Khán giả mới của nghệ thuật hàn lâm

Những khán phòng chật kín, những không gian công cộng đông nghịt khán giả hào hứng thưởng thức những loại hình nghệ thuật hàn lâm đang dần trở thành hình ảnh quen thuộc trong đời sống văn hóa tại một vài đô thị lớn. Giờ đây, hòa nhạc giao hưởng - thính phòng - opera - ballet... không còn là những món ăn tinh thần quá xa lạ, khó hiểu và khó cảm với số đông công chúng như trước. Nói như tiến sĩ âm nhạc Chương Vũ, “một lớp khán giả mới của nghệ thuật hàn lâm, đa phần rất trẻ, đã dần được định hình tại Việt Nam”. (27/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

An toàn ở đâu

  27/11/2018
Vào những ngày này, có một khái niệm mang màu sắc hành chính, nhưng hiện diện dày đặc trên mọi ngõ ngách của đời sống, đó là chữ “an toàn”. Không chỉ ở những văn bản pháp quy, những báo cáo chuyên ngành, những kỷ yếu hội thảo, mà nó còn là từ khóa ở nhiều phương tiện truyền thông, là câu “cửa miệng” trên mạng xã hội. Thôi thì cụ thể như “an toàn giao thông, an toàn lao động”. Tương đối trung tính như “an toàn học đường”, bay bướm lãng mạng như “an toàn hôn nhân”. Rồi cực kỳ siêu hình, “tuổi trẻ nên nuôi dưỡng một tình yêu an toàn”. 

Mẹ quê

  27/11/2018
Nhà có cái sân nhỏ. Trước sân có một cây xoài tỏa bóng mát. Dưới gốc xoài một cái võng. Hằng ngày, sáng trưa chiều tối, lúc nào rảnh thím Ba Mỹ ra cái võng nằm buồn bã một mình, đong đưa, đong đưa... 

Sương khói mơ hồ một dáng em

  27/11/2018
Tập thơ tình của GS Hà Minh Đức có nhiều câu thơ nặng và buồn. Nặng tình, nặng nghĩa, nặng suy tư. Thơ của một cây bút lão luyện viết vô cùng dồn nén. Trong nghệ thuật, nỗi buồn cũng là một vẻ đẹp. Thơ GS Hà Minh Đức mang một vẻ đẹp buồn, ảo mà thực, đẫm lệ mà vẫn kiêu sang. 

Những sắc màu tình yêu

  27/11/2018
“Sải cánh giữa chiêm bao” là tập thơ thứ hai của Hạnh Loan sau tập “Hãy nói yêu khi hoa hồng nở” mà tôi được tặng. 

Thơ Nguyễn Trọng Hoàn

  27/11/2018
Trên văn đàn, thời nào cũng vậy, có nhiều nhà giáo làm thơ, trong đó có những nhà thơ tên tuổi. Nghề dạy học tự thân đã đẹp đẽ, thiêng liêng, cao quý và dường như có sự tương đồng những chuẩn mực thẩm mĩ, giáo dục, tư tưởng, nhân văn mà thi ca đích thực hướng tới, cho nên điều này cũng không có gì lạ. 

Vợ chồng “nhân dân”

  27/11/2018
Khi viết về đạo diễn điện ảnh - NSND Nguyễn Thanh Vân tôi luôn có cảm giác thiếu hụt. Sự thiếu hụt này có nguyên cớ, bởi lý do không thể không nhắc tới người vợ của anh - đạo diễn Phạm Nhuệ Giang.