GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Khởi nghiệp từ nấm

Thứ Năm, 14/07/2016, 13:49:58
 Font Size:     |        Print
 

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh (người bên phải) cùng với công nhân gieo cấy nấm tại trang trại.

Chúng tôi đến thăm trang trại trồng nấm của Nguyễn Thị Thùy Linh, 25 tuổi, ở thôn Tiên Kha, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, khi Linh cùng mẹ và các nhân công đang hì hụi gieo giống nấm. Dáng người nhỏ nhắn, bàn tay lấm lem, quần xắn đến gần đầu gối, Linh chào khách bằng một nụ cười rất tươi, đôi mắt sáng bừng lấp lánh sau cặp kính cận.

Ngay khi còn là sinh viên năm cuối Trường đại học Điện lực, Thùy Linh đã mày mò học trồng nấm. Là một sinh viên có học lực khá, giành được nhiều học bổng, sau khi tốt nghiệp, Thùy Linh dễ dàng có được một công việc với thu nhập ổn định, nhưng cô vẫn quyết định theo đuổi công việc trồng nấm. “Ước mơ của tôi là được trồng và kinh doanh rau sạch. Tuy nhiên, thị trường rau sạch nhiều người đã làm, cho nên tôi quyết định học kỹ thuật trồng nấm”, cô gái trẻ chia sẻ.

Ngay khi bắt tay xây dựng kế hoạch, Thùy Linh cùng chị gái đăng ký khóa học trồng nấm tại Viện Di truyền nông nghiệp. Từ những kiến thức đã được học, những buổi đi thực tế, mày mò các kiến thức trong sách và tham gia các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm trên in-tơ-nét, Linh bắt tay vào thử nghiệm với số vốn ban đầu là 300 nghìn đồng. Năm đó, Linh thu lãi được ba triệu đồng. Năm sau, cô tăng số vốn lên 600 nghìn đồng và thu về 6 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả từ nghề trồng nấm, Thùy Linh quyết định gắn bó lâu dài với công việc này.

Bà Trần Thị Mứt, mẹ của Linh tâm sự với chúng tôi: “Nói thật, vợ chồng tôi mong muốn con học đại học xong thì tìm một công việc ổn định, nhưng chẳng ngờ em Linh lại thích ở trong trang trại cả ngày, bên phân, bùn, rơm rạ để làm nấm”. Vấp phải sự phản đối quyết liệt của bố mẹ, nhưng Thùy Linh vẫn quyết tâm thực hiện mơ ước của mình. Linh chạy vạy vay mượn anh em, bạn bè, cùng với số vốn ban đầu được 300 triệu đồng. Sau đó, em đấu thầu khu đất rộng 1.500 m2, mua trang thiết bị, giống, thuê nhân công để mở trang trại. Khi thấy Linh quyết tâm đeo đuổi ước mơ, mẹ và các chị trong gia đình đã xuôi lòng, cùng động viên tinh thần và phụ giúp Linh nhiều hơn. Như bất kỳ khởi đầu nào khác, Thùy Linh gặp không ít khó khăn. Mặc dù đã dày công nghiên cứu tài liệu, thực hành nhiều năm, nhưng với quy mô trang trại lớn, Linh vẫn chưa kiểm soát hết được. Rất nhiều lần thất bại vì sai sót kỹ thuật, điều kiện thời tiết..., nhưng cô gái trẻ không nản lòng, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Đến nay, Nguyễn Thị Thùy Linh đã có thể tự tin đón nhận những thành quả ngọt ngào sau những ngày vất vả, nỗ lực. Ba loại nấm Linh trồng hiện nay là nấm rơm, nấm mỡ và nấm sò. Giá nấm sò từ 30 nghìn đến 50 nghìn đồng/kg, nấm rơm, nấm mỡ từ 50 nghìn đến 70 nghìn đồng/kg, những dịp lễ, Tết giá nấm tăng cao. Năm ngoái, Linh thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Dự tính, năm nay, trừ các chi phí, thu nhập từ nấm vào khoảng từ 500 triệu đến 600 triệu đồng.

“ Em Linh làm việc không kể ngày đêm. Nhiều hôm em đi hái nấm từ 8 giờ tối đến nửa đêm, đến 4 giờ sáng lại chạy xe đi giao hàng cho khách. Nhiều lúc thấy con vất vả cũng xót lắm, sau nhiều năm vất vả, bây giờ trang trại hoạt động ổn định, khoản nợ ban đầu đã được trả hết, gia đình tôi càng tin tưởng ở quyết định của con”, mẹ Linh cho biết thêm.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, trang trại trồng nấm của Nguyễn Thị Thùy Linh đã tạo việc làm cho hơn mười nhân công với mức thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng/người/tháng. Với thành tích xuất sắc này, mới đây, Nguyễn Thị Thùy Linh được Huyện ủy Đông Anh tặng bằng khen Thanh niên tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: Chí An