Nguy cơ bùng phát dịch sởi

Thứ Hai, 06/11/2017, 15:59:37
 Font Size:     |        Print

Những ngày gần đây, tại Hà Nội, dịch sốt xuất huyết cơ bản được khống chế, nhưng bệnh sởi lại bắt đầu gia tăng và có nguy cơ lan thành dịch. Các chuyên gia y tế lo ngại, dịch bệnh này sẽ khó kiểm soát bởi hiện còn 3% số trẻ chưa được tiêm sởi, nhiều trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng vẫn có thể mắc bệnh.

Đến thời điểm này, tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Hà Nội đã ghi nhận 17 ca mắc sởi, tất cả đều chưa tiêm vắc-xin, trong đó một số trẻ mắc bệnh do chưa đến tuổi tiêm phòng. Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đang điều trị hơn mười bệnh nhi bị sởi, phần lớn là các cháu nhỏ dưới một tuổi, chủ yếu đã bị biến chứng sang viêm phổi. TS Nguyễn Văn Lâm - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong hai tháng gần đây, trung bình mỗi tháng khoa tiếp nhận hơn 20 bệnh nhân mắc sởi, chủ yếu là trẻ dưới chín tháng tuổi.

TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 45 trường hợp mắc sởi, một ca tử vong. Số ca bệnh tăng nhanh trong hai tháng 9 và 10, xuất hiện tại 21 quận, huyện. Ðề cập đến ca tử vong vừa qua, ông Cảm cho biết, đó là trường hợp trẻ bảy tháng rưỡi tuổi, ở xã Thọ Xuân, huyện Ðan Phượng. Trẻ cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Ðan Phượng trong tình trạng sốt, li bì, khó thở, bỏ bú, được chẩn đoán viêm phổi nặng, được cho thở ô-xi và chuyển lên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, rồi sang Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, trẻ được xác định dương tính với sởi và tử vong tại khoa Cấp cứu.

Theo TS Trần Như Dương - Trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực miền bắc, tính đến tháng 10-2017, toàn miền bắc ghi nhận 99 ca mắc sởi, chủ yếu tại Hà Nội. Tuy số ca mắc chưa cao, không có ổ dịch lớn, nhưng đáng chú ý là địa bàn phân bố ca bệnh rộng, rải rác, khả năng dịch bùng phát có thể xảy ra nếu công tác phòng, chống bị lơ là.

Ðối với bệnh sởi, biện pháp quan trọng nhất để chủ động phòng bệnh là tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Nếu lơ là công tác tiêm chủng thì nền miễn dịch trong cộng đồng giảm xuống, nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lo ngại là có đến 43% số ca bệnh là trẻ dưới chín tháng tuổi - đây là đối tượng chưa đến tuổi tiêm chủng, cho nên việc phòng bệnh rất khó khăn. Ngoài ra, trẻ chưa được tiêm đủ mũi, hoặc chưa tiêm chủng đều rất dễ mắc bệnh.

Sở Y tế Hà Nội đang phối hợp các đơn vị chức năng thực hiện vệ sinh môi trường, điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh được ghi nhận. Ðồng thời, các lực lượng cộng tác viên, tổ trưởng dân phố và cán bộ y tế tại Hà Nội rà soát đối tượng tiêm chủng (trẻ dưới 5 tuổi) trên địa bàn trong tháng 11, để tiêm bổ sung cho trẻ. "Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện của Hà Nội tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân nhằm bảo đảm công tác cấp cứu, điều trị kịp thời bệnh nhân sởi và các dịch bệnh khác", Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Ðức Hạnh cho biết.

TS Trần Như Dương đề nghị Hà Nội có sự phối hợp tốt giữa ngành y tế và ngành giáo dục, hướng dẫn các trường học, nhất là các trường mẫu giáo, mầm non cách phát hiện bệnh sởi, thông báo trường hợp sốt phát ban nghi sởi để kịp thời có biện pháp ứng phó. Hà Nội cũng cần lập kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng vắc-xin, thuốc, vật tư, hóa chất, và dự trù kinh phí trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sởi là bệnh nhiễm vi-rút đặc biệt nguy hiểm ở những trẻ em nuôi dưỡng kém hoặc bị bệnh lao. Ðể phòng bệnh, không để trẻ bị sởi lại gần các trẻ khác. Cần bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

NHẬT HOÀNG

Chia sẻ