Nghiêm minh để tránh nhờn luật

Thứ Năm, 09/11/2017, 13:44:11
 Font Size:     |        Print
Với sự vào cuộc mạnh mẽ từ các cấp chính quyền, thường xuyên đôn đốc các đơn vị chức năng, có thể thấy, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại Hà Nội đã giảm, nhưng không dễ xử lý triệt để những vụ việc còn tồn đọng.

Ngày 2-11, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục ban hành Văn bản số 5518/UBND-ĐT về việc triển khai Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 1-6-2017 của UBND thành phố về khắc phục các hạn chế, yếu kém; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tập trung lực lượng xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai. Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị phải có biện pháp kiên quyết xử lý, xử phạt vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn theo thẩm quyền bảo đảm đúng quy định, không để tồn tại và phát sinh các trường hợp vi phạm mới, báo cáo Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND thành phố kết quả xử lý xong trước ngày 15-12-2017. Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, báo cáo, đề xuất Sở Xây dựng chủ trì phối hợp các sở, ngành chức năng thống nhất giải quyết dứt điểm, báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Với quyết tâm cao của lãnh đạo UBND thành phố, số vụ việc vi phạm trật tự xây dựng đã giảm dần. Đối với các công trình sai phạm về trật tự xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND các quận, huyện, thị xã, theo báo cáo tính đến ngày 30-10 đã giảm từ 198 trường hợp xuống còn 154 trường hợp. Đối với các trường hợp vi phạm tồn đọng kéodài hiện nay, theo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, phần lớn đều rất phức tạp, một số trường hợp cơ quan chức năng đang điều tra, xử lý theo quy định. Đơn cử, tại khu vực cuối ngõ 82, phố Nguyễn Phúc Lai (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) có gần chục hộ xây dựng không phép trước năm 2010 và không có hồ sơ xử lý vi phạm. Hoặc nhiều vụ việc vi phạm tại các dự án, quá trình xử lý vi phạm không thuận lợi, như tại khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ Sakura Tower 47 Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân), chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp; chuyển phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1 thành siêu thị; tầng kỹ thuật 2 (giữa tầng 11 và 12) chuyển đổi thành nơi ở, đã tăng thêm 64 căn hộ.

Giám đốc Sở Xây dựng, ông Lê Văn Dục cho biết, cùng với việc khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm tồn đọng, nổi cộm, Sở đã đề nghị các quận, huyện, thị xã có biện pháp quản lý chặt chẽ, không để phát sinh trường hợp vi phạm mới. Để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, trước tiên phải kiểm tra, kiểm soát thường xuyên đối với các công trình ngay từ khi khởi công đến khi kết thúc; kiên quyết không để xảy ra công trình vi phạm nổi cộm, gây bức xúc dư luận tại địa bàn phụ trách cũng như liên tục kiểm tra, quản lý sau cấp phép và các công trình miễn phép. Cần tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Trong rất nhiều văn bản chỉ đạo, UBND thành phố Hà Nội luôn gắn trách nhiệm thủ trưởng các đơn vị, chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về những hạn chế, yếu kém hoặc các trường hợp phát sinh vi phạm trật tự xây dựng mới mà không kịp thời xử lý theo quy định. Tuy nhiên, việc xử lý cán bộ chưa quyết liệt như mong đợi của dư luận, như vụ việc tại nhà 8B Lê Trực. Rất nhiều chuyên gia quản lý đô thị cho rằng, nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng vi phạm trật tự xây dựng là do xử lý sai phạm còn thiếu kiên quyết từ cấp cơ sở tới cấp quản lý cao hơn. Để ngăn chặn, cần xử lý nghiêm minh từ công trình vi phạm đến cán bộ để xảy ra sai phạm.

NGUYÊN ĐÀO