Đổi mới để gần dân hơn

Sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Hà Nội đã sắp xếp cho các đại biểu tiếp xúc cử tri ở những quận, huyện ngoài đơn vị ứng cử. Việc hoán đổi địa bàn và tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề sâu của Đoàn đại biểu QH TP Hà Nội tạo cơ hội để đại biểu gần hơn với cử tri, nắm rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng của người dân. (19/12/2016)

TIN BÀI KHÁC

Để thành phố không còn người lang thang

  04/09/2017
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 6053/QĐ-UBND về thực hiện công tác tập trung người lang thang trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố sẽ phân loại đối tượng người lang thang, để có những biện pháp xử lý phù hợp.  

Sẵn sàng cho năm học mới 2017 - 2018

  31/08/2017
Cùng với học sinh cả nước, ngày 5-9, 1,9 triệu học sinh Thủ đô chính thức bước vào năm học mới, năm học hứa hẹn nhiều thay đổi quan trọng, tích cực với mục tiêu chú trọng giáo dục các em học sinh thành người trước khi thành tài. 

Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội xung kích diệt bọ gậy

  28/08/2017
Dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Hà Nội đang có diễn biến phức tạp, khó lường. Ðiều đáng nói là trên thế giới cũng như ở nước ta hiện nay chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị chữa SXH. Ðể ngăn ngừa dịch bệnh không lây lan, bùng phát, giải pháp duy nhất là diệt muỗi, diệt bọ gậy, bằng cách xử lý triệt để các phế liệu, phế thải, dụng cụ chứa nước… không cho muỗi truyền bệnh có nơi sinh sản, phát tán bệnh.  

Thúc đẩy việc chế biến rơm rạ

  24/08/2017
Cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa, nông dân các huyện ngoại thành Hà Nội lại tiến hành đốt rơm rạ, làm vệ sinh ruộng đồng, lấy tro cho vụ sản xuất sau. Theo các nhà khoa học, đây là cách làm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, lãng phí nguồn rơm rạ, làm chai cứng đất, sinh ra chất vô cơ trong quá trình đốt; gây ra tình trạng khói bụi bay mù mịt từ đồng ruộng vào khu vực trung tâm thành phố, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, gây mất an toàn giao thông.  

Tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

  21/08/2017
Với cách làm thận trọng, bài bản, theo phương châm “năm rõ”: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian và rõ kết quả; với lộ trình trên làm trước, dưới làm sau, từ thành phố tới cơ sở; đồng bộ ở cả ba khối: Đảng, đoàn thể, chính quyền và hội đồng nhân dân... cho đến nay, TP Hà Nội đã đạt kết quả bước đầu đáng khích lệ trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.  

Tạo dựng nếp ứng xử văn minh trong kinh doanh dịch vụ ăn uống

  21/08/2017
Người Hà Nội vốn có truyền thống văn hóa ứng xử, cũng như có văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, sự kết hợp của hai nét văn hóa ấy lại đang là vấn đề nổi cộm nhất trong văn hóa ứng xử. Đây là lý do thành phố tiến hành xây dựng Quy chế tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố theo hướng văn minh, hiện đại. Hiện Quy chế đã qua nhiều lần dự thảo, đang được Sở Văn hóa và Thể thao lấy ý kiến của các ban, ngành để hoàn thiện, trình UBND thành phố ban hành. 

Nỗ lực thu ngân sách nhà nước

  17/08/2017
Bảy tháng đầu năm 2017, thành phố Hà Nội thu ngân sách nhà nước ước đạt 114.045 tỷ đồng, bằng 55,69% dự toán. Trong đó, thu nội địa 102.047 tỷ đồng, bằng 54,9%; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu 10.132 tỷ đồng, bằng 58,9%; thu từ dầu thô 1.866 tỷ đồng, bằng 103,6% dự toán. Từ nay đến cuối năm, nhiệm vụ thu ngân sách của Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đối với nguồn thu nội địa. Để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2017 từ 8,5 đến 9%, những tháng cuối năm, tốc độ tăng trưởng của Hà Nội phải đạt hơn 9,5%, đây là nhiệm vụ rất khó khăn. 

Kiểm soát an toàn cột thu phát sóng

  10/08/2017
Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có hàng nghìn cột thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình. Việc nắm bắt thực trạng chất lượng các công trình này có ý nghĩa quan trọng trong quản lý bảo đảm an toàn khai thác, sử dụng. Qua thời gian sử dụng, chất lượng, an toàn các công trình không còn bảo đảm.  

Quyết liệt với dịch sốt xuất huyết

  07/08/2017
Tại Hà Nội, dịch sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến hết sức phức tạp. Mặc dù ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, tuy nhiên dịch bệnh vẫn gia tăng nhanh. Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 8.982 trường hợp mắc SXH, tăng 12 lần so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có bốn người chết. 

Đưa hoạt động quảng cáo vào nền nếp

  03/08/2017
Sau những chiến dịch xử lý, nạn quảng cáo ngoài trời vi phạm quy định pháp luật lại xuất hiện, gây bức xúc cho người dân. Những tấm biển, băng-rôn quảng cáo không phép, sai phép tùy tiện được dựng, treo ở nhiều vị trí trên những tuyến phố, điểm giao cắt đường phố Hà Nội. Những quảng cáo bằng tờ rơi, thông tin trên giấy khổ A4 dán khắp mọi nơi, ngõ ngách, trên tường, hàng rào, cột điện, bốt điện, dây cáp... gây mất mỹ quan đô thị, nhất là ở những nơi có nhiều hoạt động du lịch, khách nước ngoài tham quan, đồng thời ảnh hưởng tầm nhìn, cản trở giao thông công cộng. Tình trạng vi phạm của hoạt động quảng cáo liên tục tiếp diễn cho thấy những bất cập của công tác quản lý nhà nước, thiếu cơ chế quản lý đồng bộ hiệu lực, hiệu quả. 

Chấn chỉnh ý thức tác phong của cán bộ, công chức

  31/07/2017
UBND thành phố Hà Nội vừa công bố Chỉ số Cải cách hành chính (CCHC) các sở, ngành, quận, huyện. 

Giúp làng nghề tăng sức cạnh tranh

  27/07/2017
Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó hơn 90% số làng nghề thiếu lao động. Những người có tay nghề cao, khả năng sáng tạo, thiết kế mẫu mã sản phẩm lại càng thiếu, vì vậy, sức cạnh tranh của sản phẩm làng nghề chưa cao, khó đáp ứng nhu cầu đổi mới của thị trường. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm phát triển làng nghề, tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn Hà Nội là hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động đáp ứng nhu cầu của các cơ sở sản xuất, làng nghề, phát triển ngành nghề, nhất là những lao động có trình độ cao, khả năng nghiên cứu phát triển sản phẩm. Trong Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo phát triển nghề và làng nghề thành phố Hà Nội năm 2017, UBND thành phố đặt mục tiêu đào tạo, truyền nghề, nhân cấy nghề cho khoảng 30 nghìn lao động; tập huấn nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp cho khoảng 100 chủ doanh nghiệp là giám đốc, phó giám đốc các cơ sở sản xuất làng nghề. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, 1.500 chủ cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn được tập huấn khởi sự doanh nghiệp, hội nhập kinh tế quốc tế, thiết kế mẫu mã sản phẩm, nhưng số lao động được đào tạo nghề tại các làng nghề mới chỉ đạt 1.400 người, thấp xa so với kế hoạch đề ra.