Gương sáng, việc hay

Bà Tiến “phân luồng”

Thứ Năm, 23/06/2016, 15:22:16
 Font Size:     |        Print
 

Bà Tiến điều tiết giao thông tại ngã tư Cống Mọc. Ảnh: HẢI ĐĂNG

Khu vực giao cắt giữa phố Nhân Chính và phố Cống Mọc là một điểm nóng về giao thông trên địa bàn quận Thanh Xuân. Mặt đường nhỏ hẹp, không có đèn tín hiệu giao thông, trong khi lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất đông, cho nên thường xảy ra ùn tắc tại khu vực này. Tại đây, phường Nhân Chính bố trí một tổ tự quản để điều hành giao thông vào các giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều.

Nhưng ngoài những khoảng thời gian đó, ùn tắc vẫn luôn xảy ra, cản trở việc đi lại của mọi người. Và người tự nguyện đảm nhận vai trò điều hành giao thông mỗi khi xảy ra ùn tắc ở khu vực này là bà Nguyễn Thị Tiến, một người dân trong phường.

Bà Tiến bán nước ngay ở khu vực ngã tư, hễ tổ tự quản phường hết giờ làm việc, đường đông, bà lại bỏ quán nước, xắn tay áo, xăm xăm ra giữa đường điều hành giao thông, giúp xe cộ lưu thông dễ dàng. Bà bảo: “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn, chồng tôi bị ung thư, con gái năm nay mới học lớp 12. Phường tạo điều kiện cho tôi được mở quán nước ở ngã tư này để kiếm sống. Tôi lại cũng muốn giúp đỡ mọi người đi lại dễ dàng như mình đã được giúp đỡ”.

Vừa lúi húi rót nước cho khách, chốc chốc bà Tiến lại nhìn lên xem việc đi lại của mọi người thế nào. Bà Tiến chia sẻ với chúng tôi: “Đường này một chiều, lại nhỏ hẹp, không có đèn giao thông nên rất lộn xộn. Cứ khi nào không có mặt cán bộ của tổ tự quản, tôi lại ra giúp cho mọi người đi lại dễ dàng hơn”. Có những hôm 12 giờ trưa, trời nắng như đổ lửa, bà Tiến vẫn đứng giữa ngã tư đường làm "nhiệm vụ". Không được đào tạo bài bản về điều khiển giao thông, bà Tiến quan sát cách làm của các cán bộ tổ tự quản rồi học theo, bây giờ bà đã thực hiện một cách thuần thục. Bà hướng dẫn cho các làn xe rẽ trái, rẽ phải hay dừng lại một cách chuyên nghiệp. Thỉnh thoảng có người thiếu ý thức, định phóng xe vượt lên, bà nhắc nhở ngay, gõ gậy vào đầu xe, ngay lập tức, các xe đều nghiêm chỉnh nghe theo “hiệu lệnh” của bà. Có những hôm nhiều phương tiện đan rối vào nhau, bà phải gọi điện thông báo cho công an phường, tổ tự quản đến hỗ trợ.

Bán trà đá là công việc mang lại nguồn thu nhập chính của gia đình bà Tiến. Nhưng những lúc ngã tư đông như nêm, xe cộ lộn xộn, bà lại bỏ cả việc bán hàng để ra giúp người đi đường. Bà Tiến kể: “Có hôm tôi mải điều tiết giao thông, khách vào tự rót nước ngồi uống. Uống nước xong, hôm sau họ mới quay lại trả tiền, không quay lại chắc tôi cũng không biết. Những người thường xuyên qua lại ngã tư này, họ biết tôi cả, giúp được mọi người, tôi phấn khởi lắm!”.

Nhiều người qua đường, lúc đầu thấy cảnh bà Tiến ra điều tiết giao thông thì ngạc nhiên, sau thì xúc động. “Có một cô giáo viên, thấy tôi đứng giữa trời nắng điều hành giao thông thì xúc động, gửi tôi chút tiền uống nước, nhưng tôi bảo nhà tôi cũng bán nước nên không nhận”, bà Tiến kể. Ông Nguyễn Hữu Minh, Tổ trưởng tổ tự quản phường Nhân Chính cho biết: “Ngã tư Nhân Chính - Cống Mọc là một điểm nút giao thông hay xảy ra ách tắc. Ngoài giờ làm việc của tổ tự quản, bà Tiến thường ra điều tiết giao thông giúp nhân dân đi lại thuận lợi. Bà chỉ là một người dân bình thường nhưng lại làm việc hết sức có ý nghĩa”.

Tuổi đã cao, thường xuyên bị đau đầu, nhưng bà Tiến tâm niệm: “Chừng nào còn có thể giúp đỡ mọi người, chừng đó tôi còn làm. Tham gia điều tiết giao thông hằng ngày tôi càng thêm trân trọng công việc của những đồng chí cảnh sát giao thông, những thành viên của tổ tự quản phường. Tôi mong những việc làm nhỏ của tôi như một sự chia sẻ với các đồng chí, giúp đỡ được người dân”.

CHÍ AN