Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HÐND các cấp

Thứ Hai, 06/11/2017, 16:06:05
 Font Size:     |        Print
 

Các đại biểu tham dự Hội nghị Thường trực HÐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ ba, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: THÀNH NGUYỄN

Ngày 4-11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân (HÐND) các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ ba, với sự tham gia của đại biểu 11 tỉnh, thành phố. Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều kinh nghiệm, cũng như giải pháp thiết thực nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HÐND các cấp, góp phần quan trọng vào việc xây dựng chính quyền vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Luật Tổ chức chính quyền địa phương được Quốc hội thông qua ngày 19-6-2015 và có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Một trong những điểm mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản có liên quan đến tổ chức và hoạt động của HÐND là vấn đề phân cấp, phân quyền, ủy quyền giữa cơ quan trung ương với chính quyền địa phương. Theo quy định, HÐND các cấp có thẩm quyền quyết định nhiều vấn đề, nội dung quan trọng của địa phương. Ðây đều là những vấn đề liên quan trực tiếp đến quốc kế dân sinh, là cơ sở để các địa phương phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an sinh xã hội, giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra ở địa phương, tạo tiền đề phát triển cho các năm tiếp theo. Thời gian qua, HÐND các địa phương đã lựa chọn đúng và quyết định nhiều vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm. Song, việc thực hiện chức năng quyết định của HÐND vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc vì còn nhiều ý kiến, cách làm khác nhau từ hình thức, nội dung, công tác tổ chức.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực HÐND thành phố Hải Phòng Nguyễn Ðình Bích: Tại Hải Phòng, những vấn đề lớn, có ảnh hưởng rộng đều được đưa ra bàn tại kỳ họp toàn thể HÐND. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HÐND thành phố đã quyết định hơn 130 vấn đề theo căn cứ ủy quyền của một số luật chuyên ngành. Trong các nhiệm kỳ gần đây, HÐND thành phố đặc biệt quan tâm quyết định những vấn đề về quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị. Thực tế đã chứng minh các nghị quyết này phù hợp với địa phương, đi vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy xây dựng và phát triển đô thị Hải Phòng. Tuy nhiên, do thiếu chế tài xử lý trách nhiệm, một số quy định, điều kiện bảo đảm khác, cho nên một số nghị quyết chưa thật sự phát huy hiệu lực, hiệu quả.

Tại Hải Dương, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HÐND tỉnh đã tổ chức bốn kỳ họp và thông qua 44 nghị quyết. Phó Chủ tịch Thường trực HÐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Ngọc Bích chia sẻ: Giữa hai kỳ họp, trước khi quyết định những nội dung do UBND tỉnh đề nghị, Thường trực HÐND tỉnh giao Ban Kinh tế - Ngân sách thẩm tra, họp liên ngành và tiến hành giám sát. Trên cơ sở tham mưu của Ban, Thường trực HÐND tỉnh quyết định đúng và trúng các vấn đề, kịp thời và đúng quy định.

Các ý kiến tại hội nghị đều thống nhất cho rằng, vai trò của Thường trực HÐND đã được tăng cường theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Tại phiên họp thường kỳ mỗi tháng, Thường trực HÐND phải chủ động, linh hoạt lựa chọn vấn đề, nắm chắc yêu cầu và đưa ra quyết định sát thực tiễn, đúng luật, đáp ứng được sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hoặc những vấn đề cử tri quan tâm, cần giải quyết và phải căn cứ vào điều kiện nguồn lực của địa phương.

Không chỉ lựa chọn, quyết định các vấn đề quan trọng, để nghị quyết đi vào cuộc sống, tại hội nghị nhiều ý kiến đã đưa ra nhiều phương thức, cách làm khác nhau. Trong đó, việc phối hợp giữa Thường trực HÐND cấp tỉnh với UBND cùng cấp trong triển khai thực hiện nghị quyết, giải quyết được các vấn đề quan trọng, bức thiết được đặc biệt quan tâm.

Chủ tịch HÐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, để Nghị quyết đi vào cuộc sống, bên cạnh sự chủ động sáng tạo của Thường trực HÐND, các Ban HÐND trong đổi mới phương thức hoạt động, thì việc tăng cường công tác phối hợp giữa HÐND, UBND và các cơ quan trong hệ thống chính trị; chú trọng công tác phản biện xã hội và lấy ý kiến của nhân dân đối với các Nghị quyết của HÐND là việc rất cần thiết. Bởi thông qua đó, HÐND lắng nghe được nhiều ý kiến của người dân, tiếp thu và đưa vào nghị quyết. Ðồng chí chia sẻ: Ðối với Hà Nội, từ nhiều năm nay, trước mỗi kỳ họp HÐND thành phố, Thường trực HÐND, UBND đều phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức Hội nghị phản biện xã hội để lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học; đăng tải công khai để nhân dân cùng tham gia ý kiến. Ðây là cơ sở để các Ban thẩm tra và cung cấp thông tin cho đại biểu khi thảo luận, thông qua nghị quyết. Do đó mỗi nghị quyết khi đưa ra tại kỳ họp đều bảo đảm các quy trình, quy định của Luật, đúng thẩm quyền và tính khả thi cao.

Tại hội nghị, nhiều vấn đề liên quan tới giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả chức năng quyết định của HÐND trong các lĩnh vực đã được trao đổi, chia sẻ, góp phần nhân rộng những kinh nghiệm hay, cách làm tốt. Ðiều này không chỉ có ý nghĩa đối với các địa phương trong khu vực, mà còn tác động đến phạm vi cả nước.

AN TRÂN

Chia sẻ