Tết mông phải có bánh pá dù

Có một năm đi dọc đường biên ngày giáp Tết ở Điện Biên, cả ngày chả thấy hàng quán nào, đói lắm, anh bạn đi cùng dừng ở một căn nhà ven đường. Chủ nhà xởi lởi mời nước, hỏi đói à, rồi sai vợ đi rán bánh giầy. Chảo mỡ nóng, thả miếng bánh dẻo quẹo vào, tiếng xèo xèo, bánh vàng rộm, phồng lên, hai đứa người Kinh ăn cắm cúi. Bánh giầy ấy là bánh giầy người Hà Nhì làm ngày Tết, khách đến là mang ra rán mời ăn như thế. Sau này, đi qua nhiều cái Tết khắp nơi, đều nhớ cái bánh giầy ấy. Nhớ cả cái vị mỡ lợn đậm đậm, vừa ăn vừa gật gù bên chén rượu. (15/01/2017)

TIN BÀI KHÁC

Người già ở phố

  cách đây 15 giờ
Theo thống kê của nhiều nhà xã hội học nghiêm túc ở Tây, cũng như số liệu từ trung tâm dân số và gia đình ở ta, thì chỉ chừng mươi năm nữa thôi, người Việt sẽ phải đối diện với tình trạng lão hóa dân số.  

Trong ngôi nhà người lạ

  cách đây 15 giờ
Rất nhiều lần đi qua căn nhà mướt mát cây, cửa gỗ khép hờ nhưng hôm nay tôi mới dừng lại dưới mái hiên lợp ngói ta cũ rêu phủ đầy, để trú mưa. Những cơn mưa sau bão luôn ào ạt bất ngờ đổ xuống như người nóng tính trút giận, gào thét đập phá xong là quên!  

Viết với trải nghiệm văn hóa

  cách đây 15 giờ
Truyện ngắn vốn là sở trường của Kiều Bích Hậu với gia tài là bảy tập truyện ngắn đã xuất bản. Kiều Bích Hậu có nền tảng văn hóa khá vững vàng, cách viết với trải nghiệm văn hóa rõ nét.  

Sẽ chấn chỉnh lại các cuộc thi sắc đẹp

  cách đây 15 giờ
Thời gian gần đây, những lùm xùm “hậu” các cuộc thi sắc đẹp xuất hiện với tần suất ngày càng dày đặc. Làm thế nào để quản lý chặt chẽ, hiệu quả nhưng vẫn khuyến khích, phát triển những mặt tích cực của hoạt động văn hóa này? Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Vương Duy Biên (ảnh bên) đã trả lời phỏng vấn của Nhân Dân hằng tháng. 

Thơ Huyền Minh

  cách đây 15 giờ
Tôi đọc thơ Huyền Minh từ khi chị tham gia Sân thơ trẻ trong Ngày thơ Việt Nam (năm 2009) và nhận ra sau gần 10 năm với bốn tập thơ, chị đã kiên nhẫn xếp những viên đá núi Hà Giang làm nên con đường thơ cho riêng mình. Với một người gốc gác miền xuôi (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) nhưng sinh ra và lớn lên ở mạn ngược, con đường ấy không hề bằng phẳng.  

Nút thắt của bảo tàng

  27/10/2017
Một cách ngoài ý muốn, cuộc tranh luận về việc xây dựng trụ sở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia lại là cơ hội để người ta đặt câu hỏi về sự hợp lý trong cách mà hàng trăm bảo tàng công lập đang tồn tại. 

Đến Nhật Bản xem nghệ thuật đương đại Việt Nam

  27/10/2017
Từ ngày 4-8 đến 5-11-2017, phiên thứ sáu của liên hoan nghệ thuật đương đại định kỳ 3 năm Yokohama Triennale diễn ra tại ba địa điểm quanh thành phố cảng Yokohama đông dân thứ hai của Nhật Bản. Một tháng trước đó, triển lãm Sunshower (Vừa mưa vừa nắng) - nghệ thuật đương đại Đông-Nam Á từ 1980 đến nay quy tụ tác phẩm của 85 nghệ sĩ trong khu vực Đông-Nam Á đồng thời được khai mạc tại hai địa chỉ nghệ thuật lớn và uy tín bậc nhất Tokyo: Bảo tàng nghệ thuật Mori (Mori Art Museum - MAM) và Trung tâm nghệ thuật quốc gia Tokyo (The National Art Center, Tokyo - NACT). Sunshower là sự kiện triển lãm lớn chưa từng có ở Nhật Bản về nghệ thuật đương đại Đông-Nam Á, do ba cơ quan đồng tổ chức là MAM, NACT và Quỹ giao lưu văn hóa Nhật Bản (Japan Foundation). 

Gang of five lại đi và tới

  27/10/2017
Ngay từ khi rục rịch chuẩn bị, đã mặc nhiên được coi như một trong những triển lãm quan trọng nhất năm, sự xuất hiện trở lại cùng lúc, cùng không gian của năm chàng trai, giờ đã là năm người đàn ông thành đạt vào tuổi “tri thiên mệnh” ở Gang of five, Chancing modern... (diễn ra từ 21-10 đến 19-11) là một xao xuyến với trời tiết thu, một trầm tĩnh để ngoái nhìn và đi tới, dù tương lai thì mỗi người bọn họ, đều đã đặt được trên lòng bàn tay mình... 

Thơ và đẹp

  27/10/2017
“Mới nắng chang chang, trời trong vắt/ Ðã mưa xối xả ngập đường đi/ Miền Trung cực khổ như định mệnh/ Chỉ những tim yêu mãi xuân thì...”. Những câu thơ bật ra, cũng bất chợt như cơn mưa đương dưng ập đến, bất chợt như tiếng thở dài, buồn thì buồn mà thương vẫn đứt ruột thương đấy... Thơ lành, hiền, nhuần nhụy nhưng ăm ắp cảm xúc thật, của một người tất nhiên không coi làm thơ là sứ mệnh gì đó to tát, càng không ảo tưởng mình là nhà thơ lớn, nên có thể chính sự tự nhiên đã giành được sẻ chia của không ít người. Trong suốt tập thơ Về lại triền sông của nhà báo Nguyễn Thế Kỷ (NXB Văn học và Công ty Liên Việt phối hợp ấn hành), may mắn thay, lại có nhiều những sự đồng cảm trong veo thế... 

Gia đình hội họa 36-59-74

  27/10/2017
Ông Nguyễn Văn Chung là một trong số rất ít họa sĩ tốt nghiệp Trường cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (hiện giờ là Ðại học Mỹ thuật Việt Nam) còn sống và vẫn tiếp tục vẽ. 

Quán đẹp

  27/10/2017
Đợi mãi mới có buổi chiều nhàn tản, tôi nhẩn nha đạp xe một vòng Hồ Tây, nhân tiện tạt vào cái quán ăn mới mở của chị bạn. 

Chung thủy, từ âm nhạc tới tình yêu

  27/10/2017
“Tôi muốn hướng đến những điều tốt đẹp, bằng giọng ca của mình, như ánh dương luôn tỏa sáng. Vả lại, cái tên cha sinh mẹ đẻ của tôi cũng có chút liên quan đến vầng thái dương rực rỡ. Chính vì thế, tôi chọn Mặt trời của tôi là tựa đề cho live concert đầu tiên, để đánh dấu chặng đường dài hơn hai thập kỷ hoạt động nghệ thuật kiên trì, bền bỉ của mình” - ca sĩ Đăng Dương (ảnh bên) mở đầu cuộc chuyện trò với Nhân Dân hằng tháng bằng lời tâm sự chân thành nói trên.