Việc cần thực hiện sớm

Thứ Năm, 26/10/2017, 14:13:30
 Font Size:     |        Print

Mới đây, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về việc Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan T.Ư của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030. Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng thực hiện các bước lập, thẩm định và trình phê duyệt đồ án quy hoạch theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-10-2017.

Để giảm áp lực hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội cho Thủ đô, ngày 23-1-2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 130/QĐ-TTg về sử dụng quỹ đất khi di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, trường học, bệnh viện, bộ, ngành ra khỏi nội đô Hà Nội. Một trong những nội dung đáng chú ý là: Ưu tiên phát triển các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe; không làm tăng chất tải về hạ tầng xã hội, kỹ thuật và môi trường đô thị, không sử dụng xây chung cư cao tầng sai quy hoạch. Tuy nhiên, sau gần ba năm, kết quả di dời rất hạn chế, các cơ sở được sắp xếp quỹ đất mới đều chưa bàn giao lại quỹ đất cũ cho Hà Nội tái đầu tư. Một trong những nguyên nhân chính là do sự thiếu quyết liệt của nhiều cơ quan chức năng dẫn đến tình cảnh “nửa ở, nửa đi”. Tại khu đô thị mới Cầu Giấy có trụ sở mới của Bộ Nội vụ, được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2010, với diện tích đất 1,63 ha, quy mô 17 tầng. Trụ sở cũ của Bộ Nội vụ tại số 37A Nguyễn Bỉnh Khiêm, hiện tại là Trường Ðào tạo, Bồi dưỡng cán bộ công chức. Trụ sở của Bộ Tài nguyên và Môi trường được đưa vào sử dụng từ tháng 5-2012, với diện tích đất 1,38 ha, quy mô 18 tầng và khu đất số 83 Nguyễn Chí Thanh hiện tại là cơ quan của Tổng cục Biển và Hải đảo, Cục Viễn thám quốc gia. Trụ sở làm việc của Thanh tra Chính phủ được đưa vào sử dụng từ năm 2010 và lô đất tại số 220 Ðội Cấn, hiện là cơ quan của Tạp chí Thanh tra Chính phủ.

Liên quan đến việc di dời trụ sở các bộ, ngành để bố trí quỹ đất tập trung theo quy định của Luật Thủ đô, UBND thành phố đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết các khu trung tâm, khu đô thị Tây Hồ Tây. Trong đó, dành 20 ha đất để bố trí quỹ đất xây dựng trụ sở bộ, ngành T.Ư, như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng. Ngoài ra, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cũng đã thẩm định trình duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị nam Đại lộ Thăng Long tỷ lệ 1/500. Trong đó, dự kiến bố trí khoảng 55 ha làm trụ sở sáu bộ, ngành.

Trong lần trả lời tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 8 vừa qua về việc thực hiện chủ trương chuyển trụ sở các bộ, ngành, bệnh viện, trường học ra ngoại thành đang thực hiện rất chậm, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Hà Nội đã có quy định chi tiết về mục tiêu di dời, nguyên tắc và trách nhiệm các bộ, ngành. Tuy nhiên, tiến độ công việc rất chậm, do bố trí đất quy hoạch để di dời “không đơn giản”. Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan cũng chưa có đề án cụ thể về kế hoạch di dời.

Liên quan việc các bộ cố giữ quỹ đất sau di dời, lãnh đạo Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính khẳng định, tình trạng này sẽ sớm chấm dứt. Bởi từ ngày 1-1-2018, Bộ Tài chính, các sở Tài chính sẽ có ý kiến ngay từ đầu về việc cơ quan, đơn vị nào đề nghị được xây trụ sở mới do trụ sở cũ xuống cấp, không đủ diện tích làm việc, không đáp ứng được yêu cầu phục vụ. Cơ quan tài chính cũng giám sát quá trình xây dựng trụ sở mới và bàn giao lại trụ sở cũ. Các chuyên gia cho rằng, nếu thực hiện triệt để việc di chuyển trụ sở của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan T.Ư ra ven đô, Hà Nội sẽ hạn chế được quá tải về giao thông; có thêm quỹ đất xây dựng các công trình công cộng, là một trong những cơ sở để Thủ đô phát triển hiện đại hơn.

NGUYÊN ĐÀO

Chia sẻ