“Giá bán tranh Việt Nam tùy thuộc vào chính người Việt”

Vài năm trở lại đây, ngày càng có nhiều bức tranh của họa sĩ Việt Nam, nhất là thời kỳ Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1925 - 1945) được đưa trở về cố hương sau nhiều phiên đấu giá thành công của người Việt, tại một số nhà đấu giá quốc tế uy tín. Thực tế đáng vui mừng này có nguyên do một phần vì hiện nay, các sàn đấu giá đều tích cực mở những phiên đấu giá trực tuyến, tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả những ai có khả năng tài chính. Phần khác là việc đầu tư vào mỹ thuật đã và đang trở thành một xu hướng tiên phong ở Việt Nam. (22/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Chuyến tàu Vinh

  28/07/2018
Chuyến tàu đêm đưa Hoàn ra Vinh giữa mùa xuân xanh mướt và câu chuyện rỉ rả của những người xa quê, những du khách, chàng rể cô dâu khiến Hoàn không ngủ được. “Vợ em người Vinh, em ra thăm ông bà ngoại. Em không biết nhiều về quê vợ đâu. Chúng em quen nhau khi vợ em vào nam học đại học. Con em một đứa nói tiếng miền nam một đứa nói tiếng Vinh... Anh quê ở đâu? Về Vinh đi chơi hay thăm bạn bè? Anh ở Vinh lâu không ạ?”. Hoàn nói mình đi du lịch. Anh sẽ đi tất cả những nơi có thể tới trong chuyến du ngoạn ngắn ngày. Nhưng anh chẳng thăm ai cả, chẳng gặp ai vì tất cả những người anh quen biết đều đã đi xa khỏi thành phố này. 

Thơ Trần Quang Quý

  28/07/2018
Đọc Trần Quang Quý thấy ông quyết liệt từ chối những câu thơ dễ dãi, chú tâm tìm tòi ngôn ngữ và hình thức biểu đạt mới. Trong hành trình gian nan ấy, đôi khi ta mải mê với những điều to tát tưởng chừng đang cất giấu nơi miền xa thẳm, ngờ đâu lại nằm ngay trước bậu cửa nhà mình. Ông có những câu thơ đa sắc, đa thanh, đa cảm, sau nhiều lần chưng cất loại bỏ những sóng sánh sủi bọt, giữ lại những gì tinh chất nhất, đó là chiêm nghiệm về thời gian, thái độ sống; về những ký ức phiêu diêu ảo diệu đang vỗ cánh vào mênh mông mà vẫn ám ảnh, đạt tới sự giản dị sâu sắc. 

Họa sĩ viết văn tay ngang

  28/07/2018
Đôi khi tôi cứ lẩn thẩn nghĩ không thôi về những người tay ngang. Ấy là khi một nhà văn bỗng dưng có ngày đẹp trời mua toan, sắm cọ, căng giá vẽ để nhảy sang làm cái việc của họa sĩ là vẽ tranh. Rồi một ông họa sĩ nảy nòi viết như điên như dại để in ra những cuốn sách mà chỉ bọn người bị giời đày là nhà văn mới phải chịu kiếp nạn ấy. 

“Phong trào metoo sẽ kích hoạt ý thức tự bảo vệ của phụ nữ”

  25/06/2018
Nhà báo Hoàng Hường, Viện Phó Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (Isee) trò chuyện với Nhân Dân hằng tháng chung quanh nạn quấy rối tình dục và phong trào metoo (tôi cũng vậy: phong trào vì nạn nhân tình dục) đang lan tỏa ở Việt Nam. Nhà báo Hoàng Hường chia sẻ: 

Nỗi buồn mang tên... Phở!

  22/06/2018
Xét đến lý lịch bảy tám đời nhà Phở, suốt hơn một thế kỷ nay, thì chẳng có gì phải tranh cãi về nguồn gốc xuất xứ quốc gia đã sinh ra nó. 

Chuyện của các hoàng tử xiếc

  22/06/2018
Mấy ngày nay nhiều người dân trong cả nước buồn và nuối tiếc cho anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp không thành công như mong đợi tại cuộc thi “Tìm kiếm tài năng” bên trời tây. 

Khoa cử ở trẻ con

  22/06/2018
Lịch sử khoa cử ở ta vốn đã lâu đời, nó là một trong những truyền thống văn hóa đáng để người Việt tự hào. Ngay khi hình thành một nhà nước phong kiến tự chủ hùng mạnh thì năm 1075 (năm Thái Bình thứ tư đời vua Thánh Tông triều Lý), đã lập tức mở khoa thi ba kỳ kén lấy người “minh kinh bác học”, chính thức mở đầu nền khoa cử Việt Nam. Các triều đại tiếp theo trân trọng nối giữ, quy chế thi tuyển nghiêm ngặt hơn, tinh tế hơn. 

Sinh muộn

  22/06/2018
0 giờ, phòng trực có tiếng gõ cửa, bác sĩ Ly nghĩ rằng đó là nữ hộ sinh. Chắc có ca trở dạ. Mặc vội áo len cho đỡ lạnh và choàng bên ngoài chiếc áo blu, bác sĩ Ly đi sang phòng chờ. Một người đàn bà nhỏ thó, cái bụng choán hết cơ thể. Trông mặt rất quen, có thể bác sĩ Ly đã gặp chị ở đâu đó nhưng hiện thời không nhớ ra. Thai mấy tháng rồi? Bác sĩ Ly hỏi, chị không đáp mà chỉ nhíu mày, tiếp theo là từng cơn đau thắt khiến chị rên xiết. Thưa bác sĩ thai hơn 36 tuần. Nữ hộ sinh gấp gáp chuyển một số dụng cụ lên sẵn ở bàn. Bác sĩ Ly khám xong rồi đưa mắt nghiêm nghị nhìn người đàn bà. 

Góc nhìn Phạm Luận

  22/06/2018
Phạm Luận ở tuổi ngoài 60 vẫn âm thầm làm việc, vẫn sung sức vẽ, vẫn chưa có dấu hiệu mỏi mệt hay vơi cạn ngồn năng lượng. Một phần thành quả của quãng ngày tháng không dài thực tế tại Singapore theo lời mời của Đại sứ quán Singapore ở Việt Nam đã được trưng bày ở triển lãm Góc nhìn (vừa diễn ra từ 17 đến 27-5 tại Trung tâm văn hóa phố cổ), nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Singapore - Việt Nam... 

Tiếng nói dân tộc tôi

  22/06/2018
 

Miên viễn

  22/06/2018