Hết lòng với phong trào xây dựng nông thôn mới

Thứ Hai, 06/11/2017, 16:02:45
 Font Size:     |        Print
 

Ông Nguyễn Văn Hải (người bên trái) xuống địa bàn vận động người dân thực hiện các phong trào.

Vạn Phúc là một trong những xã đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Thanh Trì. Ðóng góp đáng kể vào thành tích chung đó có công lao của Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vạn Phúc Nguyễn Văn Hải.

Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) triển khai khi quá trình đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ rất nhanh khiến giá đất tăng cao. Giống như các địa phương khác, xã Vạn Phúc cũng đẩy mạnh xây dựng các con đường liên thôn, liên xã. Ủy ban MTTQ xã có trách nhiệm vận động nhân dân cùng đóng góp thực hiện. Là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, ông Hải đã tự nguyện hiến 10 m2 đất của gia đình mình để mở đường và tự tháo dỡ 50 m tường rào để làm đường. Noi gương người cán bộ mặt trận mẫu mực, đến nay người dân xã Vạn Phúc đã hiến hơn 3.453 m2 đất ở, tự dỡ bỏ nhiều công trình để phục vụ các công trình công ích. Tổng giá trị vật chất và tiền mặt nhân dân đóng góp lên đến hơn 15 tỷ đồng. Số tiền này được dành để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống giao thông nội đồng, các di tích lịch sử văn hóa, dự án chiếu sáng công cộng...

Xác định một trong những khâu đột phá khi xây dựng nông thôn mới là dồn điền, đổi thửa, chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, ông Hải tích cực đến các gia đình vận động, giải thích các chính sách. Chỉ sau một thời gian ngắn kể từ năm 2012 đến nay, xã Vạn Phúc đã hoàn thành dồn điền, đổi thửa 159,7 ha đất sản xuất nông nghiệp. Song song với dồn điền, đổi thửa, nhiệm vụ khó khăn không kém là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ông Nguyễn Văn Hải chia sẻ: "Xã Vạn Phúc có khoảng 1.000 gia đình làm nghề nông, nhưng sản xuất quy mô nhỏ, manh mún, hiệu quả kinh tế chưa cao. Khi triển khai xây dựng nông thôn mới, một bộ phận người dân có tâm lý trông chờ vào hỗ trợ của chính quyền. Vì vậy, cùng với tập trung tuyên truyền, vận động, phải làm sao cho người dân thấy lợi ích thiết thực của nông thôn mới, đồng hành cùng họ trong quá trình chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Khi thấy được quyết tâm của các cấp chính quyền, nhận được sự hỗ trợ của các đoàn thể, người dân mới tin tưởng thực hiện". Việc dồn điền, đổi thửa được tiến hành đồng bộ với chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã biến Vạn Phúc trở thành vùng hoa quả của Thủ đô. Gần 100% diện tích đất bãi được biến thành đất trồng bưởi Vạn Phúc, bưởi Diễn, cam và quất cảnh… Những ngày cuối thu đầu đông này, vùng đất bãi của Vạn Phúc hết sức nhộn nhịp khi người dân đang hối hả chuẩn bị cho vụ hoa quả đón Tết Nguyên đán sắp tới. Giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đạt khoảng 300 triệu đồng/ha/năm.

Ngoài nỗ lực trong vận động xây dựng nông thôn mới, ông Hải được tin yêu vì luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân. Ông không ngại khó khăn, vất vả xuống cơ sở, xuống từng thôn, xóm, đến từng hộ nghèo, nắm bắt hoàn cảnh của từng hộ để có ý kiến, giải pháp giúp đỡ, rà soát lại hộ nghèo được xây nhà đại đoàn kết. Các hoạt động đều được thực hiện công khai, dân chủ, được người dân tin tưởng. Nhờ có sự đoàn kết, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, đến nay 95% số hộ dân ở xã Vạn Phúc đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Với những thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận, ông Hải đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của thành phố và Trung ương. Ngày 15-10 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vạn Phúc Nguyễn Văn Hải được dự Hội nghị biểu dương chủ tịch Ủy ban MTTQ xã và trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014 - 2017.

LIÊN PHƯƠNG