Gương sáng, việc hay

“Ông Luyện vớt rác”

Thứ Năm, 07/07/2016, 14:02:33
 Font Size:     |        Print
 

Ông Đỗ Sáng Luyện cần mẫn với công việc làm sạch môi trường.

Hà Nội vốn có nhiều hồ, tạo những cảnh quan đẹp trong nội đô, nhưng những năm qua, nhiều hồ nước bị lấp đi để làm nhà, những hồ còn lại không còn giữ được sự trong xanh do đủ loại chất thải, nước thải. Vì trách nhiệm với cộng đồng, vì sự trong sạch của môi trường, hằng ngày, vẫn có rất nhiều người tình nguyện vớt rác, bảo vệ hồ, tạo nên nét đẹp người Hà Nội, góp phần thiết thực thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị.

Sáng sớm, khi mọi người mải mê tập thể dục thì ông Đỗ Sáng Luyện lại chuẩn bị "bài tập" cho riêng mình. Ông chuẩn bị đồ nghề ra hồ Hữu Tiệp (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội) để vớt rác. Ở tuổi 76, ông Đỗ Sáng Luyện trông nhanh nhẹn, hoạt bát hơn độ tuổi rất nhiều. Ông mang theo một cây sào dài, ở đầu sào có gắn một cái vợt lớn và một túi ni-lông để đựng rác. Cứ thế, ông xăm xắn đi quanh hồ vớt sạch các loại túi ni-lông, hộp sữa, vỏ hoa quả... mà một số người kém ý thức liệng xuống hồ. Ông Đỗ Sáng Luyện rất vui, vì vừa vận động chân tay chẳng khác nào tập thể dục mà lại giúp môi trường sạch sẽ.

Ông Đỗ Sáng Luyện sinh ra và lớn lên ở chính làng hoa Ngọc Hà. Lớn lên, chàng thanh niên ấy tham gia phong trào thanh niên xung phong. Khi trở về quê hương, ông từng làm nhiều nghề, rồi một thời gian được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng dân phố. Cuộc đời ông chứng kiến nhiều đổi thay của mảnh đất Ngọc Hà. Hồ Hữu Tiệp vốn là nơi người dân trong làng lấy nước tưới hoa, là nơi người dân tập kết hoa trước khi đem đi bán. Năm 1972, trong trận Điện Biên Phủ trên không, một chiếc máy bay B52 của giặc Mỹ bị quân ta bắn cháy, rơi xuống hồ. Hồ Hữu Tiệp trở thành di tích lịch sử. Năm tháng trôi qua, người Ngọc Hà không còn trồng hoa nữa, hồ Hữu Tiệp được kè bờ, giúp điều hòa khí hậu trong khu vực nhưng không phải ai cũng có ý thức bảo vệ hồ. Không ít người qua lại tiện tay xả rác xuống hồ. Có những khoảng thời gian nước hồ Hữu Tiệp chuyển mầu xanh lè, rác nổi dập dềnh. Gắn bó với quê hương và là người có trách nhiệm với cộng đồng, ông Luyện nhìn thấy hình ảnh ấy mà bồn chồn không sao chịu nổi. Ông gõ cửa những gia đình chung quanh hồ, vận động mọi người cùng nhau nạo vét, dọn dẹp hồ.

Để duy trì hồ sạch đẹp sau khi nạo vét, ông tự chế cho mình dụng cụ vớt rác. Rác vớt lên ông tập kết gọn lại một chỗ chờ xe rác đến chở đi. Thấm thoắt đã hơn 20 năm, ông Đỗ Sáng Luyện gắn bó với công việc mà nhiều người e ngại. Người dân trong khu vực thường thân mật gọi ông là "ông Luyện vớt rác". Việc làm kiên trì của ông Luyện dần dần đem lại hiệu quả, người dân trong khu vực bắt đầu thay đổi ý thức, cùng tham gia giữ gìn môi trường hồ. Tuy nhiên, do hồ Hữu Tiệp nằm cạnh chợ, nhiều người bán hàng rong vẫn tiện tay ném rác xuống hồ. Mỗi ngày ông tự chia ra hai ca làm việc, một ca sáng và một ca cuối buổi chợ. Nhiều người ái ngại khuyên ông cao tuổi rồi, sao không nghỉ ngơi, ông Đỗ Sáng Luyện bảo: "Tôi mong muốn giữ hồ sạch đẹp, không chỉ vì cảnh quan, mà còn góp phần bảo vệ di tích để giới trẻ hiểu hơn về trận chiến thắng B52 của quân dân Thủ đô năm xưa".

Những ngày nắng ráo đã đành, ngày mưa ông Luyện cũng mặc áo mưa đi vớt rác. Không gian hồ rộng, gió mạnh, lắm hôm đi về ông Luyện ướt sũng từ đầu đến chân. Biết là vất vả nhưng không đi ông thấy không yên tâm. Ông bảo, khi trời mưa nước lên, rác bị đẩy vào bờ là dễ vớt nhất. Nếu không vớt ngay, rác trôi vào các cống rãnh, gây tắc cống, úng ngập, cả khu phố lại khổ. Hoàn cảnh gia đình ông Luyện còn không ít khó khăn, nhưng ông luôn lo lắng cho cộng đồng như thế.

Để Thủ đô xanh, sạch, đẹp không chỉ cần có sự tích cực của đơn vị vệ sinh môi trường, mà rất cần sự tham gia của cộng đồng. Trong điều kiện không ít người dân ý thức còn chưa cao, tấm gương của ông Đỗ Sáng Luyện thật đáng quý, cần có những biện pháp động viên khuyến khích người dân học tập, noi theo.

Liên Phương