PHÁT TRIỂN ĐẢNG, ĐOÀN THỂ TẠI CÁC DOANH NGHIỆP NGOÀI KHU VỰC NHÀ NƯỚC

Coi trọng cả số lượng và chất lượng

Thứ Hai, 30/10/2017, 17:02:42
 Font Size:     |        Print
 

Lễ trao quyết định thành lập Chi bộ cho lãnh đạo Chi bộ Công ty TNHH CEC Việt Nam (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm). Ảnh: MẠNH CƯỜNG
Coi trọng cả chất lượng và số lượng, thay đổi tư duy, phương thức phát triển Đảng, đoàn thể tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Đó là cách các cấp ủy trực thuộc Đảng bộ TP Hà Nội triển khai để việc thành lập mới các tổ chức đảng, đoàn thể không chỉ bảo đảm đủ chỉ tiêu, mà còn giúp các doanh nghiệp (DN) hoạt động hiệu quả hơn, bền vững hơn.

Chủ động, linh hoạt hơn

Là một mô hình tổ chức đảng trong DN chuyển đổi thành công sau khi cổ phần hóa, Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải (TEDI) trực thuộc Đảng bộ quận Đống Đa có cách làm rất đáng chú ý. Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Phạm Hữu Sơn cho biết, Đảng bộ Tổng công ty đã tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng xóa bỏ các hình thức hành chính hóa. Không chỉ thu hút người có trách nhiệm tham gia cấp ủy, Đảng bộ đã đề ra các quy chế, quy định để gắn quyền lợi với trách nhiệm, tạo hứng khởi cho người làm công tác đảng. Theo ông Phạm Hữu Sơn, để tổ chức đảng trong DN hoạt động tốt, nhất quyết phải xây dựng cho được quy chế phối hợp giữa Đảng ủy, Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc.

Đây là một trong những địa chỉ cụ thể, minh họa cho những hiệu quả từ việc thực hiện Nghị quyết số 09 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020”. Sau giai đoạn đầu phát triển khá nhanh, Thành ủy Hà Nội đặt yêu cầu cao hơn với các đơn vị, phải lấy chất lượng làm hàng đầu. Trong khi đó, những doanh nghiệp hoạt động tốt đều đã có tổ chức đảng, đoàn thể, chỉ còn lại những nơi tình hình khó khăn hơn. Điều đó, đòi hỏi các cấp ủy phải chủ động, linh hoạt hơn để các DN ngoài khu vực nhà nước tham gia.

Thực tế trong chín tháng qua, các đơn vị cũng đề ra những giải pháp mới, tiếp tục chú trọng khảo sát, nắm bắt tình hình DN để phát triển các tổ chức Đảng, đoàn thể, phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên trong DN, nhờ đó đã đạt những kết quả tích cực. Cụ thể, toàn thành phố đã thành lập mới 127 tổ chức đảng, đạt 87% kế hoạch năm 2017; phát triển 575 đảng viên mới. Một số đơn vị hoàn thành vượt mức kế hoạch như quận Nam Từ Liêm, quận Thanh Xuân, huyện Đan Phượng… Liên đoàn Lao động thành phố và Công đoàn các cấp đã thành lập được 320 công đoàn cơ sở, đạt 80% kế hoạch; kết nạp 29.290 đoàn viên, đạt 69,7% kế hoạch. Các cơ sở đoàn - hội trực thuộc Thành đoàn đã thành lập được 140 tổ chức, đạt 70% kế hoạch; kết nạp 7.112 đoàn viên, hội viên. Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố thành lập mới được tám chi hội với 226 hội viên…

Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động

Bên cạnh những kết quả khả quan, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09 của Thành ủy cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế. Đó là công tác tuyên truyền chưa thật sự sâu rộng, thiếu đồng bộ giữa các ngành, cấp ủy Đảng và các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Việc xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy, quy chế phối hợp giữa cấp ủy với chủ sở hữu, ban lãnh đạo DN của một số tổ chức đảng còn hình thức, khó thực hiện, hiệu quả không cao... Mô hình tổ chức đảng trong các DN ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố chưa thống nhất, cho nên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến việc thành lập, vai trò, vị trí, chất lượng hoạt động của tổ chức đảng trong DN.

Để khắc phục những hạn chế này, tại hội nghị mở rộng của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09 của Thành ủy mới đây, Phó Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Đào Đức Toàn yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải gắn phát triển kinh tế - xã hội với nhiệm vụ phát triển các tổ chức đảng, đoàn thể, phải coi việc quan tâm, xem xét những nơi nào đủ điều kiện để thành lập các tổ chức đảng, đoàn thể là một nhu cầu khách quan của các quận, huyện. Muốn vậy, các quận, huyện cần làm tốt công tác quản lý nhà nước, quản lý địa bàn để từ đó nắm chắc thông tin về DN.

Đồng chí Đào Đức Toàn nhấn mạnh: “Nếu chỉ loay hoay tìm đảng viên để thành lập chi bộ cho đủ chỉ tiêu sẽ khó bền vững, có khi thành lập rồi lại giải thể. Do đó, cần quan tâm xây dựng lực lượng đoàn viên, người lao động trong DN vững mạnh để việc phát triển các tổ chức đảng, đoàn thể trong DN phải là nhu cầu tự thân của người lao động, có như vậy sau khi thành lập thì hoạt động của các tổ chức này mới hiệu quả thiết thực với DN”.

KHẢI HƯNG

Chia sẻ