Nỗ lực đạt mục tiêu nằm trong tốp đầu

Với 65,4 điểm (trên thang điểm 100), tăng bốn bậc so với Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, chỉ số PCI năm 2018 của TP Hà Nội đã tiến lên vị trí thứ chín trong số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, nằm trong tốp mười tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt, về đích trước hai năm so với mục tiêu thành phố đã đề ra. Kết quả này cho thấy thành phố đã có bứt phá mạnh mẽ về môi trường kinh doanh.  (01/04/2019)

TIN BÀI KHÁC

Phát triển nông nghiệp hữu cơ

  23/08/2018
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn, nhất là các sản phẩm hữu cơ của người dân Hà Nội tăng cao. Nhận thức rõ điều này, từ năm 2012, xã Ðồng Phú, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã thí điểm trồng lúa hữu cơ với diện tích 5 ha. Sau vài vụ sản xuất, hiệu quả từ trồng lúa hữu cơ ngày càng rõ rệt, với giá bán cao, chất lượng tốt và dễ tiêu thụ hơn so với sản phẩm cùng loại.  

Coi trọng hiệu quả khi mua sắm tài sản công

  20/08/2018
Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai thực hiện Quyết định số 08/2016/QĐ-TTg ngày 26-2-2016 của Thủ tướng Chính phủ về mua sắm hàng hóa, dịch vụ (tài sản công) theo phương thức tập trung. Đến nay, thành phố đã có 13 đầu mục hàng hóa và dịch vụ công ích vệ sinh môi trường được đưa vào danh mục tài sản mua sắm tập trung, góp phần giảm đầu mối, kiểm soát được mặt bằng giá cả, tiết kiệm chi phí, nhân lực. Sau hơn hai năm triển khai, tổng giá trị trúng thầu của các gói thầu mua sắm tập trung giảm hơn 254 tỷ đồng (giảm 3,2%) so với giá trị dự toán của các đơn vị đăng ký mua sắm. 

Thay đổi, nhưng chớ gây quá tải

  16/08/2018
Thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) Hà Nội xây dựng dự thảo ba phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 để xin ý kiến, trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt trong thời gian tới, đang thu hút sự quan tâm của dư luận. 

Chất lượng xây dựng nông thôn mới

  13/08/2018
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020, cho đến nay, thành phố Hà Nội có bốn huyện và 93 xã đạt chuẩn NTM, tăng 49 xã so với kế hoạch đưa tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 294 xã, chiếm tỷ lệ hơn 76%. 

Góp phần xây dựng chính quyền điện tử

  06/08/2018
Từ ngày 1-8, TP Hà Nội chính thức triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch (khai sinh, khai tử, kết hôn) tại 12 quận và năm huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên. Đây là lần đầu Hà Nội triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên diện rộng sau gần một năm thí điểm tại quận Long Biên. Qua đó, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn, phục vụ tốt hơn yêu cầu của công dân và tổ chức. 

Nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

  02/08/2018
Đánh giá về những thành tựu nổi bật mà Hà Nội đạt được trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/NQ/QH12 của Quốc hội (khóa XII) về việc điều chỉnh địa giới hành chính, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên tóm lược thành ba điểm nhấn. Thứ nhất, Hà Nội đã thể hiện vai trò là một trong hai đầu tàu kinh tế của cả nước, động lực phát triển vùng kinh tế phía bắc. Thứ hai, thành phố đã tạo sự đột phá về hạ tầng cơ sở. Và thứ ba là cán bộ giữ vững sự đoàn kết, hợp tác trong công tác tổ chức, sắp xếp sau khi hợp nhất. 

Hướng tới nền nông nghiệp sạch

  30/07/2018
Mới đây, một xét nghiệm định tính quy mô nhỏ của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã cho ra kết quả đáng lo ngại. Trong số 67 người dân thuộc bốn huyện ngoại thành Hà Nội tham gia lấy mẫu máu xét nghiệm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong cơ thể, có tới 31 người thuộc nhóm nguy cơ và một người ở nhóm nguy hiểm, rủi ro cao. Dù số lượng mẫu xét nghiệm ít, nhưng đây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về việc lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.  

Không để bệnh sởi lan rộng

  27/07/2018
Sau ba năm tạm lắng, bệnh sởi đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại Hà Nội. Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận hơn 250 trường hợp nhiễm bệnh sởi, cao gấp bốn lần so với năm 2017. Tại khoa Nhi, khoa Truyền nhiễm của nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện Nhi T.Ư, Bạch Mai, Xanh Pôn…, lượng trẻ em đến khám sởi gia tăng nhanh trong thời gian qua. Hiện nay, bệnh sởi đã xuất hiện ở 139 xã, phường, thị trấn thuộc 29 quận, huyện. 

Tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

  23/07/2018
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố ngày càng được kiểm soát chặt chẽ. 

Xử lý nghiêm đối tượng có hành vi gian lận, bắt chẹt khách du lịch

  19/07/2018
Trong những năm gần đây, hình ảnh du lịch của Thủ đô đã được cải thiện rất nhiều, từ hạ tầng đến chất lượng phục vụ và văn hóa ứng xử. Hà Nội luôn được các tạp chí, tổ chức có uy tín đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với du khách nước ngoài không chỉ bởi rất nhiều di tích, danh lam đặc sắc, mà còn là địa chỉ an toàn, thân thiện.  

Tháo gỡ khó khăn, đưa các dự án trọng điểm về đích đúng hạn

  12/07/2018
Giai đoạn 2016-2020, TP Hà Nội có 55 công trình trọng điểm cần hoàn thành thi công, với tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 487 tỷ đồng. Trong hai năm qua, việc triển khai thi công các công trình trọng điểm được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở. Hằng năm, thành phố cân đối bố trí vốn ở mức cao hoặc thực hiện cơ chế ứng vốn linh hoạt để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB). Các sở, ngành chủ động rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư dự án. Lãnh đạo thành phố thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo, điều hành để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án. Tuy nhiên, đến nay, trong số 55 dự án trọng điểm, mới có bốn dự án hoàn thành và cơ bản hoàn thành; 17 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước đang được đẩy nhanh tiến độ, 34 dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư. 

Xử lý nghiêm các công trình vi phạm trật tự xây dựng

  09/07/2018
Ủy ban nhân dân (UBND) quận Ba Ðình vừa hoàn thành việc cưỡng chế các công trình xây dựng không phép, sai phép tại dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính (phường Cống Vị), do Công ty cổ phần Ða quốc gia làm chủ đầu tư dự án. Trước đó, UBND quận Cầu Giấy đã hoàn thành cưỡng chế 23 công trình xây dựng từ năm 2012 tại dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Ðô, nằm trên phố Nguyễn Khánh Toàn (phường Quan Hoa) do Công ty cổ phần Ðầu tư, xây lắp, thương mại và dịch vụ làm chủ đầu tư.