Đọc sách cho ngày mai

Đa dạng ý tưởng, trong veo góc nhìn, rực rỡ sắc mầu và không giới hạn ngôn ngữ thể hiện. Cả trăm tác phẩm của cả trăm cây cọ nhí cùng hội tụ trong Triển lãm “Đọc sách cho ngày mai” chính là câu trả lời đầy đủ nhất, sinh động nhất cho câu hỏi: “Thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước đang chọn cách đọc sách như thế nào”. (26/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Giai điệu thô bỉ

  26/05/2018
“Đưa cho tao một trăm nghìn, đồ mặt người óc lợn. Đưa cho tao một trăm nghìn, rồi cút ra khỏi lớp. Đưa cho tao một trăm nghìn, đừng hỏi tao tư cách. Đưa cho tao một trăm nghìn, mày là đồ giẻ rách... Đưa cho tao một trăm nghìn...”. 

Chuyện anh H. đi mua đất

  26/05/2018
Sau bao nhiêu năm tích cóp, cộng với bố vợ chia tiền, cuối cùng anh chị H. có trong tay 700 trăm triệu. Ai bảo đã lương thiện lại còn nhát, không chịu vay ngân hàng mà mua đất, giờ nhìn sang chẳng thể nào mua được ở Sài Gòn với số tiền ấy, có chăng chui vào con hẻm nhỏ đâu đó Hóc Môn. Chị gái anh H. bảo, ra đây mà mua, đang sốt nhưng vẫn còn rẻ chán so với Sài Gòn. “Đây” tức là Quảng Nam, vùng Điện Ngọc, Điện Bàn. 

Buông nét, với “bóng & hình”

  26/05/2018
Nhắc tới Lê Thiết Cương là nhắc tới nghệ thuật tối giản - thứ “vân tay” làm nên phong cách sáng tạo độc đáo đã song hành tròn ba thập kỷ cùng anh. Và dấu mốc đáng nhớ trên chặng hành trình “vô định, đi về với bản thể” ấy đã được anh lưu giữ, bằng triển lãm cá nhân mới nhất “Bóng & Hình”. Nơi tối giản lần đầu được họa sĩ quyết định “buông nét, hình chỉ còn là mảng, nét không chạy theo mà chỉ để gợi hình”. 

Khi người ta mắc lỗi

  26/05/2018
Trong sinh hoạt thường nhật của bất cứ một xã hội nào, ở bất cứ một thời đoạn lịch sử nào, việc con người ta loay hoay mắc lỗi với nhau luôn là chuyện đương nhiên. Hoặc do sơ suất vô ý thô bạo, hoặc do chủ quan ngông nghênh ý thức kém, rất dễ dẫn đến những va chạm không đáng có. Nhưng theo thống kê của các cơ quan pháp luật, những lỗi tưởng như nhỏ nhoi đời thường lại chính là một trong các lý do lớn dẫn tới trọng án, thuật ngữ chuyên ngành gọi là “tội phạm do nguyên nhân xã hội”. Sự “cả giận mất khôn” đẫm đầy tính bản năng này, thường xảy ra khi mỗi cá nhân thiếu hụt văn hóa, đặc biệt là sự vắng thiếu một nền tảng đạo đức. Bởi đơn giản, cho dù là nặng nề “va chạm”, nhưng biết cách ứng xử nhân văn với người khác, rồi điềm đạm tự biết ứng xử với mình, thì hầu như cái tưởng là nghiêm trọng ấy cũng luôn chỉ dừng ở mức “lỗi”. 

Hàng xóm một người thọt chân

  26/05/2018
Lần thứ ba chuyển nhà, vợ tôi nói không biết năm nay mình gặp cái hạn gì mà toàn đụng phải người khắc tính. Đầu năm gặp ông chủ nhà bủn xỉn, căn ke từng giọt nước tính tiền. Không ở nổi, chuyển. Lần thứ hai gặp đứa ở phòng bên cạnh hút hít xì ke ma túy, thỉnh thoảng nghe tiếng rột roạt giữa đêm khuya. Thấy ớn, phải chuyển. 

Thơ Nguyễn Văn Hùng

  26/05/2018
Từ lâu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều loại hình nghệ thuật, đặc biệt là thi ca. Nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez đã từng xúc động thốt lên: “Tên Người là cả một niềm thơ”. 

Ứng xử văn hóa

  25/05/2018
Không ngoa nếu nói văn hóa ứng xử của người Việt chúng ta hiện đã đến mức báo động. Những từ ngữ tục tĩu dường như đang phổ biến thậm chí ở một số cán bộ của cơ quan công quyền... Va chạm giao thông dù chưa gây hậu quả gì cũng lập tức to tiếng, thậm chí thượng cẳng chân hạ cẳng tay... Ăn mặc của không ít quý cô hở hang đến mức lố lăng ngay cả ở chốn linh thiêng. Đến chuyện đổ rác cũng trở thành vấn đề! Các họa sĩ biếm họa xin bà con hãy bình tĩnh suy nghĩ và ứng xử có văn hóa từ những chuyện giản đơn nhất hằng ngày. 

Không thể sống bằng hào quang quá khứ

  26/04/2018
Trong danh sách tác phẩm dự tranh Cánh diều, Bông sen một vài năm trở lại đây, phim “gắn mác” các doanh nghiệp điện ảnh Nhà nước hoàn toàn vắng bóng. Những tên tuổi lừng lẫy một thời, sau tiến trình cổ phần hóa (CPH), dường như biến mất. Ít ai biết những đơn vị từng sở hữu bề dày truyền thống ấy đang làm gì, đang tồn tại ra sao trong dòng chảy thị trường điện ảnh nước nhà ngày một sôi động? 

“Khi cuộc sống là vẻ đẹp thì không cần hư cấu”

  26/04/2018
Lạ là sách đều bán rất chạy, được bạn đọc săn lùng, được tái bản rất nhanh. Lạ là sách được đông đảo độc giả thế hệ hậu chiến, hào hứng đón nhận, rưng rưng truyền tay nhau, lặng đi theo từng con chữ. Nhưng với nhà thơ Trần Đăng Khoa (ảnh bên), ông lại cho rằng không lạ, bởi “đọc là thấy từng mảng hiện thực khốc liệt nối nhau ùa về, thật tới mức sục lên bởi cả mùi máu. Có cảm giác các tác giả đã sổ cả gan ruột của chính mình lên những trang giấy, để hối hả trả nghĩa món nợ ân tình sống chết với đồng đội năm xưa”. 

Con giáp thứ 13!

  26/04/2018
Thuở đất nước chưa có cái gọi là mạng xã hội, chẳng những người mà cả tượng (tượng gỗ đá xi-măng nói chung) đều được sống yên ổn hơn bây giờ. Người (nhất là có chút nổi tiếng, có chút chức quyền) sểnh ra là có ngay clip phát tán trên mạng. Còn tượng, nếu không bị chụp hình post lên Facebook thì cứ yên tâm xấu mà không ai bắt bẻ. 

Cổ động đẹp

  26/04/2018
Bức tranh mà các bạn đang xem của họa sĩ Phạm Văn Đôn (1918 - 2000), ông tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Đông Dương. Ông sáng tác nhiều tranh cổ động, áp-phích nhưng đây là tác phẩm tiêu biểu của ông. Tiền cảnh là một chiến sĩ tay giơ cao khẩu AK tượng trưng cho bộ đội chính quy, phía sau là biển người, nam nữ, già trẻ, biển súng, biển cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền nam Việt Nam. Bức tranh đầy khí thế, bố cục chặt chẽ, nội dung chữ rõ ràng, ngắn gọn được thiết kế chắc, khỏe, nổi bật. Chỉ với ba mầu nhưng thông điệp cổ động “Tiến công liên tục - Nổi dậy mạnh mẽ” được biểu đạt, được truyền tải, truyền thông đầy ấn tượng. Có thể nói nội dung chính trị bộ đội chủ lực kết hợp bộ đội địa phương và dân quân du kích của các đô thị và địa phương miền nam phối hợp chặt chẽ, đồng loạt nổi dậy đã được “phiên dịch” qua ngôn ngữ hội họa, ngôn ngữ đồ họa rất đẹp. Cổ động đẹp.  

Thiên đường nhỏ bị lãng quên

  26/04/2018
Con đường dốc thoai thoải dẫn khách đến tấm biển khiêm tốn Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm. Bên trái có hai cây sấu cổ thụ, thân đãy cả vòng ôm, tỏa tán xanh như nghiêng xuống phủ mát con đường vào. Mới bảy giờ sáng, bệnh nhân đi tắm bùn về í ới gọi nhau...