chừng đó thị phi vây quanh, sự trở lại của bolero vẫn không hẳn là một hiện tượng bất thường. 

Dòng nham thạch phun trào

  10/02/2018
Người trò chuyện với Nhất Lý (ảnh bên) lần đầu rất dễ bị “khớp”. Khi nghe ông nghệ sĩ Việt kiều ồn ào trưng ra đủ mọi cung bậc cảm xúc, bất chấp thái độ đón nhận của người nghe. Khi thấy ông miệng nói, tay đập bàn chan chát, ánh mắt màu ghi xám rực lên vẻ quyết liệt như thể đang “nhập đồng”. Gương mặt đẹp rất Tây xem ra chẳng có gì ăn nhập cùng bộ quần áo bà ba Nam Bộ “vật bất ly thân”. Ở ông luôn tỏa ra một nguồn năng lượng nội sinh dữ dội, dễ khiến người ta liên tưởng tới hình ảnh dòng dung nham đỏ rực phun trào từ ngọn núi lửa vừa tỉnh thức - cuồng nộ và gây cảm giác bất an. 

Sức hút của thiên đường dưới lòng đất

  10/02/2018
Thu hút tới 3,3 triệu lượt khách trong năm 2017 (trong đó có 100 nghìn khách quốc tế, tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái), Quảng Bình đã vươn lên trở thành điểm đến hấp dẫn thứ hai tại Việt Nam, theo xếp hạng của website du lịch uy tín Lonely Planet. Định vị thành công một thương hiệu “vương quốc hang động” trên bản đồ du lịch mạo hiểm thế giới, Quảng Bình đang hướng tới mục tiêu là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông - Nam Á và kinh đô du lịch mạo hiểm hàng đầu châu Á vào năm 2020. 

Nơi gặp gỡ của 21 nhà lãnh đạo APEC

  10/02/2018
Vừa qua, Khu nghỉ dưỡng InterContinental Đà Nẵng vinh dự trở thành địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Với hơn 100 tỷ đồng đầu tư, Tập đoàn Sun Group đã sửa chữa, nâng cấp khu nghỉ dưỡng thêm sang trọng và hiện đại, mang lại diện mạo mới cho công trình này, góp phần tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25. 

Lời khèn vừa đi vừa tỏ

  10/02/2018
Với tôi, con ngựa và chiếc khèn là hình tượng của người Mông. Từ thủa ấu thơ, tôi mê mải ngắm ngựa ở bãi thả lưng núi. Tôi mê mải ngắm ngựa ở bãi buộc ngựa bên chợ phiên. Và tôi mê mải xem múa khèn. Ngày đó, con trai Mông hiếm người không biết thổi khèn. 

Thơ

  10/02/2018
Tuyển chọn trang thơ: nhà thơ Hữu Việt. 

Cơn nước ngang qua

  10/02/2018
Tuyển chọn truyện ngắn: nhà thơ Hữu Việt.