Xây dựng thành phố thông minh

Xây dựng thành phố thông minh (smart city) đang là mục tiêu được các đô thị ở nước ta hướng tới, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Thủ đô Hà Nội đang nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng để trở thành thành phố “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, thông minh, có bản sắc, một đô thị phát triển năng động, hiệu quả. Lợi thế, tiềm năng nhiều, nhưng cũng không ít thách thức đang đặt ra đối với Hà Nội. (cách đây 11 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Nỗ lực thu ngân sách nhà nước

  cách đây 11 giờ
Bảy tháng đầu năm 2017, thành phố Hà Nội thu ngân sách nhà nước ước đạt 114.045 tỷ đồng, bằng 55,69% dự toán. Trong đó, thu nội địa 102.047 tỷ đồng, bằng 54,9%; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu 10.132 tỷ đồng, bằng 58,9%; thu từ dầu thô 1.866 tỷ đồng, bằng 103,6% dự toán. Từ nay đến cuối năm, nhiệm vụ thu ngân sách của Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đối với nguồn thu nội địa. Để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2017 từ 8,5 đến 9%, những tháng cuối năm, tốc độ tăng trưởng của Hà Nội phải đạt hơn 9,5%, đây là nhiệm vụ rất khó khăn. 

Niềm vui tuổi già

  cách đây 11 giờ
Công viên thoáng đãng, rộng rãi, đi trọn một vòng đã đủ mỏi chân. Sớm tinh mơ, mờ đất, chưa rõ mặt, thấp thoáng những dòng người lặng lẽ từ mọi ngả đổ về, mỗi lúc mỗi đông. Hầu hết là những người cao tuổi, đứng tuổi sống quanh đây đến tập thể dục, chơi cầu lông, khiêu vũ. Nhiều người chỉ muốn được hít thở không khí tươi mới, trong lành. Nghe tiếng sóng vỗ triền miên bên bờ cỏ. Hàn huyên, chia sẻ với bạn bè nỗi niềm, vui buồn, cất sâu trong lòng không biết ngỏ cùng ai. 

Giảm ùn tắc giao thông bền vững

  cách đây 11 giờ
Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020, thành phố tiếp tục chú trọng đầu tư hạ tầng khung để làm nền tảng giải quyết căn cơ vấn nạn ùn tắc giao thông hiện nay, tăng khả năng giao thương tạo đòn bẩy để phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. 

Cẩn trọng khi tự phun thuốc diệt muỗi

  cách đây 11 giờ
Hà Nội đang vào đỉnh dịch của sốt xuất huyết (SXH) với số ca mắc lên đến hơn 16 nghìn người. Đây là con số cao kỷ lục từ trước đến nay. Lo ngại trước tình hình này, nhiều người dân đã tự mua hóa chất diệt muỗi về phun tại nhà. 

Quyết liệt với bệnh sốt xuất huyết

  14/08/2017
Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng nhanh trên địa bàn với số người mắc tăng cao so với cùng kỳ năm 2016, thành phố Hà Nội đã triển khai tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi diện rộng, kết hợp tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết. 

Khai trương khu sinh thái nông nghiệp công nghệ cao

  14/08/2017
Sau ba năm chuẩn bị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất, Tập đoàn Lạc Hòa vừa phối hợp tổ chức khai trương khu sinh thái nông nghiệp công nghệ cao (CNC) tại Thung lũng Ngọc Linh Hòa Lạc. 

Khói rác

  14/08/2017
Chiều, trên đê Thúy Lĩnh, quận Hoàng Mai (Hà Nội), từng hàng ô-tô, xe máy nối đuôi nhau lưu thông. Tới gần gầm cầu Thanh Trì, bỗng một đám khói đen xộc ra, trùm lên các phương tiện. Từng cơn gió thổi mạnh khiến luồng khói lan tỏa, táp cả vào mặt người điều khiển xe máy. 

Trắng đêm chống dịch

  14/08/2017
Trước tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) bùng phát tại Hà Nội với hơn 16 nghìn ca mắc từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đang dồn tổng lực dập dịch. Tuy nhiên, những nỗ lực của ngành y tế khó mang lại hiệu quả triệt để nếu người dân vẫn chưa có ý thức phòng, chống dịch bệnh ngay trong gia đình. 

Bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm

  14/08/2017
Hiện tại, Hà Nội có 6,05 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy nhiên, đây cũng là địa phương có số nợ BHXH cao với tổng số tiền nợ là 3.378 tỷ đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của gần 335 nghìn lao động.  

Thị trường bất động sản: Sức hút vẫn lớn

  14/08/2017
Tăng trưởng tín dụng của ngân hàng từ đầu năm đến nay ở mức 9%. Theo các chuyên gia, có một lượng không nhỏ vốn ngân hàng chảy vào hai thị trường có tính liên thông là chứng khoán và bất động sản. Một chuyên gia kinh tế nhận định, đây là hai lĩnh vực song hành, khi thị trường chứng khoán phát triển thì bất động sản cũng được đầu tư nhiều hơn. 

Dấu ấn trường Đồng Quan

  14/08/2017
Những năm gần đây, Trường THPT Đồng Quan (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) có nhiều chuyển biến mới. Ngôi trường ở vùng quê nghèo, xa trung tâm, hầu hết học sinh là con em các gia đình làm nông nghiệp, điểm đầu vào thấp, trình độ học sinh không đồng đều, nhưng năm nào trường cũng có tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ đại học (ĐH) cao, trong đó nhiều em đỗ đầu các trường đại học lớn. 

Tăng cường kiểm soát hoạt động ta-xi

  14/08/2017
Ta-xi là loại hình kinh doanh vận tải hành khách công cộng chiếm ưu thế ở Hà Nội. Tuy nhiên, hiện nay, không chỉ số lượng xe đã gia tăng ở mức khó kiểm soát, mà tình hình hoạt động của ta-xi cũng đang làm “đau đầu” các lực lượng chức năng.