Gỡ rối tâm lý cho lứa tuổi mới lớn

Thứ Hai, 06/11/2017, 15:52:13
 Font Size:     |        Print
 

Tư vấn tâm lý cho học sinh Trường THPT - THCS Hà Thành (quận Bắc Từ Liêm). Ảnh: KHUẤT HOA

Nhu cầu được tư vấn, chia sẻ khúc mắc chung quanh các mối quan hệ, việc học tập ở tuổi mới lớn của học sinh THCS, THPT là rất lớn. Tại Hà Nội, mô hình tư vấn học đường chưa được triển khai rộng rãi, do thiếu cơ sở vật chất và nhân lực.

Theo số liệu khảo sát từ Bộ Giáo dục và Ðào tạo gần đây, có tới hơn 93% số học sinh, sinh viên được hỏi cho biết đã gặp phải những vướng mắc, khó khăn cần được chia sẻ, hỗ trợ trong học tập và cuộc sống hằng ngày, các em không chỉ cần được tư vấn, định hướng về những vấn đề học tập, mà còn về chuyện tình cảm, về sự phát triển tâm, sinh lý... để hoàn thiện nhân cách, có thêm hiểu biết, cách ứng xử với các tình huống trong quan hệ xã hội. Nếu nhà trường tư vấn tốt, kịp thời sẽ thay đổi nhận thức của học sinh, dẫn dắt các em có hành động chuẩn mực, không đi theo xu hướng tiêu cực. Nếu không làm tốt tư vấn tâm lý ban đầu sẽ dẫn đến những căn bệnh như trầm cảm, rối loạn tâm lý. Tuy nhiên, phần lớn nhu cầu này của học sinh, sinh viên chưa được các nhà trường đáp ứng.

Tại Hà Nội, công tác tư vấn học đường đã được các nhà trường triển khai từ nhiều năm nay, song mới mang tính tự phát, chủ yếu phụ thuộc vào mức độ quan tâm của lãnh đạo từng đơn vị. Những trải nghiệm của các thầy, cô giáo Trường THCS Ngô Sỹ Liên (quận Hoàn Kiếm) - một trong những trường học đầu tiên trên địa bàn thành phố thành lập bộ phận tham vấn cho học sinh cho thấy, nhu cầu của học sinh trong việc lắng nghe, chia sẻ, giải đáp, định hướng suy nghĩ... rất lớn. Cán bộ tư vấn của trường thường xuyên phải làm việc hết công suất, số lượt học sinh tìm đến phòng tư vấn ngày càng nhiều.

Mặc dù nhu cầu học sinh muốn được tư vấn rất lớn, nhưng hầu hết các nhà trường lại thiếu về cơ sở vật chất, nhân lực. Ðại diện Phòng Giáo dục và Ðào tạo quận Hoàng Mai cho biết, do cơ sở vật chất thiếu thốn, hầu hết các trường tiểu học đều đang phải học luân phiên, nhiều trường THCS phải học hai ca, cho nên khó có thể dành riêng phòng làm công tác tham vấn. Tại quận Cầu Giấy, các trường đông học sinh, phòng học cũng chưa đủ, nên không có phòng tư vấn tâm lý. Nhìn chung, trên địa bàn thành phố, nhân lực ngành giáo dục còn rất thiếu, như ở quận Hoàng Mai, cấp tiểu học thiếu 172 giáo viên, cấp THCS thiếu 124 giáo viên, nên khó bố trí giáo viên kiêm nhiệm công tác tham vấn. Tương tự, huyện Phú Xuyên đang thiếu 130 giáo viên, cho nên chưa thể bố trí giáo viên kiêm nhiệm cho công tác tham vấn. Tại huyện Sóc Sơn, các trường chỉ có thể bố trí một thành viên trong ban giám hiệu hoặc tổng phụ trách kiêm nhiệm công tác tư vấn, không thể bố trí giáo viên kiêm nhiệm, vì giáo viên các trường đều đang quá tải số tiết dạy. Chưa kể, khó khăn về tình trạng thiếu kỹ năng tham vấn cho học sinh, thiếu kinh phí, chế độ hỗ trợ cho cán bộ làm công tác tư vấn...

Trong khi đó, Thông tư 16/2017/TT-BGDÐT do Bộ Giáo dục và Ðào tạo ban hành ngày 12-7-2017 về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập nêu rõ, các trường không có biên chế cho công tác tư vấn. Như vậy, các trường chỉ có thể bố trí giáo viên kiêm nhiệm để thực hiện nhiệm vụ này. Cụ thể, giáo viên cấp tiểu học kiêm nhiệm được phép sử dụng từ 3 đến 6 tiết/tuần làm công tác tư vấn cho học sinh; với giáo viên cấp THCS và THPT là từ 4 đến 8 tiết/tuần, tùy theo quy mô trường và địa bàn.

Chung quanh vấn đề này, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội) Phạm Ngọc Tuấn cho biết, Sở yêu cầu các trường từng bước xây dựng mô hình phòng tư vấn học đường. Cũng như phòng y tế trường học, trước đây khó khăn, nhưng đến nay, 100% số trường học đều đã có phòng y tế. Phòng tư vấn học đường cũng vậy, các trường cứ làm, khó đến đâu khắc phục đến đó, dần sẽ đạt. Trước mắt, các trường có thể tận dụng phòng hội đồng, dùng "tường" di động ngăn để làm phòng tư vấn. Các giáo viên làm nhiệm vụ này sẽ được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kỹ năng tư vấn cho các em học sinh".

NGUYỄN MAI

Chia sẻ