Phát huy vai trò đầu tàu trong kết nối giao thương

Thứ Hai, 06/11/2017, 15:54:17
 Font Size:     |        Print
 

Doanh nghiệp Hà Nội và các tỉnh, thành phố trao đổi biên bản ghi nhớ hợp tác giao thương. Ảnh: HÙNG PHẠM

Hà Nội với vai trò trung tâm, đã trở thành đầu tàu kết nối chuỗi sản xuất cung ứng hàng hóa, là thị trường phân phối lớn mà doanh nghiệp cả nước hướng đến.

400 biên bản ký kết, ghi nhớ về hợp tác tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp phân phối tại Hà Nội và doanh nghiệp các tỉnh, thành phố là kết quả mà Hội nghị hợp tác giao thương giữa Hà Nội và 50 tỉnh, thành phố tổ chức mới đây đạt được. Dự kiến tiêu thụ lượng hàng hóa các tỉnh, thành phố đưa về Hà Nội trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đạt gần 25.500 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, riêng lượng hàng hóa tiêu thụ tại Hà Nội khoảng 20 nghìn tỷ đồng, hàng hóa đưa đi phân phối tại các tỉnh lân cận khoảng 5.500 tỷ đồng. Giá trị hàng hóa dự kiến ký kết cho cả năm 2018 đạt khoảng gần 100 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 40% tổng mức bán lẻ trên địa bàn Hà Nội.

Thực tế, nhiều năm qua, Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong kết nối hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố. Nơi đây không chỉ là trung tâm bán lẻ với hệ thống phân phối rộng lớn, mà còn là trung tâm bán buôn, nơi có các doanh nghiệp đầu mối lớn có thể xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài. Kết nối giao thương còn giúp Hà Nội khai thác nguồn hàng có chất lượng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô với các mặt hàng thành phố không chủ động được. Quan trọng hơn, việc kết nối chặt chẽ đã góp phần quan trọng cho thành công của Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, giúp doanh nghiệp trong nước đứng vững hơn trên "sân nhà".

Phát huy vai trò của mình, TP Hà Nội đã đẩy mạnh hoạt động kết nối, giao thương với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết nối đã đi vào thực tế với việc đưa các doanh nghiệp sản xuất và phân phối đến gần nhau hơn, trực tiếp hỗ trợ và tạo điều kiện cho nhau để từng sản phẩm hàng hóa của các địa phương đi vào hệ thống phân phối, đến tay người tiêu dùng trong nước. Có thể kể đến những sản phẩm được hợp tác, hỗ trợ tiêu thụ cụ thể như: Nông sản thực phẩm của tỉnh Lâm Ðồng, vải thiều Bắc Giang, nhãn lồng Hưng Yên, táo Ninh Thuận, hải sản Phú Quốc… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Ðồng Nguyễn Văn Liên đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Hà Nội với tỉnh trong thời gian qua. Các nhà đầu tư Hà Nội hiện có 27 dự án với tổng số vốn khoảng 8.500 tỷ đồng tại Lâm Ðồng, khai thác nhiều sản phẩm của tỉnh. Thời gian tới, tỉnh Lâm Ðồng mong muốn Hà Nội tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tiêu thụ nông sản, hàng hóa chất lượng đến người tiêu dùng Thủ đô.

Chung mong muốn như tỉnh Lâm Ðồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, Hà Nội là thị trường lớn, nhiều tiềm năng, sức mua cao và có nhiều chuỗi cửa hàng, siêu thị. Sau gần hai năm hợp tác với Hà Nội, đã có nhiều sản phẩm của Bắc Giang được tiêu thụ mạnh ở đây như 60% số lượng gà đồi Yên Thế, 20% số vải Lục Ngạn. Tỉnh Bắc Giang kêu gọi và cam kết tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Hà Nội và các tỉnh, thành phố đến đầu tư tại Bắc Giang, nhất là trong lĩnh vực xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Tuy nhiên, hoạt động kết nối "cung- cầu" giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố hiện còn không ít khó khăn, nhất là khi doanh nghiệp phân phối cần lượng hàng lớn với chất lượng bảo đảm, đồng đều. Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam Vũ Thị Hậu nêu rõ, hầu hết các hộ nông dân, hợp tác xã khi sản xuất nông sản hàng hóa vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu về thủ tục giấy tờ đăng ký, kiểm định chất lượng, phương thức thanh toán, mẫu mã bao bì sản phẩm… để có thể bày bán trong hệ thống phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện ích… Sự phối hợp của các địa phương đôi khi chưa kịp thời để có thể đáp ứng yêu cầu đột xuất của thị trường. Doanh nghiệp các tỉnh chậm nắm bắt diễn biến cung cầu, dẫn đến tình trạng "cung" vượt quá "cầu" hoặc ngược lại, ảnh hưởng đến việc ổn định giá cả, gây khó khăn trong tiêu thụ…

Để việc kết nối, giao thương giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung đề nghị các địa phương tiếp tục chủ động đề xuất, phối hợp thực hiện các chương trình, hoạt động liên kết; chủ động kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa và kênh phân phối bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Hà Nội sẽ tích cực phối hợp các tỉnh, thành phố trong xây dựng các chương trình liên kết vùng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển kinh tế tại các địa phương, nhất là sẽ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất hàng hóa có chất lượng, xây dựng thương hiệu sản phẩm, xây dựng chuỗi liên kết hiệu quả, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình sản xuất, tiếp cận kênh phân phối. Mục tiêu là tạo ra những chuỗi sản xuất cung ứng hàng hóa hiệu quả, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn phục vụ xuất khẩu.

NGUYÊN TRANG

Chia sẻ